Thai nhi 37 tuần phát triển như thế nào?

0
0

Thông thường một thai kỳ kéo dài khoảng 40 tuần, song nhiều trường hợp mẹ bầu sinh sớm hơn một vài tuần nên sự chuẩn bị sớm là rất quan trọng. Thai nhi 37 tuần tuổi đã phát triển khá hoàn thiện các cơ quan nên có thể sinh bất cứ khi nào. Vậy mẹ mang thai thời điểm này nên lưu ý những gì, theo dõi chuyển động thai ra sao?

1. Thai nhi 37 tuần phát triển như thế nào?

Thai nhi 37 tuần tuổi đã phát triển khá toàn diện, cơ thể lớn và cứng cáp với trọng lượng trung bình khoảng 2800g, chiều dài cơ thể khoảng 48.3 cm. Trong những tuần thai cuối, cân nặng của trẻ sẽ tăng lên rất nhanh, trung bình khoảng 14g mỗi ngày cho đến 200g mỗi tuần. Đầu thai nhi giai đoạn này đã rất to, có chu vi tương đương với vòng ngực khi bé ra đời.

Ngày chuyển dạ của mẹ đang đến rất gần, chính xác thì thai nhi sẽ ra đời trong vòng 3 tuần nữa, tuy nhiên bé vẫn có thể sinh ra sớm hơn vào bất kỳ ngày nào kể từ thời điểm này. Nếu mẹ dự định sinh mổ, bác sĩ sản khoa sẽ không lên lịch thực hiện ca mổ lấy thai nhi trước tuần 39, trừ khi có trường hợp bất thường, bắt buộc phải can thiệp y tế sớm hơn.

Cụ thể một số đặc điểm nổi bật về sự phát triển của thai nhi 37 tuần như sau:

1.1. Thai nhi có thể đã quay đầu

Thai nhi 37 tuần có thể quay đầu
Thai nhi 37 tuần có thể đã quay đầu

Đến gần cuối thai kỳ, thai nhi sẽ thay đổi tư thế với đầu của em bé di chuyển xuống phía dưới xương chậu đè lên xương mu của mẹ để chuẩn bị cho việc sinh dễ dàng hơn. Thường khi thai nhi 37 tuần tuổi, thai đã ổn định vị trí này. Nếu thai chưa có dấu hiệu quay đầu, được gọi là ngôi thai ngược, cần trao đổi với bác sĩ để chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ sắp tới thành công.

1.2. Thai nhi hoàn thiện hệ thống miễn dịch

Cấu tạo các cơ quan của thai nhi 37 tuần tuổi đã tương đối đầy đủ, hệ thống miễn dịch của em bé cũng đang phát triển và sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến sau khi bé được sinh ra. Miễn dịch của be là được nhận trực tiếp từ mẹ, để trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

1.3. Thai nhi phát triển hoàn thiện não bộ và phổi

Mặc dù thai nhi 37 tuần được đánh giá là khá cứng cáp, trông như một đứa trẻ sơ sinh bình thường, có thể sinh ra khỏe mạnh, song thực tế bé chưa hoàn toàn sẵn sàng để thích nghi với thế giới bên ngoài. Phổi của thai nhi dù đã phát triển nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh và còn cần thêm thời gian. Cụ thể là trong hai tuần tới, phổi và não của bé mới hoàn toàn trưởng thành. Do đó mặc dù đã sắp đến ngày sinh nhưng các bác sĩ sẽ không nhận định là bé đủ tháng cho đến tuần thứ 39 của thai kỳ.

1.4. Thai nhi luyện tập nhiều động tác trong bụng mẹ

Trong những tuần thai cuối này, do thai đã cứng cáp nên các hoạt động trong bụng mẹ cũng mạnh mẽ, thường xuyên hơn như:

  • Bé tập hít vào, thở ra trong nước ối để luyện tập hoạt động của hệ hô hấp.
  • Bé mở mắt hoặc chớp mắt để tập phản xạ của mắt.
  • Trẻ cầm nắm giống như đang cầm đồ vật nào đó, điều này thể hiện ngón tay bé đã cử động linh hoạt khéo léo hơn. Nhiều trường hợp siêu âm thấy bé có thể tự cầm nắm bộ phận cơ thể mình như mũi hay ngón chân.
  • Bé có thể vô thức đưa tay lên miệng với động tác giống như mút tay ở trẻ sơ sinh. Động tác này là cần thiết để trẻ tập thói quen bú sữa mẹ sau khi sinh ra.

