Bé trai 7 tuổi bị chó cắn thủng ruột khi đi chúc Tết

1
0
Bị chó cắn nguy hiểm như thế nào

Hà Nội – Khi chúc Tết tại nhà bà ngoại, bệnh nhi bị chó cắn vào vùng lưng, bụng, đùi, dẫn đến thủng ruột, lộ ra ngoài. Đặc biệt đây là chó dại chưa được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột cho bé trai, tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại kịp thời. Đây là một trong gần 90 trường hợp bị chó, mèo, khỉ, chuột, thỏ… cắn hoặc cào, gây chấn thương nặng Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

TS.BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, cho biết hầu hết trẻ được đưa vào viện trong tình trạng đa vết thương toàn thân. Như bé gái 6 tuổi ở Hà Nội, cũng bị chó nhà nuôi chưa tiêm phòng bệnh dại, cắn vào đầu, mặt khiến lộ vùng xương sọ hai bên đỉnh đầu.

Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và tiêm huyết thanh, vaccine phòng bệnh dại.

Bệnh nhi đang được các bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật
Bệnh nhi bị chó cắn đang được các bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật. Ảnh: Trường Giang

Khi bị chó cắn, cần làm gì?

Khi bị súc vật tấn công, ngoài chấn thương thì nguy cơ mắc bệnh dại rất lớn. Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Ngoài ra, virus dại còn có thể lây truyền từ người sang người qua cấy ghép mô, phủ tạng; vết cắn hoặc tiếp xúc với chất tiết của người bị dại. Thời gian ủ bệnh dại ở người thông thường là 1-3 tháng sau phơi nhiễm, hiếm khi có trường hợp thời gian ủ bệnh ngắn dưới 9 ngày hoặc dài tới một vài năm.

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết cắn, vị trí của vết cắn có liên quan đến nơi có nhiều dây thần kinh, khoảng cách từ vết cắn đến não, số lượng virus xâm nhập. Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Khi bị chó, mèo hoặc động vật hoang dại cắn hoặc gây tổn thương, mọi người cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn dự phòng.

Trong đó, dự phòng dại bằng huyết thanh và vaccine là giải pháp duy nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ tính mạng của người bệnh bị phơi nhiễm. Việc tự ý điều trị bằng thuốc nam, hoặc đi lấy nọc, đắp lá cây,… chưa được chứng minh có hiệu quả phòng bệnh, ngược lại có thể gây nguy hiểm, tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng hơn hoặc gây nhiễm trùng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, huyết thanh kháng dại được tiêm càng sớm càng tốt vào ngày đầu sau khi bị chó cắn. Trường hợp không thể tiêm vào ngày đầu sau khi bị cắn thì tiêm trong vòng 7 ngày sau mũi vaccine đầu tiên. Tiêm vaccine phòng dại sớm với số liều tùy thuộc miễn dịch với dại đã có trước đó, tình trạng vết cắn và con vật theo dõi được.

>> Người đàn ông 40 tuổi bị thủng dạ dày do uống nhiều bia rượu dịp Tết

1
0