Mách mẹ 8 mẹo dạy bé 4 tuổi học chữ cái tại nhà vừa chơi vừa học

0
0

Giai đoạn 4 tuổi là thích hợp để trẻ bắt đầu làm quen với con chữ. Việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái là vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu các mẹo dạy bé 4 tuổi học chữ hiệu quả nhé!

Có nên cho trẻ 4 tuổi học chữ cái?

Hiện nay có rất nhiều bậc cha mẹ có con 4 tuổi băn khoăn không biết có nên dạy bé học số hay học chữ không? Vì học quá sớm có thể khiến bé học không hiệu quả, chán học sau này. Nhưng nhiều chuyên gia cũng có lời khuyên là nên dạy bé 4 tuổi học chữ cái. Bởi vì: 

  • 0 – 6 tuổi là giai đoạn não bộ đang phát triển, 4 tuổi là độ tuổi trẻ tiếp thu tốt nhất. Khi bé làm quen với bảng chữ cái trong thời gian này sẽ nhớ lâu hơn.
  • Cho bé học chữ từ 4 tuổi sẽ tạo được nền tảng học tập tốt hơn. Các bé sẽ có nền tảng kiến thức để sẵn sàng bước vào chương trình giáo dục tiểu học.

Việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái cần phải có phương pháp giáo dục đúng đắn. Cha mẹ không nên gò bó trẻ, nếu không rất dễ phản tác dụng, khiến trẻ ghét học.

Có những cách nào giúp dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả
Có những cách nào giúp dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả?

Trẻ cần học gì trong bảng chữ cái tiếng Việt

Để dạy bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả, đầu tiên cha mẹ cần nắm chắc kiến thức liên quan đến bảng chữ cái tiếng Việt. Trong bảng chữ cái được chia ra nguyên âm gồm 12 ký tự là: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư; còn lại là phụ âm.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ phát âm chuẩn, bật hơi, cách sử dụng cổ họng. Hoặc cha mẹ có thể sử dụng máy đọc cho bé nghe hoặc cho bé tham gia lớp tiền tiểu học để bé không bỡ ngỡ khi đến trường. 

Các phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt chiếm số lượng lớn và được chia thành hai loại. Các phụ âm đơn là những chữ cái: b, c, d, đ, v, s, x, t, r, h,… Còn đối với phụ âm ghép thì được chia thành 9 phụ âm sau: ph, th, tr, gi, ch, ng, nh, kh, gh, ngh. Đối với trẻ 4 tuổi, trẻ chỉ cần làm quen và nhận diện các âm này. 

Tiếng Việt có kiểu chữ in hoa và chữ thường. Mỗi kiểu chữ sẽ có những biến tấu thay đổi riêng. Cha mẹ có thể dạy bé 4 tuổi học chữ cái theo từng dạng chữ qua các bảng chữ cái hoặc sách luyện viết chữ để bé tập làm quen và không bị bỡ ngỡ khi gặp kiểu chữ mới.

Cách dạy bé 4 tuổi học chữ cái nhanh thuộc

Dùng bảng chữ cái âm thanh, hình ảnh 

Từ 4 đến 6 tuổi, não bộ của trẻ tiếp thu âm nhạc, âm thanh nhanh và tốt hơn lứa tuổi khác. Vì vậy, cha mẹ có thể dạy bé 4 tuổi học chữ cái qua bảng chữ cái âm thanh. Loại bảng này bao gồm tất cả các chữ cái và cách phát âm chuẩn, bé chỉ cần ấn vào chữ cái đó, hệ thống sẽ tự động phát ra âm thanh tương ứng.

Các loại bảng học chữ hiện nay ngoài âm thanh còn đi kèm hình ảnh đồ vật, con vật thú vị, giúp bé dễ dàng liên tưởng hơn. Cha mẹ cũng có thể lồng ghép để dạy bé nhận biết con vật. Việc vừa chơi vừa học với đồ chơi giúp trẻ không dễ nhàm chán, kích thích khả năng tự học tự khám phá ở trẻ em.

Dùng bảng chữ cái có âm thanh, hình ảnh giúp dạy bé 4 tuổi học chữ cái nhanh hơn

Cha mẹ cùng con chơi trò chơi với chữ cái

Việc dạy bé 4 tuổi học chữ cái cần tham khảo nhiều trò chơi cho trẻ em hơn để trẻ tiếp thu dễ dàng. Cha mẹ có thể mua các loại chữ cái rời nhiều màu sắc để cho bé chơi, hoặc có thể tận dụng giấy bìa để tạo các chữ cái lớn. Một số trò chơi mà cha mẹ có thể cùng bé chơi như: đoán chữ nhận quà hay ghép âm nhận quà. 

