Ngày Valentine trắng 14/3: Ý nghĩa và nguồn gốc mà không phải ai cũng biết

0
0

Ngày Valentine trắng 14/3 du nhập và dần được giới trẻ hưởng ứng ở Việt Nam. Tuy vậy, ý nghĩa và nguồn gốc ngày này thì không phải ai cũng biết.

Ngày Valentine trắng là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Valentine trắng 14/3 như thế nào? Ngày 14/3 ai tặng quà cho ai… là thắc mắc của nhiều độc giả.

Ngày Valentine 14/3 là ngày gì?

Ngày 14/2 còn được gọi là ngày Valentine đỏ, là ngày lễ tình yêu đã trở nên rất quen thuộc và phổ biến trên toàn thế giới. Sau ngày 14/2 đúng một tháng là ngày Valentine 14/3 – ngày Valentine trắng, còn được gọi là ngày lễ tình yêu trắng, White Valentine, White Day – được xem là “ngày hồi đáp” sau ngày lễ tình nhân đỏ diễn ra một tháng trước đó.

Ngày Valentine trắng là ngày gì?
Ngày Valentine trắng là ngày gì?

Nguồn gốc ngày Valentine trắng 14/3

Ngày Valentine 14/3 được cho là xuất phát từ câu chuyện của một cặp đôi tại Nhật Bản. Theo đó, chàng trai bán kẹo dẻo tự tay làm một hộp kẹo trắng như tuyết rất to để đáp lại tình cảm của cô gái đã tỏ tình với anh vào ngày 14/2 trước đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, lịch sử ra đời ngày Valentine trắng 14/3 lại khiến nhiều người bất ngờ.

Ngày Valentine 14/3 được coi là tổ chức lần đầu tiên vào năm 1977 tại Nhật Bản, bởi Hiệp hội Công nghiệp bánh kẹo quốc gia Nhật Bản. Họ muốn quảng bá sản phẩm của mình nên tổ chức một sự kiện có tên “Ngày kẹo dẻo” dành cho nam giới vào ngày 14/3.

Đến năm 1978, hiệp hội này chính thức gọi ngày 14/3 hàng năm là ngày Valentine trắng như một chiêu truyền thông kích cầu kinh doanh. Đây chính là nguồn gốc thực sự của ngày Valentine 14/3.

Dù thời điểm đó sự kiện này không gây được tiếng vang lớn, nhưng về sau, nó dần dần được các cặp yêu nhau hưởng ứng. Ngày Valentine trắng ngày càng phổ biến và lan sang nhiều nước trên thế giới.

Ý nghĩa ngày Valentine 14/3

Về ý nghĩa ngày Valentine trắng 14/3, ngày lễ tình nhân trắng được xem là “ngày hồi đáp” dành cho lễ tình nhân đỏ 14/2 trước đó.

Vào ngày 14/3, các cặp đôi yêu nhau sẽ thể hiện tình cảm chân thành của mình, cũng là lời hồi đáp tình yêu của người ấy. Đặc biệt, đây là dịp để nam giới thể hiện tình cảm nhiều nhất với người con gái mình yêu thương.

Ngày Valentine trắng 14/3 phổ biến ở các quốc gia châu Á như Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam với người hưởng ứng nhiệt tình đa phần thuộc về giới trẻ. Dường như với họ, chỉ một ngày Valentine đỏ 14/2 là không đủ, nên sự ra đời của ngày Valentine trắng 14/3 giúp thỏa mãn nhu cầu bày tỏ cảm xúc của những người đang yêu.

Các món quà tặng ngày 14/3 là socola trắng, hoa hồng, kẹo dẻo, bánh quy, thú nhồi bông. Không nên tặng socola đen trong ngày này vì nó được coi là món quà từ chối tình cảm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các món quà tặng Valentine trắng 14/3 theo sở thích của người yêu như: túi xách, nước hoa, giày dép, trang sức… để thể hiện tình cảm của mình.

Ngày Valentine trắng 14/3 ai tặng quà cho ai?

Vậy ngày Valentine 14/3 ai tặng quà cho ai? Đây là thắc mắc của không ít người.

Theo đó, ngày 14/3 ai tặng quà cho ai có sự khác biệt giữa nhiều quốc gia hưởng ứng ngày Valentine trắng này.

Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, Valentine trắng là ngày đa phần nam giới sẽ tặng quà đáp lễ phụ nữ – những người tặng quà hay thể hiện tình cảm với họ trong ngày Valentine đỏ 14/2.

Còn ở Việt Nam, ngày 14/3 không có sự phân chia rõ nét phái nam tặng quà phái nữ hay ngược lại. Với giới trẻ Việt Nam, Valentine đỏ 14/2 là dịp để bất kỳ ai bày tỏ tình yêu với đối phương, nam hay nữ đều có thể tặng quà cho người mình yêu, và đến ngày Valentine 14/3, nhiều người nhận được món quà đáp lễ.

Thường thì vào ngày Valentine 14/2, nam giới vẫn chiếm đa số trong những người tặng quà, vì thế đến 14/3, có thể họ sẽ thuộc về số đông của “phe” nhận quà.

>>> Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ dịp Giỗ tổ Hùng Vương ở Cần Thơ

0
0