Chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay bị nghiền nát do tai nạn lao động

0
0
Chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay bị nghiền nát do tai nạn lao động

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiến hành ca mổ kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ để chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay do tai nạn lao động cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân T.V.T. (36 tuổi, trú tại Nông Cống, Thanh Hóa) sau tai nạn lao động cơ khí bị máy dập nghiền nát ngón I bàn tay phải đã được làm mỏm cụt từ tháng 7/2023. Sau phẫu thuật làm mỏm cụt mất đi ngón tay cái, bệnh nhân đau nhiều và không thể quay lại lao động.

>>>Cứu sống nam thanh niên bị thủng tim

Đến thăm khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, bệnh nhân đã được tiến hành hội chẩn bởi các bác sĩ chuyên khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và BSCKII. Nguyễn Cao Viễn, Trưởng Đơn vị Vi phẫu, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh).

Các bác sĩ đã thống nhất chuyển ngón chân lên tái tạo ngón tay cái phục hình trả lại bàn tay cho bệnh nhân.

Sau hơn 100 ca vi phẫu nối chi thể đứt rời đã thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, đây là ca phẫu thuật vi phẫu tạo hình chuyển ngón chân lên tái tạo ngón tay cái thực hiện đầu tiên tại bệnh viện cũng như tại Hải Phòng.

Bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật đồng thời với hai kíp bác sĩ. Kíp 1 chuẩn bị nơi nhận vạt (bàn – ngón tay phải) và phẫu tích bộc lộ xương khớp đốt bàn còn lại vùng nhận vạt ở ngón cái tay phải. Đồng thời, tìm gân gấp và gân duỗi dự kiến để nối với gân của phần ngón chân đưa lên, cũng như tìm và bộc lộ mạch nhận gồm 1 động mạch, 2 tĩnh mạch và thần kinh cảm giác.

Ê-kíp phẫu thuật vi phẫu chuyển ngón chân lên bàn tay thay thế ngón tay cái bị cụt cho bệnh nhân T.V.T.
Ê-kíp phẫu thuật vi phẫu chuyển ngón chân lên bàn tay thay thế ngón tay cái bị cụt cho bệnh nhân T.V.T.

Kíp 2 thiết kế rạch da hình chữ V và dích dắc để lấy vạt ngón chân thứ 2 bàn chân phải. Phẫu tích cuống mạch đủ dài để nối với mạch nhận, cũng như phẫu tích gân gấp và gân duỗi đính kèm với từng ngón chân. Sau đó, chuyển vạt, nối mạch, kết hợp xương bằng nẹp vis, và nối gân gấp – gân duỗi. Phẫu tích, chuẩn bị mạch, và nối mạch máu thần kinh bằng kính vi phẫu.

Sau 6 giờ đồng hồ phẫu thuật, mạch máu ngón chân được chuyển lên tái tạo ngón tay cái lưu thông tốt, búp ngón hồng căng hồi lưu mao mạch khỏe. Bệnh nhân được đặt dụng cụ bảo vệ ngón sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật 1 ngày, ngón chân được chuyển lên tái tạo ngón tay cái của bệnh nhân đã hồi sinh có thể cử động, cảm giác được và được hướng dẫn tập phục hồi chức năng.

0
0