Mẹ bầu có nên ăn cá không?

0
0

Trong thai kỳ, mẹ bầu có nên ăn cá không, liệu ăn loại thực phẩm này ảnh hưởng gì tới sức khoẻ mẹ bầu?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cá là thực phẩm chứa nhiều canxi và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như phốt-pho, sắt, kẽm, i-ốt, magiê. Đặc biệt lượng omega-3 và DHA dồi dào trong cá rất tốt cho hệ thần kinh của thai nhi.

Mẹ bầu có nên ăn cá không?

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lo ngại một số loại cá chứa lượng thủy ngân đáng kể, mang đến nguy cơ cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc thậm chí chậm phát triển khả năng tư duy.

Bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình nhưng cần hạn chế ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, chế biến không an toàn.

Trung bình, mỗi tuần mẹ nên ăn từ 2-3 bữa cá (khoảng 300 – 400 gram) để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Mẹ bầu nên ăn loại cá gì?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích là những loại cá mà mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, khi mua cá cần lưu ý chọn cá rõ nguồn gốc xuất xứ ở những nơi bán hàng có giấy kiểm định của cơ quan chức năng.

Mẹ bầu có nên ăn cá không?
Cá hồi là loại cá tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Đối với các loại cá như cá kiếm, cá thu lớn và cá kình đều là loại có hàm lượng thủy ngân cao, mẹ bầu nên tránh xa để bảo vệ thai nhi.

Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Bên cạnh các loại cá biển mà mẹ bầu không nên ăn, chị em cũng cần nấu chín cá hoàn toàn để loại bỏ chất độc trong cá. Nên lựa chọn những con cá tươi, nếu bạn chưa có nhu cầu ăn ngay, hãy sơ chế sạch rồi để trong tủ lạnh.

>>> MẸ CHO CON BÚ NÊN ĂN GÌ ĐỂ TỐT CHO CẢ MẸ VÀ BÉ?

0
0