5 bệnh trẻ thường mắc khi thời tiết lạnh

0
0

Thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn, virus gây bệnh đường hô hấp ở trẻ phát triển.

Viêm phế quản

Viêm phế quản rất hay gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới một tuổi. Những trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi… cũng có nguy cơ bị viêm phế quản.

Triệu chứng thường gặp nhất là ho, chảy nước mũi trong, sốt cao, sau đó ho ngày càng nhiều, thở khó, thở rít. Trường hợp nặng, cơ thể trẻ tím tái, lồng ngực rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn. Trường hợp rất nặng và không được điều trị kịp thời, trẻ có thể bị ngừng thở.

Thông thường, bệnh sẽ kéo dài và khỏi trong 1-2 tuần nếu được chăm sóc tốt, nếu không, sẽ kéo dài trong nhiều tuần liền.

Để phòng bệnh hiệu quả, cha mẹ cần giữ ấm trẻ, luôn giữ ấm vùng ngực, chân tay; tã lót ướt cần được thay ngay. Trẻ bị viêm họng hay viêm mũi, viêm amidan, cần được điều trị kịp thời.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó thở, bú kém, tím tái… nên đưa con đến bệnh viện sớm.

Cúm

Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến do virus gây nhiễm trùng đường hô hấp, rất dễ lây lan. Sự khởi phát của cúm thường đột ngột và có các triệu chứng đi kèm như: sốt cao, ho, chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức cơ, mệt mỏi, viêm kết mạc mắt nhẹ (đỏ mắt, ngứa). Bên cạnh đó, trẻ có thể kèm theo nôn ói, tiêu chảy.

Cảm lạnh

Cảm lạnh do virus gây ra, trẻ có thể bị sốt nhẹ ngay từ khi mắc bệnh. Mặc dù cảm lạnh có vẻ xảy ra thường xuyên hơn vào những tháng cuối năm, thời tiết lạnh, nhưng chúng có thể xảy ra quanh năm.

Có nhiều loại virus gây ra cảm lạnh, bệnh có thể kéo dài 5-14 ngày. Các triệu chứng của cảm lạnh thường gặp: chảy mũi, tắc mũi, ho, đau họng, sốt.

Viêm họng do vi khuẩn

Bệnh lý nhiễm trùng này do vi khuẩn gây ra, dễ lây lan, thường gặp vào những tháng cuối năm và giao mùa, đặc biệt ở trẻ nhóm từ 5 đến 15 tuổi. Các triệu chứng bao gồm: đau họng, khó nuốt, sốt, đau bụng, đau đầu.

Viêm họng do vi khuẩn có thể điều trị dễ dàng và nhanh chóng bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, mọi người không nên tự ý mua và dùng thuốc kháng sinh khi không có sự chỉ dẫn của dược sĩ hay bác sĩ kê toa.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những bệnh phổ biến của trẻ trong mùa lạnh. Bệnh do Rotavirus gây ra và thường chỉ kéo dài trong 3-7 ngày. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ ở lứa tuổi 3-24 tháng.

Khi trẻ bị tiêu chảy, phụ huynh không nên ép con ăn nhiều mà hãy cho trẻ uống nước đầy đủ, dùng những dung dịch như Oresol giúp bù lượng nước mất đi để cơ thể khỏi mất sức. Nếu thấy trẻ sốt cao, phân có máu, đàm, hoặc đau bụng nhiều cần đi khám bác sĩ ngay.

>>> Sốt co giật: Căn bệnh quen thuộc ở trẻ nhưng ám ảnh phụ huynh

0
0