Nuôi dạy con cái: 6 kiểu gia đình giúp bồi dưỡng nên những đứa trẻ ưu tú

1
0

Nuôi dạy con cái không hề là việc đơn giản và dễ dàng. Cha mẹ nào cũng luôn muốn làm mọi điều tốt nhất có thể cho con, với những kỹ năng, kinh nghiệm mà mình có được tại thời điểm đó. Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng về mặt nhân cách nhất bởi chúng đang ở trong giai đoạn phát triển nhân cách. 

Vậy thì, một gia đình như nào mới có thể nuôi dạy con cái thành một đứa trẻ ưu tú?

Gia đình có ba mẹ có nhân cách tốt là chìa khóa nuôi dạy con cái tốt

Triết gia nổi tiếng người Anh, Herbert Spencer từng nói: “Chúng ta có thể không tích lũy được quá nhiều tài sản và danh tiếng trong suốt cuộc đời, nhưng mỗi bậc cha mẹ đều tích lũy được một vài kinh nghiệm và phẩm hạnh trong suốt cuộc đời. Hãy đem những thứ này truyền lại cho con cái, chúng sẽ dùng một cuộc sống mới đi phát triển và tỏa sáng.”

Trong quá trình nuôi dạy con cái, sau khi trưởng thành con có gây ra vấn đề gì, nhất định là hạt giống mà cha mẹ gieo lên. Thành công hay thất bại của một đứa trẻ sẽ đều có liên quan mật thiết đến sự giáo dục đúng đắn hay sai lầm của cha mẹ.

Vậy nên, cha mẹ có nhân cách tốt sẽ là hình mẫu, tấm gương sáng để con cái noi theo.

Nuôi dạy con cái đúng cách
Nuôi dạy con cái đúng cách

Gia đình thấu hiểu và biết tôn trọng lẫn nhau

Thấu hiểu là phương pháp nuôi dạy con cái giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết giữa mọi người trong gia đình. Nên biết rằng giao lưu với con một cách quá thô bạo sẽ khiến cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng. Khiến trẻ sản sinh tâm lý bài trừ, thích làm ngược lại điều mà cha mẹ muốn.

Bên cạnh việc thấu hiểu và chia sẻ thì sự tôn trọng cũng là yếu tố quan trọng trong việc nuôi dạy con cái trở nên ưu tú. Tiền đề của tôn trọng con cái, là sự tín nhiệm.

Cha mẹ không chỉ cần tôn trọng con cái, mà trong đối nhân xử thế cũng cần học cách tôn trọng người khác, để con cái sống trong môi trường này, học được sự tự tôn, học được cách tôn trọng người khác.


Gia đình mà cha mẹ yêu thương nhau

Trong quá trình nuôi dạy con cái, trạng thái tốt nhất mà một gia đình nên có đó là cha yêu mẹ, mẹ yêu cha, đồng thời luôn thể hiện ra bên ngoài, để con cái cảm nhận được sự ấm áp và ngọt ngào mà một gia đình nên có.

Trong cuộc sống gia đình, điều mà một đứa trẻ mong muốn nhất đó chính là ba mẹ yêu thương nhau.

Bởi lẽ, cha mẹ cãi nhau, con cái ở giữa sẽ rất khó khăn, con cái phát triển trong một gia đình cha mẹ luôn cãi vã lạnh nhạt với nhau sẽ trở nên mềm yếu, không có niềm tin vào tình yêu thương của gia đình.

Gia đình hòa hợp sẽ đem lại niềm vui và sự an tâm cho con trẻ, cha mẹ yêu thương nhau là một sự giáo dục giúp con trẻ phát triển lành mạnh.

Vì vậy, yêu thương con cái, hãy bắt đầu từ việc yêu thương nửa kia của mình.

Gia đình yêu học tập

Không có cha mẹ nào sinh ra đã thành công, cũng không có cha mẹ nào không cần học tập, thành công của cha mẹ hôm nay đều là kết quả của việc không ngừng học tập, nâng cao bản thân.

Dong Liao từng nói: “Muốn con bạn trở thành người ra sao, trước tiên bạn hãy làm một người như thế.”

Hãy để con cái biết rằng, học tập là con đường thiết thực và hiệu quả nhất không chỉ giúp con nên người mà còn hỗ trợ con trở thành một người thành công.

Gia đình biết cách quản lý cảm xúc

Rất nhiều phụ huynh không biết cách quản lý và kiểm soát cảm xúc của mình. Những phụ huynh luôn lo lắng, mệt mỏi trong thời gian dài sẽ rất dễ dàng trở nên nhạy cảm, thường xuyên cáu gắt với con cái.

Con cái khi sống dưới cảm xúc tồi tệ của phụ huynh, lâu dần cũng sẽ chịu sự ảnh hưởng về mặt cảm xúc, trở nên chai sạn, dễ dàng cáu gắt, hơn nữa quan hệ cha mẹ con cái cũng trở nên lạnh lùng, xa cách hơn.

Nếu cha mẹ biết quản lý cảm xúc của mình, để con cái phát triển trong một môi trường tích cực, vậy thì, con cái cũng sẽ nhất định biết quản lý cảm xúc của mình, quan hệ xã hội cũng sẽ không xấu đi.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đem tới cho chúng sự bi quan và sầu muộn, thì cuộc đời chúng sẽ phát triển theo hướng tiêu cực bi quan; nếu bạn đem lại cho con cái một môi trường vui vẻ hạnh phúc, cuộc đời chúng nhất định sẽ rực rỡ và tỏa sáng như hoa hướng dương.

Gia đình luôn nói chuyện nhẹ nhàng, tử tế

Có người nói: “Giáo dục tốt hay không, cứ nhìn cách cha mẹ nói chuyện là biết”.

Đúng vậy, có câu “lời ra sao, người hao hao như vậy”, phương thức nói chuyện của cha mẹ, có thể cho thấy thái độ và tính cách của họ.

Cha mẹ ăn to nói lớn, động tý là mắng mỏ người khác, không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng mà còn dọa sợ cả đứa trẻ; ngược lại cha mẹ nói năng nhẹ nhàng, tử tế, luôn thuận hòa sẽ giúp con cái được phát triển trong một môi trường hạnh phúc.

Cả nhà sinh sống với nhau, phải biết chừng mực, lịch sự. Lời nói ôn hòa, nhẹ nhàng là điều không thể thiếu trong một gia đình. Đối với con cái lại càng cần phải nhẹ nhàng, ấm áp.

Đừng bao giờ trút giận, to tiếng lên con cái, chỉ khi bạn nhẹ nhàng với con cái, con cái mới mong muốn và sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi chuyện giống như một người bạn mà không phải e dè.

Gia đình là nơi để thư giãn và nghỉ ngơi, đừng mang sự bất bình và bất mãn trong xã hội trút lên các thành viên trong gia đình. Khi ở bên gia đình, hãy khiến cả nhà cảm thấy thoải mái khi nói chuyện và chia sẻ một ngày của nhau.

Cha mẹ thay đổi suy nghĩ, làm tấm gương cho con cái, cùng con cái trưởng thành trong hạnh phúc, mang tới cho chúng một môi trường gia đình tốt đẹp và tích cực, mới là phương pháp nuôi dạy con cái tạo ra những người con ưu tú tốt nhất.

>>> 15 cách nuôi dạy con nhẹ nhàng mà hiệu quả – Kỷ luật không nước mắt

1
0