6 điều mẹ nhất định phải dạy con gái để bé coi trọng bản thân, vững vàng trong tương lai

1
0

Với bất kì ba mẹ nào, điều quan trọng nhất trong cuộc sống chính là niềm vui và hạnh phúc của con. Để có được nó, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ đừng quên dạy con gái những điều cơ bản, là hành trang giúp con trở thành người tử tế, sống có mục đích, có đủ giá trị yêu thương khi bước vào đời.

Nếu bạn có con gái, đừng chỉ dạy con cách yêu thương người khác, mà hãy dạy con gái cách bảo vệ chính mình. Đừng chỉ dạy con cách tôn trọng người khác, hãy để con biết con cũng phải trân trọng chính mình…

1. Dạy con gái coi trọng bản thân

Đây là một trong những bài học quan trọng nhất phụ huynh nên dạy trẻ. Con gái cần phải coi trọng bản thân và cơ thể của mình. Bản thân con xứng đáng nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống và không ai có quyền chà đạp, hoặc coi thường. Có rất nhiều gia đình ngày nay vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến những bé gái sinh ra vô cùng thiệt thòi.

Cha mẹ nên giáo dục giới tính sớm cho con, nhất là những bé gái. Với tình dục, trẻ cần đủ bản lĩnh và tự tin để nói “không” trước áp lực. Cha mẹ cần dạy con rằng bé chỉ nên quan hệ tình dục khi đã sẵn sàng. Và các mối quan hệ tình cảm cần được xây dựng bằng sự tin tưởng, thấu hiểu lẫn nhau chứ không phải tình dục. Con gái nên biết trân trọng bản thân, đừng sống buông thả

2. Dạy con gái độc lập về tài chính

Cha mẹ hãy để con gái tự lập ngay từ còn nhỏ để con hiểu rằng mình cần có khả năng tự kiếm sống, phải độc lập về tài chính và không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Bởi khi con “ngửa tay xin tiền” người khác nghĩa là con đang bị chi phối bởi họ. Việc tự lập giúp con có thể tự tin là chính mình và dám đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là cách cha mẹ giúp con gái thành công và trưởng thành hơn.

3. Dạy con gái về sự bình đẳng

Con gái cần được dạy rằng mình bình đẳng với nam giới trong mọi lĩnh vực. Điều đó có nghĩa là, miễn không phải việc phạm pháp, mọi thứ các chàng trai làm được thì phái yếu cũng làm được. Và bé có thể làm mọi thứ mình muốn. Cha mẹ đừng vội ngăn cản những khả năng của bé chỉ vì con là phái yếu. Tuy nhiên, bình đẳng ở đây mang ý nghĩa hai chiều, con gái cũng cần tôn trọng nam giới.

Ngoài ra cha mẹ cần đối xử công bằng với các thành viên trong gia đình, nhất là con cái mình để chúng cảm nhận được sự yêu thương của người lớn.

Dạy con gái về sự bình đẳng nam nữ
Dạy con gái về sự bình đẳng nam nữ

4. Dạy con cách sống gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ 

Để sau này con sống cùng tập thể, con sẽ không làm phiền ai bằng sự bừa bộn, cẩu thả của bản thân. Đó là khi cha mẹ không bao giờ để bát bẩn qua đêm, không đi ngủ khi nhà cửa chưa lau dọn sạch sẽ, đồ đạc chưa trở về đúng vị trí. Điều đó là để con cái không tuỳ tiện, bừa bãi, hiểu được cách sống có trách nhiệm với gia đình, với mọi người.

5. Dạy con “trí tuệ quan trọng hơn nhan sắc”

Nhiều cha mẹ quá chú trọng đến ngoại hình của con mà quên mất rằng bé cần được bồi đắp cả vẻ đẹp tri thức. Hãy dạy cho con thấy rằng, trí tuệ và lòng nhân hậu, bao dung mới là thứ giúp con tiến xa trong cuộc sống. Nhan sắc chỉ là một điểm cộng để con dễ dàng phát triển hơn mà thôi. Vì thế bé không nên cậy dựa vào nhan sắc của bản thân mà trở nên lười biếng.

6. Dạy con gái kỹ năng mềm

Không ít cha mẹ đang bao bọc, nuông chiều con gái một cách thái quá khiến chúng ngày càng phụ thuộc, dựa dẫm. Phụ huynh nên dạy con những kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn… Đó là những việc hữu ích cho con gái trong cuộc sống sau này. Cha mẹ có thể thực hiện điều đó ngay bây giờ bằng cách để con làm việc nhà phù hợp với năng lực của chúng. Ngoài ra nên đưa con ra ngoài chơi nhiều hơn để bé tự tin, hoàn thiện khả năng giao tiếp, và hướng ngoại hơn.

>>> Nuôi dạy con cái: 6 kiểu gia đình giúp bồi dưỡng nên những đứa trẻ ưu tú

1
0