Thường đau bụng, ớn lạnh kèm sụt cân là bệnh gì?

0
0
Ớn lạnh kèm sụt cân là bệnh gì?

Đau bụng ớn lạnh kèm sụt cân là bệnh gì?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em thường bị đau bụng và ớn lạnh, sụt cân. Vậy bác sĩ cho em hỏi thường đau bụng, ớn lạnh kèm sụt cân là bệnh gì? Em cảm ơn.

Bác sĩ giải đáp

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thường đau bụng, ớn lạnh kèm sụt cân là bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Sự giảm sút cân nặng nhanh thường liên quan tới yếu tố bệnh lý, trong đó các bệnh lý thường gặp gây ra giảm cân nhanh bao gồm:

  • Ung thư: Đây là bệnh lý có tỷ lệ mắc cao và khó điều trị ở người già. Thường thấy nhất là ung thư đường tiêu hóa và ung thư phổi. Khi các tế bào ung thư sinh sôi và phát triển sẽ cần nhận dinh dưỡng từ cơ thể và một số dạng ung thư nhất là đường tiêu hóa làm người bệnh chán ăn, giảm hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn và tình trạng ăn nhanh no dẫn tới giảm cân.
  • Trầm cảm: Đây là bệnh có tỷ lệ mắc rất cao ở người lớn tuổi, trầm cảm khiến rối loạn giấc ngủ, người bệnh luôn cảm giác chán nản, không muốn làm gì nên đây là yếu tố làm cho người già bị sụt cân nhanh chóng.
Ớn lạnh kèm sụt cân là bệnh gì?
Ớn lạnh kèm sụt cân là bệnh gì?
  • Bệnh cường tuyến giáp: Thường gặp ở nữ giới, biểu hiện bệnh như ăn nhiều, người gầy nhiều, cảm giác nóng bừng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, nói nhiều hơn, hay cáu gắt. Những người cao tuổi bị cường giáp trạng biểu hiện có thể không rõ ràng, có thể chỉ bắt đầu với tình trạng giảm cân nặng.
  • Bệnh u tủy thượng thận: Cũng là bệnh lý gây ra tăng chuyển hóa cơ bản, từ đó dẫn tới giảm cân nhanh.
  • Bệnh đái tháo đường: Người già có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn do nhiều nguyên nhân. Bệnh nhân tiểu đường thường kèm theo dấu hiệu sụt cân. Các triệu chứng đi kèm với sụt cân là hay khát nước nước, đi tiểu nhiều và ăn nhiều. Tuy nhiên, một số người già mắc bệnh tiểu đường nhưng những triệu chứng này lại không nổi bật, mà chỉ đột nhiên thấy gầy đi. Một số người khác bị tiểu đường cũng bị rối loạn chức năng thần kinh thực vật, gây trở ngại cho hoạt động của dạ dày dẫn tới đầy bụng, chậm tiêu…dễ bị chẩn đoán nhầm là viêm dạ dày.
  • Bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, bệnh đường hô hấp: Người già là đối tượng dễ mắc phải các bệnh lý của hệ tuần hoàn như tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch vành…Sự bất thường của chức năng của tim sẽ làm cho đường tiêu hoá và gan bị tụ máu do ứ đọng tuần hoàn, sự co bóp của đường tiêu hoá yếu đi khiến cho việc ăn uống không ngon miệng, hấp thụ dinh dưỡng kém đi khiến cơ thể sụt cân nhanh chóng. Bệnh suy tim ứ huyết và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường gây tình trạng chán ăn và tăng sự tiêu hao năng lượng, do đó làm người gầy sút nhiều.
  • Những bệnh lý khác có thể là nguyên nhân của việc giảm sút cân nặng nhanh chóng ở người già như: Rối loạn đường tiêu hóa, bệnh parkinson, bệnh lý răng miệng làm giảm khả năng nhai, bệnh lý nhiễm khuẩn…

>>> Đột nhiên choáng kèm chóng mặt là bệnh gì?

0
0