Hiện tượng siêu thai: Mẹ thụ thai 2 lần cách nhau 18 ngày, sinh 2 con cùng lúc

0
0

Một bà mẹ mang thai 2 lần trong vòng 18 ngày, bằng cả phương pháp thụ tinh ống nghiệm và thụ thai tự nhiên, hiện tượng siêu thai này khiến các bác sĩ bối rối.

Cặp vợ chồng Sandra và David Searle, 36 và 40 tuổi, sống tại ở Perth (Úc), đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) lần 3 mà không hề biết người vợ đã cấn thai trước đó.

Hiện tượng siêu thai cực kỳ hiếm gặp

Siêu thai là hiện tượng cực kỳ hiếm khi 2 thai nhi được thụ thai vào 2 thời điểm khác nhau trong cùng 1 tử cung, rồi được sinh ra cùng 1 ngày dưới dạng “cặp song sinh”. Đây là trường hợp thứ 10 được ghi nhận trong lịch sử, theo tờ Daily Mail.

Hiện tượng siêu thai là cực kỳ hiếm khi 2 thai nhi được thụ thai vào 2 thời điểm khác nhau trong cùng 1 tử cung, rồi được sinh ra cùng 1 ngày dưới dạng "cặp song sinh"
Hiện tượng siêu thai là cực kỳ hiếm khi 2 thai nhi được thụ thai vào 2 thời điểm khác nhau trong cùng 1 tử cung, rồi được sinh ra cùng 1 ngày dưới dạng “cặp song sinh”

Trước đó, cặp vợ chồng này đã trải qua 2 lần IVF và có 2 con gồm 1 trai và 1 gái. Nhưng đến lần thứ 3, các bác sĩ bối rối khi siêu âm thấy 2 phôi thai ở 2 giai đoạn phát triển khác nhau.

Người chồng bị ung thư tinh hoàn vào năm 2015 nên đã chọn đông lạnh tinh trùng trước khi hóa trị để vẫn có thể có con. Đồng thời, bà Searle cũng có số lượng trứng thấp. Trong những điều kiện này, các bác sĩ đã cảnh báo cặp vợ chồng rằng khả năng mang thai tự nhiên của họ rất thấp. Nên họ bắt đầu điều trị IVF tại phòng khám.

Tiến sĩ Richard Murphy, chuyên gia về sinh sản cho cặp đôi, đã phát hiện ra song thai sau khi nhận thấy nồng độ hoóc môn của bà Searle cực cao khi xét nghiệm máu. Kết quả hình ảnh cho thấy 1 trong 2 thai nhi đã sớm hơn 18 ngày so với dự tính.

Các bác sĩ đã hỏi cặp đôi liệu họ có quan hệ trong quá trình này hay không nhằm tìm hiểu xem tại sao hiện tượng siêu thai có thể xảy ra. Nhưng từ khi bắt đầu thực hiện IVF, cặp đôi đã ngưng việc gần gũi.

Sau 39 tuần người mẹ đã sinh ra bé gái Poppy nặng 3 kg – đã biết mút, nhưng bé trai Michael chỉ mới 2 kg – còn chưa thể lăn.

Mặc dù là cặp song sinh nhưng 2 trẻ được sinh ra ở 2 giai đoạn phát triển khác nhau vì trẻ trải qua những khoảng thời gian khác nhau trong bụng mẹ.

Mặc dù chỉ có 10 trường hợp được ghi nhận trên thế giới nhưng người ta tin rằng hiện tượng siêu thai này không được báo cáo vì rất khó phát hiện.

Tiến sĩ Murphy nói: Thật thú vị khi ghi lại những điều này vì chúng hiếm đến mức chỉ có một vài trường hợp trong tài liệu. Vì vậy thật thú vị khi các bác sĩ thấy rằng những điều hiếm gặp này có thể xảy ra, theo Daily Mail.

>>> Rước bệnh từ tình một đêm

0
0