Chữa bệnh cho hàng trăm bào thai

0
0

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhiều cặp vợ chồng không còn xa lạ với TS Nguyễn Thị Sim – phụ trách đơn vị can thiệp bào thai bệnh viện, người đã chữa bệnh cho hàng trăm bào thai cũng như cứu sống hàng trăm em bé từ trong bụng mẹ.

Là một trong những bác sĩ tiên phong trong y học bào thai của bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thị Sim chia sẻ từ những năm 2010 y học bào thai của thế giới bắt đầu phát triển và có nhiều thành tựu được ghi nhận.

Tuy nhiên thời điểm ấy ở Việt Nam, việc tiếp cận thông tin cũng như học hỏi các kỹ thuật can thiệp bào thai đó còn nhiều khó khăn.

“Tại thời điểm đó, các bệnh viện sản khoa trong nước chưa có trung tâm can thiệp bào thai. Những ca bệnh khi đến bệnh viện chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán trước sinh, không có khả năng can thiệp thai nhi từ bụng mẹ”, bác sĩ Sim chia sẻ.

Đến năm 2017, khi Hà Nội có hợp tác quốc tế với cơ quan quản lý các bệnh viện công của Paris (Pháp), bác sĩ Sim là người đầu tiên được cử sang Paris học tập theo định hướng của bệnh viện.

Bác sĩ Sim đã lựa chọn học can thiệp bào thai và điều trị các bệnh lý em bé ngay từ trong bụng mẹ.

Chữa bệnh cho hàng trăm bào thai
BS Nguyễn Thị Sim – Người đã chữa bệnh cho hàng trăm bào thai

Vẫn nhớ những ca can thiệp bào thai đầu tiên thành công vào năm 2019, bác sĩ Sim kể lại đó là trường hợp thai phụ mang song thai mắc hội chứng truyền máu – một tình trạng rất nguy hiểm cho cả hai thai nhi.

Nếu không được can thiệp, có thể 90% một đến hai thai bị tử vong hoặc để lại nhiều di chứng.

Sau khi xem xét đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật nội soi buồng ối, bác sĩ Sim cùng các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi vào buồng ối, chữa bệnh trong bào thai nhằm lập lại cân bằng dinh dưỡng giữa hai em bé để hai thai có thể phát triển tiếp.

“Ca phẫu thuật đó thành công và sau 1-2 ngày nằm viện, hai em bé như được hồi sinh. Đến khi chào đời, hai em bé khỏe mạnh cân đối.

Những lần khám định kỳ sau đó, người mẹ đưa các con đến tôi và nói rằng hai đứa đều là con bác Sim”, bác sĩ Sim kể lại.

Hạnh phúc chia sẻ về nghề của mình, bác sĩ Sim xúc động nói điều mong ước nhất của người làm nghề sản khoa chính là được nhìn những sinh linh bé bỏng phát triển từng ngày, các em bé được sinh ra khỏe mạnh.

“Giờ đây, với sự phát triển của y học hiện đại, đừng cặp vợ chồng nào từ bỏ ước mơ làm cha mẹ của mình. Chúng tôi vẫn ngày ngày nỗ lực để đưa những “thiên thần” nhỏ đến với thế giới này”, bác sĩ Sim nói.

>>> 93 ngày giành giật sự sống bé gái sinh non ở tuần thứ 24, nặng 550 gram

0
0