7 cách để dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời

1
0

Nếu bạn nghĩ rằng những đứa bé dưới 2 tuổi không hoặc chưa có khả năng hiểu những lời răn dạy của bố mẹ thì bạn đã hoàn toàn nhầm về khả năng của bé rồi đấy. Dưới đây là 6 cách để dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời mà các bố mẹ có thể tham khảo.

Thật khó để bạn có thể “bắt” một đứa trẻ mới chập chững biết đi vâng lời bạn vì ở độ tuổi này, các bé chưa thể phân biệt được điều đúng sai, chưa hiểu rõ những cái được và không được. Nhưng chỉ bằng các biểu hiện thái độ, giọng nói, ánh mắt… mẹ hoàn toàn có thể truyền tải được thông điệp mình muốn nói và bé sẽ ngoan hơn mà mẹ không cần phải quát mắng.

Tiến sĩ Martin J. Drell (Hàn Lâm Viện Mỹ về Tâm Lý Trẻ Nhỏ và Vị Thành Niên – AACAP) sẽ mách nhỏ các mẹ một vài phương pháp để răn dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời.

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết, khi bạn để cho con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại. Vì khi bạn giận dữ, hoặc là trẻ sẽ thấy sợ, hoặc là sẽ trở nên bướng và lì hơn.

Thay vì giận dữ và la mắng, bạn hãy nghiêm giọng lại và giải thích với con về việc bé vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho con những hậu quả mà bé đã gây ra.

“Tất nhiên là bé sẽ không hiểu được vấn đề như bố mẹ mong đợi, nhưng đừng vì thế mà không giải thích và nói chuyện với con về những việc bé vừa làm. Cách bạn nói, ngữ điệu, thái độ nghiêm nghị của bạn sẽ làm bé phần nào nhận ra vấn đề. Bé sẽ ít nhiều cảm thấy áy náy, hối lỗi”, Martin J. Drell cho biết.

6 cách để dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời 1
Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Sử dụng ánh mắt

Bạn hãy sử dụng “vũ khí” cực hiệu quả đó là ánh mắt nghiêm nghị. Ánh mắt của bạn sẽ giúp bé tập trung, bé nhận thấy vấn đề là nghiêm trọng và cần phải lắng nghe. Khi nói với bé về những lỗi lầm mà bé vừa gây ra, hãy nhìn thẳng vào mắt con và bắt đầu câu chuyện.

Tuy nhiên, Martin J. Drell cũng dặn dò cha mẹ một điều, đó là “cũng như giọng điệu, bạn đừng nhìn bé với ánh mắt giận dữ mà hãy thể hiện sự nghiêm khắc đúng mực, vì bé đang “đọc” vấn đề từ ánh mắt của bạn”.

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Nói đi đôi với làm

Đôi khi bạn hãy truyền tải cho bé những thông điệp có “trọng lượng”. Thông điệp này đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và có hành động kèm theo. Ví dụ khi bạn nói: “Đã đến giờ ăn cơm rồi con yêu” thì hãy kèm theo hành động bế bé hoặc dắt bé ngồi vào bàn ăn với bữa ăn trước mặt bé.

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Hãy hướng dẫn bé thật cụ thể

Khi bạn muốn bé tự thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với bé dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: “Con hãy cất đồ chơi đi”, mà phải nói: “Con hãy để chiếc xe màu vàng của con lên kệ nhé”, và kèm theo đó là bạn có thể làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm vào lần sau.

“Bé sẽ chẳng hiểu cất cái gì và cất vào đâu vì như đã nói, ở lứa tuổi này ngôn ngữ của bé chưa hoàn chỉnh, bé đang học hỏi rất nhiều, kể cả lời nói. Vì vậy nếu muốn dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời thì cha mẹ phải có hướng dẫn cụ thể”, Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết thêm.

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Không yêu cầu quá nhiều


Nếu như bạn đã yêu cầu con làm việc gì đó, nhưng bé vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại 1 lần. Nếu bạn nói đi nói lại, bé dễ lầm tưởng bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý tránh xa bạn đấy

Và khi bạn càng nói, bé càng không nghe thì khả năng bạn sẽ tức giận là rất cao. Mà khi tức giận thì tức là bạn đã thất bại.

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Đừng mềm lòng trước ánh mắt của bé

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Không nên mềm lòng trước ánh mắt của bé

Nhìn vào đôi mắt ngân ngấn nước của con, nhiều bà mẹ đã không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng bé xong. Hành động đó của bạn đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi.

Tiến sĩ Martin J. Drell  khuyên các mẹ sau khi răn dạy con xong, bạn hãy để bé “tự ngẫm” trong 5 phút, sau đó mới lại nựng nịu bé.

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời: Dứt khoát nhưng vẫn mềm mỏng đúng lúc

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan ngoãn và không bướng bỉnh hiệu quả nhất là cha mẹ kết hợp linh hoạt giữa mềm mỏng và dứt khoát. Khi bé làm sai, đặc biệt là lỗi nghiêm trọng cha mẹ hãy mắng và nghiêm khắc chỉ ra lỗi sai tránh phạm phải lần sau.

Bên cạnh đó khi bé ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ hành dành cho bé những phần thưởng nhỏ hoặc là lời khen hay cái ôm ấm áp.

Từ những hành động cụ thể, rõ ràng đó bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và tránh lặp lại sai lầm. Nếu cha mẹ cho rằng con còn quá nhỏ để dạy dỗ và phớt lờ những hành động sai lầm của bé sẽ hình thành thói quen xấu cho bé, càng lớn sẽ càng khó điều chỉnh tính cách của trẻ bướng bỉnh không nghe lời.

>>> Tăng chiều cao ở trẻ và sai lầm cha mẹ hay gặp

1
0