Mẹo giúp giảm nhanh nồng độ cồn dịp tết

1
0
Mẹo giảm nhanh nồng độ cồn dịp tết

Tết là ngày tụ họp và sum vầy, việc tiêu thụ quá nhiều bia rượu ngày tết có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Sau đây là các mẹo giúp giảm nhanh nồng độ cồn dịp tết mà bạn cần biết.

Ăn trước và trong khi uống rượu, tiêu thụ nhiều nước hoặc oresol pha theo chỉ dẫn, không pha trộn rượu là những cách có thể giúp đào thải nhanh cồn trong máu.

Cần bao lâu để gan đào thải cồn khỏi cơ thể hoàn toàn?

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp, Bộ Quốc Phòng, cho biết tùy vào thể trạng, tần suất uống, lượng uống của từng người mà thời gian chính xác để loại bỏ hoàn toàn cồn trong cơ thể sẽ khác nhau.

Người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì cứ sau một tiếng, gan sẽ đào thải được một đơn vị cồn. Tùy theo thể trạng khác nhau quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi, như các yếu tố bệnh lý, tuổi tác, cân nặng, hoặc khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu rượu của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.

Chẳng hạn, uống 10 chén rượu mạnh (khoảng 40 độ) tương đương với 10 đơn vị cồn, gan sẽ mất khoảng 10 tiếng đào thải. Ngoài ra, sau khi đã thải trừ rồi, gan cần ba tiếng nữa để nồng độ cồn trong máu về 0. Do đó, bạn phải mất khoảng 13 tiếng thổi nồng độ cồn mới không lên. Lưu ý, cho dù sau khi gan thải trừ hết nồng độ cồn thì về cơ bản, cơ thể vẫn cần hai đến ba tiếng để thải trừ hết hoàn toàn.

Gan cần nhiều thời gian để đào thải toàn bộ cồn ra khỏi cơ thể
Gan cần nhiều thời gian để đào thải toàn bộ cồn ra khỏi cơ thể

Mẹo giúp giảm nhanh nồng độ cồn

Như đã thông tin ở trên, thông thường gan cần rất nhiều thời gian mới có thể đào thải được toàn bộ cồn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số mẹo sau đây giúp giảm nhanh nồng độ cồn, đặc biệt trong những ngày tết:

Ăn trước và trong khi uống rượu bia

Uống rượu khi đói dễ khiến bạn say, axit trong dạ dày tăng kích thích dạ dày hơn, dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dài ảnh hưởng dạ dày, đại tràng, gan. Bạn nên ăn một vài lát bánh mì, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt để giảm tác hại của rượu bia tới niêm mạc dạ dày, ruột, giảm nôn và giảm khả năng hấp thụ nồng độ cồn vào máu.

Một số chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn nên dùng trái cây khi uống rượu, như cam, quýt, dừa, dưa hấu… giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu rất hiệu quả.

Uống nhiều nước sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu, cách để đào thải chất cồn nhanh ra khỏi cơ thể là uống nhiều nước. Nước sẽ hòa loãng chất cồn, giúp giảm nhanh nồng độ cồn hơn so với bình thường.

Uống nhiều nước sau khi nhậu là biện pháp hữu hiệu để giảm nhanh nồng độ cồn
Uống nhiều nước sau khi uống rượu là biện pháp hữu hiệu để giảm nhanh nồng độ cồn

Ngoài ra cũng nên uống thêm các loại nước giúp trung hòa axit như nước chanh, cam, nước gừng mật ong, nước dừa, nước mía, trà hoặc ăn những thực phẩm có tác dụng tương tự như cải xanh, củ cải cũng sẽ giúp giảm nhanh nồng độ cồn trong máu.

Khi uống rượu bia, bạn không nên uống nhiều loại cùng lúc hoặc uống cùng các loại nước khác, khiến độc tính của rượu tăng lên, gây hại sức khỏe.

Khi uống, bạn nên chú ý đến “tửu lượng”, nếu cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chân tay bủn rủn thì nên dừng lại.

Ngoài ra, một cách bù điện giải, giảm nhanh nồng độ cồn khôn ngoan nhất là uống oresol pha theo chỉ dẫn. Oresol là dung dịch cân bằng điện giải, rất rẻ tiền, dễ sử dụng, an toàn, giúp bổ sung điện giải và bù nước rất tốt.

Lưu ý, chỉ nên dùng đường uống, không nên truyền. Nhiều người mách nhau truyền oresol để giải rượu, nhưng cơ thể cực kỳ thông minh. Khi bạn uống vào đủ, cơ thể sẽ không hấp thu được, nhưng khi truyền, tức bổ sung từ ngoài vào sẽ gây gánh nặng cho tim, nguy cơ gây vỡ mạch máu nhỏ trong đó có mạch máu mắt, não, nguy hiểm tính mạng.

Uống bia 0 độ

Bia có nồng độ cồn bằng 0 hay còn được gọi là bia chay, là sản phẩm đã được tách chiết hết cồn hoặc được ủ để chứa lượng cồn thấp hơn mức cho phép.

Thực tế, nhiều loại bia quảng cáo là 0 độ cồn nhưng vẫn chứa khoảng 0,5%. Nếu bạn sử dụng các loại bia trên nhãn ghi là 0 cồn, hơi thở bạn vẫn có nồng độ cồn ở ngưỡng thấp. Chính vì vậy, nếu tham gia giao thông và bị thổi phạt, bạn vẫn có thể mắc lỗi nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép.

Rượu bia không tốt cho sức khỏe, kể cả các sản phẩm được giới thiệu 0 độ cồn
Rượu bia không tốt cho sức khỏe, kể cả các sản phẩm được giới thiệu 0 độ cồn

Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm này, bạn vẫn cần thời gian để đảo thải hết nồng độ cồn trong máu và hơi thở mới được tham gia giao thông. 

Trên đây là một số mẹo giúp giảm nhanh nồng độ cồn vào dịp tết. Tuy nhiên, bia rượu và các sản phẩm có chứa nồng độ cồn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Việc nạp cồn thường xuyên hoặc liên tục vào cơ thể có thể khiến gan, thận hoạt động quá mức, gây quá tải, lâu dần dẫn đến suy giảm chức năng và sinh ra nhiều căn bệnh khó trị.

>> Xem thêm:

> Lạm dụng nước ngọt ngày tết, nguy cơ gây ra bệnh gì?

> Làm cách nào để phát hiện giò tết chứa hàn the?

1
0