Không còn là những lần đạp thưa thớt và nhẹ nhàng, thai từ 37 tuần tuổi trở đi đã cứng cáp nên vận động liên tục trong bụng mẹ. Thai thường xuyên xoay người, dùng tay chân thực hiện các cú đá hoặc đạp do không gian trong bụng mẹ không còn đủ rộng rãi. Ngược lại nếu thai 37 tuần tuổi nhưng không hoặc thấy rất ít các cú đạp thai thì mẹ cần đi khám, có thể thai đang gặp vấn đề sức khỏe cần can thiệp sớm.

2. Mẹ cần lưu ý gì ở tuần 37 thai kỳ

Từ tuần thai này, chắc hẳn cha mẹ đang rất hồi hộp chào đón con ra đời bởi ngày sinh đang đến rất gần. Bé có thể sinh ra vào bất cứ khi nào trong 3 tuần thai sắp tới, do vậy cha mẹ cũng cần chuẩn bị đi sinh đầy đủ ngay từ bây giờ.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên đợi dấu hiệu chuyển dạ sinh tự nhiên với các thai phụ khỏe mạnh, không nên can thiệp mổ lấy thai khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ sinh. Ngoài ra, mẹ cũng nên theo dõi các dấu hiệu sức khỏe, cử động của thai nhi, đi khám sớm nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu ở những tuần cuối thai kỳ:

2.1. Dịch âm đạo chảy máu

Gần đến ngày sinh, mẹ sẽ nhận thấy sự gia tăng dịch tiết âm đạo. Nhưng nếu phát hiện chất nhầy có chứa một lượng máu nhỏ thì đây có thể là báo hiệu sắp đến ngày sinh. Trong trường hợp mẹ bị chảy máu nặng hơn, máu chảy từ âm đạo hoặc dịch ối chảy nhiều thì nên đến bệnh viện sản khoa kiểm tra ngay lập tức.

2.2. Theo dõi các cơn gò

Sự xuất hiện của các cơn gò từ tuần thai thứ 37 là rất quan trọng bởi đây là dấu hiệu cho biết tử cung đang tập luyện để chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ thực sự sắp tới. Tuy nhiên nếu các cơn gò này xuất hiện thường xuyên, kéo dài nhưng mẹ chưa đến ngày dự sinh thì cần đi khám bác sĩ. Nếu có nguy cơ, mẹ bầu có thể được yêu cầu nằm viện theo dõi.

2.3. Bổ sung nước

Hầu hết mẹ bầu trong những tuần cuối thai kỳ thường gặp tình trạng phù nề tay, chân nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên có thể cải thiện phù nề khi mang thai và cũng giúp ích cho sức khỏe, mẹ nên uống đủ khoảng 8 ly nước mỗi ngày.

2.4. Tập luyện một số bài tập

Chuyển dạ sinh là một quá trình kéo dài và gây nhiều đau đớn, mất sức, để quá trình này trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn có thể tham khảo 1 số cách tập luyện với bóng hoặc massage tầng sinh môn. Những động tác này có tác dụng tăng cường sức mạnh của cơ bụng, cũng như mang lại sự thư giãn và nhẹ nhàng trong quá trình chuyển dạ sắp tới.

>>> Thai nhi 38 tuần phát triển như thế nào và các chỉ số mẹ cần biết

>>> Thai nhi 39 tuần phát triển như thế nào và các chỉ số mẹ bầu cần biết

>>> Thai nhi 40 tuần phát triển như thế nào và các chỉ số mẹ bầu nên biết

0
0