Hôi nách không nên ăn gì? Những thực phẩm “gây nặng mùi” cơ thể

0
0

Tuyến mồ hôi hoạt động quá mức gây ra nhiều phiền toái cho cơ thể. Bị hôi nách không chỉ gây khó chịu trong giao tiếp, sinh hoạt bình thường mà còn khiến người bị trở nên tự ti, ngại ngùng hơn. Vậy người bị hôi nách không nên ăn gì để đỡ gây mùi cho cơ thể? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về tuyến mồ hôi

Trong cơ thể, tuyến mồ hôi có chức năng gì? Sở dĩ cơ thể chúng ta có các tuyến mồ hôi là vì tiết mồ hôi là một chức năng cần thiết để giúp hạ nhiệt. Tuyến mồ hôi có mặt ở nhiều vị trí trên cơ thể với mật độ khác nhau. Chúng bài tiết mồ hôi gốc nước có vai trò làm mát cho cơ thể.

Tuyến mồ hôi là những cấu trúc hình ống nhỏ của da tạo ra mồ hôi. Các tuyến mồ hôi là một loại tuyến ngoại tiết, sản xuất và tiết mồ hôi lên bề mặt biểu mô bằng các ống dẫn.

Cơ chế hoạt động của tuyến mồ hôi

Sự bài tiết mồ hôi xảy ra khi các tế bào biểu mô bao quanh các tuyến bài tiết co lại. Mồ hôi tiết dịch làm tăng tốc độ phát triển của vi khuẩn và làm bay hơi các hợp chất có mùi của mồ hôi apocrine, tạo ra mùi cơ thể đặc trưng.

Cơ chế hoạt động của tuyến mồ hôi
Cơ chế hoạt động của tuyến mồ hôi

Thông thường, chỉ có một số tuyến mồ hôi ở các vị trí nhất định duy trì hoạt động sản xuất mồ hôi. Khi các tác nhân kích thích tiết nhiều mồ hôi hiện diện, nhiều tuyến mồ hôi hơn được kích hoạt, và mỗi tuyến sau đó tiết ra nhiều mồ hôi hơn.

Tại sao thức ăn ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi?

Sau khi chúng ta ăn thức ăn, các chất trong hệ thống tiêu hóa được gọi là enzym phân hủy protein thành axit amin, chất béo thành axit béo và carbohydrate thành đường đơn (chẳng hạn như glucose). Việc này yêu cầu cơ thể phải làm việc để phân hủy thức ăn. Cũng giống như khi cơ thể hoạt động thể dục thể thao, quá trình tiêu hóa sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt, khi cơ thể sinh nhiều nhiệt sẽ dẫn đến đổ mồ hôi.

hôi nách không nên ăn gì
Thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến tuyến mồ hôi – hôi nách không nên ăn gì?

Những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Những loại thực phẩm có xu hướng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn như: ớt cay, hoặc các loại thực phẩm có gia vị nồng như hành, tỏi…

Chính mùi nồng của các loại thực phẩm như hành tỏi có thể mang theo cùng mồ hôi và khiến chúng có mùi khó chịu hơn. Những đồ uống có chứa caffeine hoặc cồn cũng có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.

Hôi nách không nên ăn gì?

Nhiều người thắc mắc tại sao mùi cơ thể của mình ngày càng nặng hơn, mà quên mất rằng chế độ sinh hoạt, cách ăn uống của chúng ta cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mùi cơ thể. Người bị hôi nách không nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm hạn chế ăn nếu có mùi cơ thể.

Hôi nách không nên ăn gì: Thức ăn cay, nhiều hành tỏi

Những người bị hôi nách nên hạn chế tối đa những loại thức ăn cay, nhiều hành tỏi nếu không muốn cơ thể ngày càng nặng mùi hơn. Những thực phẩm như hành tỏi ớt vốn đã mang mùi rất khó chịu. Nếu thường xuyên ăn sẽ mang mùi nồng khó chịu vào cơ thể và theo tuyến mồ hôi tiết ra ngoài, mùi hôi nách cũng trở nên nặng hơn.

Hôi nách không nên ăn gì: Thực phẩm giàu đạm

Hôi nách không nên ăn gì? Những thực phẩm giàu đạm như tôm, cua, cá, … có thể làm tăng thân nhiệt, tiết mồ hôi hơn bình thường. Chinh vì vậy, ăn quá nhiều đạm có thể gây nên mùi cơ thể.

Hôi nách không nên ăn gì: Chất kích thích

Các thức uống có chất kích thích có tính axit mạnh, làm tiết ra mồ hôi nhiều và từ đó mùi cơ thể cũng sẽ khó chịu hơn. Việc sử dụng quá nhiều chất kích thích và đồ uống có cồn như cafe, rượu, bia… có thể khiến mùi hôi nách mạnh hơn.

Hôi nách không nên ăn gì: Các loại cải

Rau xanh chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong cải xanh còn chứa sunfat gây các phản ứng hóa học trong cơ thể gây ra mùi hôi nách.

Hôi nách không nên ăn gì: Gừng sả

Ăn nhiều gừng sả sẽ gây nóng trong người, do đó mùi hôi sẽ tiết ra càng nhiều và gây mùi khó chịu. Người bị hôi nách không chỉ tránh ăn hành tỏi ớt và cả gừng sả để giảm phiền toái.

Hôi nách không nên ăn gì: Mít, sầu riêng

Mít và sầu riêng cũng là hai loại quả gây nóng cho cơ thể. Do đo, khi ăn 2 loại quả này cơ thể sẽ trở nên vô cùng khó chịu. Hãy tránh xa những loại quả này nếu bạn không muốn cơ thể ngày càng nặng mùi hơn.

Hôi nách không nên ăn gì: Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ vừa không tốt cho cơ thể, vừa là nguyên nhân khiến cho nách trở nên nặng mùi hơn. Các món ăn chiên rán gây tiết mồ hôi mạnh, gây trở ngại cho người bệnh nhiều hơn.

Những lưu ý làm giảm hôi nách

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Người bị hôi nách nên tắm rửa hằng ngày, luôn giữ cho vùng nách khô thoáng sẽ giảm thiểu tình trạng hôi nách. Ngược lại, nếu bạn lười tắm rửa, cơ thể sẽ ngày càng bốc mùi hơn.

Hạn chế cạo nhổ lông nách

Việc cạo, nhổ lông nách khiến lỗ chân lông giãn ra, các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ hơn. Bạn nên sử dụng các sản phẩm triệt lông uy tín để giảm tình trạng này.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi bị hôi nách

Mặc đồ thoáng mát

Những bộ đồ có chất liệu thoáng mát sẽ giúp thấm hút mồ hôi tốt, từ đó hạn chế tình trạng vi khuẩn xâm nhập.

Dùng lăn, xịt khử mùi

Đây là phương pháp nhanh chóng, tiện lợi, ngăn tiết mồ hôi, khử mùi hiệu quả mà lại không mất quá nhiều chi phí. 

>>> Hôi nách có tự hết không?

0
0