Dấu hiệu nhận biết HPV ở nam giới và phương pháp ngăn ngừa

0
0
HPV ở nam giới và dấu hiệu nhận biết

Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có thể nhiễm virus HPV và phải đối diện với nhiều triệu chứng bệnh ở bộ phận sinh dục, gây rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và đời sống tình dục. Vậy HPV ở nam giới gây ra những triệu chứng như thế nào và phòng tránh bệnh bằng cách nào?

HPV ở nam giới là gì?

Virus u nhú ở người (HPV) là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất tại Mỹ. Trong số những người từ 15 đến 59 tuổi, cứ 5 người sẽ có 2 người (40%) sẽ bị lây nhiễm virus.

Nam giới có thể bị nhiễm virus khi quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người nhiễm virus, dễ lây lan nhất khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc âm đạo. Nó cũng lây lan thông qua việc cọ xát da kề da khi quan hệ tình dục. HPV có thể lây lan ngay cả khi người bị nhiễm trùng không có biểu hiện hoặc triệu chứng.

HPV ở nam giới là gì?
HPV ở nam giới là gì?

Có nhiều loại HPV khác nhau, HPV là một loại virus khác với HIV hoặc herpes (HSV). Virus HPV có khoảng 100 chủng, trong đó chủng HPV 16 và 18 là nguyên nhân phổ biến gây ra các ung thư liên quan đến virus HPV; chủng HPV 6 và 11 là nguyên nhân phổ biến gây ra hầu hết những trường hợp bị mụn cóc sinh dục.

Nam giới nhiễm HPV như thế nào?

Nam giới có thể bị nhiễm virus khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo hoặc bằng miệng với người nhiễm bệnh. Nó cũng lây lan thông qua việc cọ xát da kề da khi quan hệ tình dục. HPV có thể lây lan ngay cả khi người bị nhiễm trùng không có biểu hiện hoặc triệu chứng.

Nam giới nhiễm HPV như thế nào?
Nam giới nhiễm HPV như thế nào?

Trong thực tế, một vài trường hợp xuất hiện u nang hoặc mụn cóc trên bìu và tinh hoàn, háng, miệng, hậu môn, lưỡi và môi. Nếu bạn có quan hệ tình dục, bạn vẫn có khả năng bị nhiễm HPV ngay cả khi chỉ quan hệ tình dục với một người. Các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều năm sau khi bạn quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng. Điều này khiến bạn không thể nhớ rõ thời điểm nhiễm chính xác là lúc nào.

Dấu hiệu nhận biết HPV ở nam giới

Hầu như nam giới bị nhiễm HPV không có dấu hiệu nhận biết và không ảnh hưởng đến sức khỏe , nhiễm trùng sẽ tự biến đi. Tuy nhiên, đối với một số người có thể gặp một số dấu hiệu như:

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục ở nam giới thường có những đặc điểm như sau: Kích thước của mụn có thể lớn hoặc bé, có thể bằng phẳng hoặc nổi lên trên bề mặt da, có hình giống mào gà hoặc súp lơ. Trong một vài trường hợp, mụn cóc sinh dục giống với những vết sưng hoặc chùm vết sưng ở xung quanh khu vực âm đạo và hậu môn của cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, loại mụn cóc sinh dục thường không gây đau đớn và gây mất vệ sinh.

Mụn cóc sinh dục do HPV gây ra
Mụn cóc sinh dục do HPV gây ra

Ung thư hậu môn

Đôi khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Chảy máu hậu môn, ngứa, sưng, hoặc chảy dịch.

Các hạch bạch huyết sưng ở khu vực hậu môn hoặc bẹn. Thay đổi tần suất đi cầu hoặc hình dạng dương vật.

Ung thư dương vật

Dấu hiệu nhẹ: thay đổi hình dạng, da dày hơn, hoặc tích tụ mô trên dương vật.

Dấu hiệu nặng: chảy máu hoặc vết loét cứng trên dương vật. Tổn thương thường không đau, nhưng trong một vài trường hợp, nó cảm thấy đau nhói và sưng.

HPV gây ung thư dương vật
HPV gây ung thư dương vật

HPV ở nam giới có xét nghiệm được không ?

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho virus HPV, chính vì vậy việc điều trị bệnh nhằm phòng ngừa biến chứng bệnh là rất cần thiết. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho người bệnh hoặc điều trị mụn cóc bằng phương pháp áp lạnh hoặc đốt mụn. Tuỳ theo kích cỡ, hình dạng, vị trí của mụn cóc, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị đối với mỗi người bệnh. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, sau khi được loại bỏ mụn cóc, người bệnh vẫn có thể lây truyền virus HPV sang bạn tình.

Ung thư dương vật, hậu môn và hầu họng có thể được điều trị thông qua phẫu thuật, xạ trị và hoá trị liệu. Thông thường, có hai hoặc nhiều hơn các phương pháp điều trị được sử dụng đồng thời. Bệnh nhân nên quyết định lựa chọn phương pháp điều trị nào phù hợp cho họ.

Phòng ngừa HPV ở nam giới như thế nào?

Hiện nay các biện pháp phòng ngừa HPV ở nam giới bao gồm:

Dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, bao cao su không thể bảo vệ tuyệt đối được virus HPV bởi vì virus này có thể phát triển ở những khu vực mà bao cao su không bảo vệ được.

Dùng bao cao su ngăn ngừa các bệnh về HPV
Dùng bao cao su ngăn ngừa các bệnh về HPV

Tiêm vắc-xin HPV cho nam giới từ 9 – 26 tuổi để phòng ngừa hai chủng HPV-6 và HPV-11 gây ra.

Không nên quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục chung thuỷ 1 vợ 1 chồng nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Khi mắc virus HPV ở nam giới cũng có thể gặp phải những tình trạng sức khoẻ đáng lo ngại, trong đó nghiêm trọng nhất là nguy cơ dẫn đến các căn bệnh ung thư như ung thư dương vật, ung thư hậu môn. Chính vì vậy, nam giới không nên chủ quan, cần đi thăm khám sớm nếu vùng kín có những dấu hiệu bất thường.

Tiêm vaccine HPV cho mọi lứa tuổi
Tiêm vaccine HPV cho mọi lứa tuổi

Hiện nay trong cộng đồng, virus HPV cũng được biết đến rộng rãi như một nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên thực tế nam giới hay phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV và lây bệnh sang người khác mà không hề biết đến điều đó. Nhiễm HPV ở nam giới cũng gây ra các vấn đề sức khoẻ từ trung bình đến nặng, bao gồm sùi mào gà và một số bệnh ung thư. Do đó phái mạnh cần nắm bắt rõ các triệu chứng và nguy cơ, cũng như cách phòng tránh virus HPV ở nam giới hiệu quả.

>>>Bài viết tham khảo: Mối nguy hiểm và nguy cơ rước bệnh lạ khi tình một đêm.

0
0