Linh vật rồng uốn lượn bên sông làm nhiều người say mê được đắp từ 36 chiếc lu đất

0
0

Với đặc trưng là làng nghề truyền thống làm lu, các nghệ nhân ở Bình Dương đã tạo ra linh vật rồng từ hàng chục chiếc lu đất khiến nhiều người thích thú.

Ngày 31.1, linh vật rồng được tạo hình bằng những chiếc lu và gốm ở P.Tương Bình Hiệp (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã hoàn thành để chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Linh vật rồng làm từ lu đất ở Bình Dương
Linh vật rồng làm từ lu đất ở Bình Dương

Linh vật được chia thành các bộ phận là vảy rồng, râu rồng và thân rồng. Phần vảy và râu được các nghệ nhân khéo léo nặn đắp bằng đất và nung, còn phần thân là những chiếc lu được lắp ráp lại, trên mỗi cái lu đều trang trí hình ảnh con rồng.

Mỗi linh vật có chiều dài 29m, được lắp ráp từ 36 chiếc lu cùng các phần vảy, râu từ đất nung thủ công. Thời gian từ khi lên ý tưởng đến lúc hoàn thiện khoảng 6 tháng.

Ông Nguyễn Minh Thuận – Nghệ nhân quốc gia và là người lên ý tưởng thực hiện cho hay, các vật dụng làm linh vật rồng được sản xuất theo lối thủ công truyền thống.

Các nghệ nhân đã nặn gốm bằng tay, màu sắc cổ điển, nguyên vật liệu khai thác tại địa phương, chất đốt bằng củi. Đặc biệt, họ không sử dụng kĩ thuật, máy móc hiện đại để tạo ra những cái lu với hoa văn đắp nổi hình rồng. 

Đây cũng là linh vật rồng đầu tiên trên cả nước được làm từ những chiếc lu đất truyền thống khiến nhiều người thích thú. 

Lãnh đạo UBND phường Tương Bình Hiệp cho biết, mô hình chào đón năm 2024 ở đường Hồ Văn Cống rất sáng tạo, giàu hình ảnh, ẩn chứa những thông điệp sâu sắc về làng nghề truyền thống được UBND tỉnh Bình Dương công nhận di sản. 

Mô hình này được địa phương vận động xã hội hóa thực hiện, với những thiết kế bảo đảm giá trị thẩm mỹ, chất lượng. Công trình linh vật rồng đã tạo sự chú ý và thích thú trong dư luận.

Linh vật rồng được tạo dựng có đầu rồng hướng từ làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp ra đại lộ Bình Dương (gần trạm thu phí Suối Giữa) là một trong những công trình độc đáo, mang đậm nét truyền thống của đất Thủ Dầu Một hay còn gọi là Đất Thủ.

Công trình được thiết kế dưới hình thức phong phú, đa dạng, sử dụng các vật liệu truyền thống kết hợp hiện đại, tạo điểm nhấn đô thị nhưng không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người tham gia giao thông.

>>> Linh vật rồng 2024: Đâu là linh vật đang gây sốt trước dịp Tết cận kề

0
0