Bé 6 tháng tuổi ngộ độc vitamin D do uống nhầm lọ của người lớn

1
0
Trẻ bị ngộ độc vitamin D

Tại Hà Nội, bé gái 6 tháng tuổi nôn, đi tiểu nhiều, mất nước nặng, được chẩn đoán ngộ độc vitamin D sau một thời gian bị bố mẹ cho uống nhầm lọ vitamin D của người lớn.

Hồi Tết Giáp Thìn, gia đình được người quen cho 2 lọ vitamin D3+K2 có hình thức bên ngoài giống nhau (một lọ cho người lớn và lọ còn lại dành cho trẻ em). Tuy nhiên, phụ huynh nghĩ cả 2 lọ đều là sản phẩm của trẻ em nên cho bé uống chai của người lớn, liều lượng 3 giọt/ngày (5.000UI/giọt). Tức là trẻ đã uống khoảng 15.000 UI/ngày (cao gấp nhiều lần liều lượng tối đa vitamin D dùng cho trẻ 6 tháng tuổi). Chỉ khi bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Ngày 2/5, TS.BS Thái Thiên Nam, Phó Trưởng khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, cho biết kết quả thăm khám và làm các xét nghiệm cho thấy trẻ bị tăng canxi máu toàn phần, tăng canxi ion hóa, đặc biệt nồng độ vitamin D3 tăng rất cao 1.320ng/ml (giới hạn bình thường 50-250 ng/ml).

Lọ vitamin D (bên trái của người lớn là lọ trẻ bị uống nhầm dẫn đến ngộ độc
Lọ vitamin D (bên trái) của người lớn là lọ trẻ bị uống nhầm dẫn đến ngộ độc vitamin D

Tại Khoa Thận và Lọc máu, trẻ được chỉ định ngừng tất cả chế phẩm canxi và vitamin D, truyền dịch và dùng thuốc lợi tiểu để bù lại lượng dịch mất do nôn, tiểu nhiều và đào thải canxi máu,… Sau 5 ngày điều trị, trẻ đã hết nôn, không còn tình trạng mất nước, canxi toàn phần giảm từ 5mmol/L xuống còn 3 mmol/l. Tuy nhiên, trẻ vẫn còn đi tiểu nhiều.

“Theo kế hoạch, trẻ vẫn tiếp tục tạm ngừng tất cả chế phẩm canxi và vitamin D trong vòng ít nhất 6 tháng, truyền dịch để bù lại lượng dịch mất và tăng đào thải canxi máu. Sau khi trẻ ra viện sẽ được tái khám định kỳ 2 tuần/lần để kiểm tra biến chứng sỏi thận, lắng đọng canxi ở các cơ quan khác có thể xảy ra”, bác sĩ Nam nói.

Ngộ độc Vitamin D nguy hiểm như thế nào?

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong hình thành, phát triển xương chắc khỏe, cũng như góp phần tăng cường hệ miễn dịch đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cha mẹ sử dụng vitamin D không đúng chỉ dẫn về liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng.

Ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp và khó chẩn đoán vì triệu chứng không đặc hiệu, nguyên nhân do cha mẹ bổ sung liều quá cao cho trẻ trong thời gian dài, không phải do chế độ ăn hay tiếp xúc với ánh nắng.

Ngộc độc vitamin D nguy hiểm vì biểu hiện không rõ ràng ở trẻ
Ngộc độc vitamin D nguy hiểm vì biểu hiện không rõ ràng ở trẻ

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nội tiết, liều dùng tối đa để tránh tình trạng ngộ độc vitamin D ở trẻ như sau: Trẻ dưới 6 tháng tuổi là 1.000UI/ngày; trẻ 12 tháng tuổi, liều là 1.500UI/ngày; trẻ từ 1 tới 3 tuổi là 2.500UI/ngày; trẻ từ 4-8 tuổi là 3.000UI/ngày và trẻ trên 9 tuổi là 4.000UI/ngày. Ngoài ra, có những trường hợp liều ngộ độc vitamin D có thể cao hoặc thấp hơn các mức nêu trên tùy thuộc vào từng thể trạng của trẻ.

Việc cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng vitamin D quá liều có thể gây ngộ độc vitamin D nhưng triệu chứng thường xuất hiện khoảng một vài tháng, thậm chí là một vài năm sau. Khi bị ngộ độc vitamin D, máu của trẻ sẽ bị lắng đọng nhiều canxi, dẫn đến chán ăn, giảm cân, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, vôi hóa ống thận, suy thận,… Nếu không sớm phát hiện ra tình trạng này thì trẻ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên tự ý mua các thực phẩm chức năng, các loại vitamin thuốc cho trẻ uống khi chưa có chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ. Khi cần dùng thuốc cho trẻ phải được bác sĩ kê đơn, không lấy thuốc của người lớn hoặc thuốc của trẻ khác cho trẻ dùng.

Cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần phải nắm rõ công dụng, liều lượng, đối tượng sử dụng của từng loại thuốc, vitamin và dùng đúng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

>> Xem thêm: Lưu ý 7 biện pháp phòng bệnh tai mũi họng khi nắng nóng

1
0