Tại sao lại có câu nụ cười là liều thuốc bổ cho chúng ta?

1
0
Tại sao nụ cười là liều thuốc bổ ?

“Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” là câu nói đã được nhiều người biết đến từ lâu đời. Thế nhưng bạn có biết những lợi ích khoa học liên quan sức khoẻ của câu nói dân gian trên là gì không? Bài viết hôm nay cùng nhau khám phá về tại sao nụ cười là liều thuốc bổ cho chúng ta?

Nụ cười là liều thuốc bổ hằng ngày cho mỗi người

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bằng việc thúc đẩy quá trình sản xuất bạch cầu và kháng thể, cười trong khoảng 10 – 15 phút sẽ giúp bạn chống lại các bệnh về tai mũi họng và dị ứng, cảm cúm cũng như nhiều căn bệnh mãn tính khác, đồng thời giúp tăng cường thể lực và hệ thống miễn dịch được cải thiện.

Nụ cười là liều thuốc bổ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nụ cười là liều thuốc bổ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nụ cười là liều thuốc bổ cho giấc ngủ ngon hơn

Khi ta cười, cơ thể sẽ sản sinh melatonin – hormone có tác dụng điều hoà giấc ngủ và serotonin – một loại chất dẫn truyền thần kinh chống mất ngủ và giúp kéo dài cơn buồn ngủ.

Nụ cười giúp cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng và bảo vệ bạn khỏi ảnh hưởng của căng thẳng. Chính sự hài hước sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng, khơi dậy năng lượng và gắn kết bạn với những người khác. Ngoài ra, nụ cười cũng giúp bạn cảm thấy có động lực, bình tĩnh và thư giãn, bạn có thể kiểm soát cơn tức giận của mình.

Nụ cười giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn
Nụ cười giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn

Giúp thư giãn và dịu nhẹ cơn đau

Ngoài cải thiện giấc ngủ, nụ cười sẽ giúp thúc đẩy sự sản sinh ra của các chất dẫn truyền thần kinh khác như endorphin, dopamine. Nụ cười là liều thuốc bổ sẽ giúp giảm cơn đau nhức sẽ được làm giảm bớt và những nỗi lo âu, phiền muộn của bạn cũng sẽ thuyên giảm, từ đó bạn trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

Nụ cười là liều thuốc bổ cho các bệnh lý về tim mạch

Theo một nghiên cứu của đại học Maryland tại Mỹ, việc cười thường xuyên có khả năng làm giãn nở cơ màng trong của thành mạch máu. Từ đó tăng cường khả năng tuần hoàn máu, điều hoà huyết áp và đây cũng là một cách phòng ngừa hay hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tim mạch.

Nụ cười là liều thuốc bổ cho các bệnh lý về tim mạch
Nụ cười là liều thuốc bổ cho các bệnh lý về tim mạch

Thư giãn các cơ của cơ thể

Ngoài các cơ trên khuôn mặt, nụ cười được ví như một cách vận động thể chất bởi khi cười, nhịp tim sẽ tăng nhanh hơn kéo theo việc rèn luyện tim mạch cũng như cải thiện tuần hoàn máu. Nụ cười là liều thuốc bổ này giúp nguy cơ bị hạ huyết áp, hình thành cục máu đông hay các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều.

Bổ sung oxy cho cơ thể

Khi cười nhiều, hai lá phổi trong cơ thể bạn sẽ được giãn nở hơn bình thường. Từ đó, giúp tạo điều kiện cho không khí oxy được đi vào phổi nhiều, cơ thể được cung cấp nhiều lượng oxy hơn giúp cải thiện cả tinh thần lẫn thể chất.

Nụ cười giúp phòng ngừa bệnh trầm cảm

Nụ cười sẽ giúp kích thích việc sản xuất các chất dẫn truyền khác như serotonin hay dopamine. Từ đó giúp cải thiện tâm trạng của bạn và cảm nhận cuộc sống một cách vui vẻ nhất. Nụ cười có thể làm chúng ta quên đi tất cả những tiêu cực đó trong giây phút hiện tại. Đây cũng là một cách giúp bạn can đảm đối mặt với thử thách. Nụ cười là liều thuốc bổ hiệu quả nhất, phòng ngừa trầm cảm và tránh những điều tiêu cực đến với bạn.

Nụ cười là liều thuốc bổ giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm
Nụ cười là liều thuốc bổ giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Cải thiện tốt hệ tiêu hóa

Khi cười một cách thoải mái, bạn sẽ tạo cơ hội cho hệ tiêu hóa bên trong được “xoa bóp”, đây cũng là một cách thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn bên trong cơ thể bạn.Từ đó cải thiện hệ thống tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

Lan tỏa năng lượng trong tương tác xã hội

Tiếng cười dễ lan tỏa xung quanh, nếu bạn đưa tiếng cười nhiều hơn vào cuộc sống, bạn có thể làm những người khác xung quanh bạn cười nhiều hơn. Bằng cách nâng cao tâm trạng của những người xung quanh bạn, bạn có thể làm giảm mức độ căng thẳng của họ, cải thiện hiệu quả của việc tương tác xã hội, do đó làm giảm mức độ căng thẳng của bạn xuống rất nhiều lần.

Nụ cười giúp lan tỏa năng lượng tích cực cho xung quanh
Nụ cười giúp lan tỏa năng lượng tích cực cho xung quanh

Cười nhiều giúp kéo dài tuổi thọ

Theo một số nghiên cứu gần đây được công bố trong Archives of General Psychiatry, người lớn tuổi sống lạc quan và tin tưởng những điều tốt lành sẽ đến, ít có nguy cơ mất hơn những người sống tiêu cực.

Trong thực tế, trong số 65-85 người tham gia nghiên cứu, những người lạc quan chiếm 55%, ít có khả năng tử vong do bất kỳ các yếu tố nào hơn những người bi quan. Hơn nữa, sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các kết quả về tuổi tác, tình trạng hút thuốc lá, uống rượu bia, hoạt động thể chất và các chức năng khác của cơ thể. Thì những người lạc quan, vui vẻ chiếm tỉ lệ 71% ít có khả năng mất hơn những người bi quan, buồn rầu.

Nụ cười tạo cảm giác phấn kích tinh thần

Theo Tổ chức Y tế Nha khoa Anh, một nụ cười có mức độ kích thích tương đương với 2000 thanh sô-cô-la. Các kết quả được tìm ra sau khi các nhà khoa học đã đo lường chức năng não và tim ở người tình nguyện. Mọi người từ lâu đã chú ý đến một thực tế rằng nụ cười tạo cảm giác hạnh phúc nhân đôi đối với chính bạn và những người xung quanh bạn. Vì vậy, hãy tận dụng nụ cười trong cuộc sống của bạn như một liều thuốc bổ cho tinh thần bạn.

Nụ cười tạo cảm giác phấn kích tinh thần
Nụ cười tạo cảm giác phấn kích tinh thần

Trên đây là các cách lý giải khoa học về nụ cười là liều thuốc bổ. Với xã hội hiện nay, những khó khăn và áp lực cuộc sống của mỗi người đều ngày càng tăng lên. Nụ cười sẽ giúp bạn loại trừ đi những năng lượng tiêu cực và mang đến sự vui vẻ hạnh phúc. Hãy cười thật nhiều mỗi ngày vì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc nhé.

>>>Bài viết tham khảo: Tác dụng của nụ hôn đối với sức khỏe thần kỳ như thế nào?

1
0