Bị rong kinh cần lưu ý gì khi tập thể dục

1
0
Bị rong kinh có nên tập thể thao

Nhiều người cho rằng không nên tập thể dục khi bị rong kinh vì sợ vận động mạnh sẽ không tốt cho sức khỏe thời điểm này. Cùng các chuyên gia lí giải thực hư của vấn đề này có chính xác không?

Vai trò của việc tập luyện đối với người bị rong kinh

Phụ nữ bị rong kinh thường đối mặt với các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng.. gây ảnh hưởng đến ít nhiều đến công việc và cuộc sống. Điều này khiến cho nhiều người nghĩ rằng không nên tập luyện thể dục thể thao khi bị rong kinh vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm nêu trên, các hoạt động thể thao phù hợp như đi bộ, tập các bài tập thể dục nhẹ vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và cải thiện tâm trạng. Sau đây là những lợi ích của việc tập luyện vừa phải khi bị rong kinh:

Việc tập luyện đúng cách có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do hành kinh
Việc tập luyện đúng cách có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do hành kinh
  • Cải thiện tâm trạng khó chịu: Nhiều nghiên cứu cho thấy duy trì hoạt động cũng giúp cân bằng tâm trạng trong kỳ kinh. Phụ nữ bị rong kinh thường cảm thấy buồn, tức giận, lo lắng hoặc chán nản. Việc vận động cơ thể có thể giúp cải thiện tâm trạng bằng cách giải phóng endorphin và chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác dễ chịu như dopamine, đồng thời thúc đẩy những suy nghĩ tích cực.
  • Điều chỉnh lượng máu kinh: Tập thể dục đều đặn có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố tối ưu, cả hai đều quan trọng để điều chỉnh lưu lượng máu kinh.

Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát cho thấy những người phụ nữ tránh tập luyện trong kỳ kinh trải qua thời gian hành kinh dài hơn, lượng máu ra nhiều hơn, mệt mỏi và chuột rút nhiều hơn so với những người có tập thể dục. Bởi vậy, tập thể dục có thể hỗ trợ kiểm soát mất máu khi rong kinh.

>> Lưu ý 7 biểu hiện sớm ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Những bài tập phù hợp trong ngày bị rong kinh

Để cải thiện các triệu chứng của rong kinh, bạn có thể tập:

1. Các bài tập co giãn cơ

Tác dụng của các bài tập co giãn cơ chính là xoa dịu các cơn đau bụng kinh, hạn chế tối đa việc đau cơ, mỏi cơ. Bên cạnh đó, bài tập giãn cơ còn mang lại hiệu quả giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, mở rộng phạm vi chuyển động và độ linh hoạt của cơ thể.

Trong yoga có các tư thế con mèo, tư thế phục hồi, tư thế đầu gối chạm ngực để thả lỏng cơ bụng,… rất phù hợp để làm giảm đau bụng kinh cũng như các triệu chứng khó chịu do rong kinh gây ra.

Các bài tập thể thao nhẹ nhàng giúp giảm đau bụng đối với người bị rong kinh
Các bài tập thể thao nhẹ nhàng giúp giảm đau bụng đối với người bị rong kinh

2. Đi bộ

Đi bộ là một hình thức vận động nhẹ nhàng, phù hợp để tập thể dục trong những ngày bị rong kinh. Tác dụng của đi bộ là giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong người, đồng thời hạn chế cục máu đông hay máu đen.

3. Yoga và Pilates

Các bài tập yoga và pilates có cường độ vừa phải, mang lại hiệu quả thư giãn cơ thể và cải thiện các triệu chứng khó chịu của rong kinh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp, tránh tập sai kỹ thuật có thể dẫn đến chấn thương.

>> Những loại thực phẩm giúp se khít vùng kín phụ nữ nên ăn

Một số lưu ý khi tập luyện thể thao đối với người rong kinh

Tập thể dục có thể giúp giảm bớt sự khó chịu, cải thiện sức khỏe tổng thể và giữ cho serotonin lưu thông trong cơ thể. Hãy chọn những bài tập không khiến bạn quá sức, không gây thêm căng thẳng cho cơ thể hoặc làm tăng thêm các triệu chứng khó chịu, đồng thời nên giảm cường độ.

Lưu ý vận động vừa sức khi bị rong kinh
Lưu ý vận động vừa sức khi bị rong kinh

Cơ thể mỗi người khác nhau và bạn có thể thấy rằng mình có ít nhiều năng lượng trong mỗi ngày, nguyên nhân là do sự dao động nội tiết tố. Mặc dù không nên bỏ qua việc tập thể dục nhưng cũng có thể thay đổi thói quen dựa trên cảm giác của mình. Theo nguyên tắc chung, đừng ép bản thân đến mức tối đa nếu cơ thể bạn đang báo hiệu cần nghỉ ngơi.

Cố gắng quá sức bằng cách tham gia các bài tập cường độ cao như chạy đường dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện, cần đảm bảo giữ vệ sinh đúng cách, lựa chọn loại băng vệ sinh và đồ lót phù hợp giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và được bảo vệ tốt nhất trong quá trình tập luyện.

>> 8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

1
0