CÁC LOẠI VẮC XIN PHỤ NỮ MANG THAI CẦN TIÊM

1
0

Thời gian mang thai của mẹ là thời gian quan trọng nhất trong cuộc đời của bé. Vì khi ấy, bé cần được chăm sóc đặc biệt và làm thế nào để giữ cho bé an toàn. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào việc chăm sóc sức khỏe cho người mẹ. Ngoài chăm sóc sức khỏe thông qua việc lựa chọn các loại thực phẩm dinh dưỡng thì việc tiêm vắc xin để ngăn ngừa các bệnh khác nhau cũng cần được mẹ bầu ưu tiên.

Tại sao mẹ bầu nên tiêm vắc xin trong giai đoạn mang thai?

Vaccine là chất kích thích cơ thể tạo miễn dịch, chống lại bệnh tật. Hầu hết các chất này có nguồn gốc từ vi khuẩn, vi rút hoặc độc tố của vi khuẩn.

Hiện nay, có rất nhiều mầm bệnh mà trẻ nhỏ có thể bị nhiễm trong giai đoạn 2-6 tháng đầu, trẻ ở độ tuổi này sẽ gặp nhiều hạn chế trong việc tiêm phòng. Do đó, tiêm phòng Vaccine cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai ngoài việc giúp mẹ bầu khỏe mạnh thì còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho thai nhi. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng trong 6 tháng đầu đời sau sinh.

Tiêm vắc xin cho mẹ bầu
Tiêm vắc xin cho mẹ bầu

Các loại vaccine mẹ bầu nên tiêm trước khi có ý định mang thai 

Vắc xin ngừa cúm

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu suy yếu. Chính vì vậy mà mẹ bầu ít có khả năng chống lại nhiễm trùng. Khi thai nhi lớn lên, mẹ bầu có thể sẽ không thở được sâu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như viêm phổi. Bên cạnh đó là các bệnh như nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, có thể gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Đặc biệt, mẹ bầu dễ mắc bệnh này nhất vào giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Do đó, mẹ bầu nên tiêm vaccine cúm trước khi có ý định mang thai để có sự chuẩn bị phòng ngừa tốt nguy cơ mắc vi rút cúm này.

Vắc xin ngừa bạch hầu – uốn ván – ho gà

Ho gà là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất nghiêm trọng và trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Nếu nồng độ rất cao có thể gây suy hô hấp và có thể gây tử vong. Hầu hết trẻ sơ sinh bị ho gà sẽ phải nhập viện .

Vaccine ho gà thường được kết hợp với vắc xin uốn ván và bạch hầu. Khi tiêm vaccine phối hợp bạch hầu – uốn ván – ho gà, cơ thể mẹ bầu sẽ tạo ra các kháng thể để bảo vệ, chống lại bệnh ho gà. Những kháng thể này sẽ truyền sang thai nhi để bảo vệ thai nhi cho đến khi em bé có các kháng thể ngừa được bệnh ho gà khi được 8 tuần tuổi. Mẹ bầu chỉ cần tiêm loại vaccine này một lần và độ tuổi quy định có thể tiêm loại vắc xin này là từ 4-64 tuổi. 

Vắc xin viêm gan B

Đây là loại vaccine mà mẹ bầu nên tiêm, đặc biệt là những bà mẹ có nguy cơ mắc bệnh như trong gia đình có người mang mầm bệnh viêm gan B. Vắc xin viêm gan B là vắc xin bất hoạt, không gây hại cho mẹ và bé.

Vắc xin ngừa uốn ván

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp vaccine uốn ván là vắc xin mà các mẹ bầu nên tiêm để ngăn ngừa nhiễm trùng uốn ván ở trẻ sơ sinh. 

Mẹ bầu nên tiêm 2 mũi vaccine ngừa uốn ván trong lần mang thai đầu tiên (mũi đầu tiêm từ tuần 20, sau khi tiêm mũi đầu 1 tháng thì tiêm nhắc lại mũi 2, hai mũi tiêm này nên tiêm ít nhất trước sinh 1 tháng). Ở lần mang thai sau, mẹ bầu chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine uốn ván.

Vắc xin du lịch thai kỳ

Khi đang mang thai, tốt nhất là mẹ bầu nên tránh đến các quốc gia hoặc khu vực bắt buộc phải tiêm phòng du lịch.

Không phải lúc nào mẹ bầu cũng có thể tránh những khu vực cần tiêm phòng du lịch khi đang mang thai. Nếu đi vào những khu vực cần tiêm phòng du lịch, mẹ bầu cần nói với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ chuyên khoa để họ tư vấn về những rủi ro và lợi ích của những loại vaccine mà mẹ bầu có thể cần.

 Tốt nhất là mẹ bầu nên tránh đến các quốc gia hoặc khu vực bắt buộc phải tiêm phòng du lịch

Nếu khu vực mà mẹ bầu sắp đến có nguy cơ lây nhiễm cao, việc tiêm vắc xin thường sẽ an toàn hơn là đi du lịch mà không được bảo vệ vì hầu hết các bệnh lây nhiễm sẽ gây hại cho em bé và cả người mẹ.

Vắc xin Covid-19

Phụ nữ mang thai nếu nhiễm Covid-19 sẽ có nguy cơ cao hơn phụ nữ bình thường về:

  • Khả năng vào ICU cao gấp 2-3 lần.
  • Dùng mặt nạ phòng độc cao gấp 2,6-2,9 lần.
  • 1,5-8 người chết trên 1000 người.

Chính vì thế mà bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân mang thai nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 để giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong, trừ những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.

Mẹ bầu nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt. Có thể bắt đầu tiêm mũi đầu tiên khi tuổi thai trên 12 tuần.

Một số loại vắc xin mà mẹ bầu không nên tiêm trong giai đoạn mang thai

Mẹ bầu nên tránh tiêm các loại vắc xin chứa vi rút sống khi đang mang thai vì có thể gây rủi ro cho thai nhi đang trong thời kỳ phát triển bao gồm: vaccine thủy đậu, vaccine sởi, quai bị và rubella,…

Phụ nữ mang thai là nhóm nguy cơ cao dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Vì vậy, sẽ rất tốt khi mẹ bầu biết các loại tiêm phòng cần phải đáp ứng trước và trong thời kỳ mang thai cũng như thời điểm thích hợp để tiêm các loại vaccine này. Việc tiêm vaccine đúng loại, đúng thời điểm giúp đảm bảo một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cho mẹ và bé.

>>> Nguy hiểm tiềm tàng khi cho trẻ sơ sinh uống nước

1
0