Zona thần kinh có nguy hiểm không? Cách phòng tránh?

0
0
Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh Zona thần kinh theo dân gian hay còn gọi là bệnh “dời leo”. Bệnh không phải hiếm gặp nhưng gây ra những phiền toái cho người bệnh rất nhiều. Tìm hiểu zona thần kinh có nguy hiểm không qua phần trả lời hỏi đáp dưới đây nhé!

Zona thần kinh có nguy hiểm không?

Chú Lê văn B: Thưa bác sĩ, bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Phòng tránh bệnh zona thần kinh như thế nào ạ?

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?
Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bác sĩ trả lời

Chào chú H. Rất cảm ơn chú đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Về căn bệnh Zona thần kinh thì bác sĩ xin được giải đáp như sau.

Bệnh zona thần kinh gây ra bởi sự tái hoạt động của virus Herpes Zoster (virus gây bệnh thủy đậu) tồn tại trong các tế bào thần kinh, hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Khi gặp điều kiện thuận lợi (hệ miễn dịch bị suy yếu, tinh thần bị chấn động hoặc suy nhược cơ thể), virus sẽ tái hoạt động thành bệnh zona.

Virus nhân lên và lan truyền theo dây thần kinh, rồi bộc phát ở vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh đó, gây ra các phát ban đỏ rộp và đau đớn.

1. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

Đau dây thần kinh sau zona, nhất là ở người cao tuổi. Các cơn đau đôi khi kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.

Bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu… do điều trị bệnh muộn và sai cách.

Nguy hiểm hơn, khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc trên mặt, trong miệng và mắt, tổn thương vào dây thần kinh thị giác gây mù mắt, hoặc tấn công vào tai làm giảm thính lực.

Tuy nhiên, chú có thể phòng tránh Zona thần kinh bằng những cách sau:

  • Tiêm vắc xin vắc xin ngừa thủy đậu giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao hợp lý để tăng cường sức đề kháng, chống lại sự tấn công của virus gây bệnh.
  • Dự phòng ở người giảm miễn dịch và mắc bệnh lý mạn tính: Dùng thuốc kháng virus liều thấp trước khi dùng các thuốc ức chế miễn dịch.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan; tránh căng thẳng, lo âu.

>>> Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

0
0