Trẻ ban đầu có thể không nhớ kịp hay chưa biết phối hợp nhưng chỉ cần kiên nhẫn thì trẻ sẽ làm được. Qua đó, trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán mà còn rèn trí nhớ lâu hơn. Cha mẹ cũng có thể giúp bé tiếp thu kiến thức tự nhiên như cùng hỏi đáp về chữ cái trên các bảng siêu thị, khu vui chơi, quán cà phê. 

Bảng nam châm Antona Grimms giúp mẹ dạy bé 4 tuổi học chữ cái không nhàm chán

Vừa học vừa thực hành cùng nhau 

Việc cha mẹ thường xuyên thực hành đọc chữ cho bé nghe sẽ giúp bé nhớ tốt hơn. Cha mẹ cũng có thể dạy bé tập nói thông qua việc bảo bé lặp lại những gì cha mẹ vừa đọc.

Khi dạy bé đến chữ cái nào, cha mẹ nên dùng tay hoặc thước chỉ vào chữ cái đó. Điều này tác động vào trí não, giúp trẻ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn. 

Dạy chữ thường trước khi dạy chữ in hoa

Khi dạy bé 4 tuổi học chữ cái, cha mẹ có thể dạy bé chữ thường, chữ in thường trước. Vì trẻ được nhìn thấy thường xuyên chữ thường ở trường mầm non.

Hát bài hát về bảng chữ cái

Hát là cách nhanh nhất để trẻ ghi nhớ, giai điệu là thứ âm thanh ngọt ngào dễ dàng đưa vào tâm trí của trẻ nhiều nhất. Nhiều nhạc sĩ đã sáng tác bài hát về bảng chữ cái tiếng Việt và bảng chữ cái tiếng Anh. Cha mẹ có thể mở các video cho trẻ cùng xem. Trẻ sẽ vừa được giải trí, vừa ôn lại bài cũng như là học thêm chữ cái mới.

Tuy nhiên, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với tivi và điện thoại vì có thể làm trẻ nghiện điện thoại. Việc cùng nhau hát múa các bài hát sẽ vui vẻ và lành mạnh hơn.

Cùng con đọc sách

Để dạy trẻ thích đọc sách, việc quan trọng cha mẹ cần làm thường xuyên là đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày từ khi trẻ còn chưa biết đọc. Hiện nay có nhiều sách tranh phù hợp cho trẻ từ 0 tuổi như ehon, sách vải. Khi nghe được nhiều câu chuyện hấp dẫn từ sách, trẻ sẽ có mong muốn được tự khám phá, ham học chữ hơn.

Cùng bé đọc sách sẽ giúp bé ham học chữ hơn

Vẽ tranh, tô màu chữ cái

Phương pháp dạy bé 4 tuổi học chữ cái bằng cách tô tranh chữ cái cũng mang lại hiệu quả cao. Trẻ có thể vừa thỏa sức sáng tạo với màu sắc, vừa quen dần với mặt chữ. Cha mẹ có thể tự in những mẫu có sẵn tại nhà hoặc mua sách tô chữ cho bé.

Những lưu ý khi dạy bé 4 tuổi học chữ cái

Một số lưu ý khi dạy bé 4 tuổi học chữ cái:

  • Chú ý phát âm của bé: Cha mẹ lắng nghe và sửa kịp thời để giúp bé phát âm đúng hơn và không mắc lỗi nữa. 
  • Đừng la mắng hay bắt bé đọc đi đọc lại: Việc chính của độ tuổi này là chơi, cha mẹ đừng quá lo lắng mà thúc ép bé sẽ khiến bé sợ hãi và ghét học. 
  • Đừng áp đặt, hãy để trẻ được tự do sáng tạo: Ví dụ chữ O là hình tròn hay quả trứng gà là tùy trẻ, cha mẹ có thể sẽ bất ngờ với những ý tưởng từ trẻ đấy.  
  • Đừng trợ giúp trẻ quá nhiều trong các trò chơi: Để trẻ tự vui chơi, tự giải quyết vấn đề sẽ hình thành sự độc lập ở trẻ, việc hỗ trợ quá nhiều khiến trẻ dễ sinh tâm lý ỷ lại.

>>> 4 hành vi nhận biết trẻ thông minh

0
0