Cứu nữ bệnh nhân bị đâm 17 nhát dao, sốc mất máu

2
0

Chiều 31/1, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa ngoạn mục cứu nữ bệnh nhân bị đâm 17 nhát dao, đặc biệt có vết thương thấu ngực, tim

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Anh Thế, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tiếp xúc chậm, kích thích, vật vã, trên thân thể có 17 vết đâm chi chít, mỗi vết 1-2 cm, đặc biệt có 2 vết thương thấu ngực và thấu tim.

Cứu nữ bệnh nhân bị đâm 17 nhát dao
Cứu nữ bệnh nhân bị đâm 17 nhát dao

“Đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp đe dọa tính mạng chỉ trong vòng vài phút. Do vậy, ca trực chúng tôi đã lên kế hoạch, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Ca mổ đã huy động 8-12 y bác sĩ từ nhiều chuyên khoa. Sau mổ chúng tôi kiểm soát được vết thương ở tim, không còn tình trạng chảy máu, huyết áp bệnh nhân ổn định”, bác sĩ Anh Thế cho biết.

Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh nhân bị thương ở Long An, sau đó vào trạm y tế xã sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, tuy còn tỉnh nhưng lúc đó mạch rất nhanh, huyết áp thấp, sốc mất máu… Với tình trạng như vậy, cấp cứu kích hoạt báo động đỏ, với các chuyên khoa kịp thời đẩy bệnh nhân đi chụp CT ở các vị trí đầu, ngực, cổ, đồng thời làm các xét nghiệm tiền phẫu, đẩy bệnh nhân vào phòng cấp cứu khẩn.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 1 vết thương ở tim rỉ máu, với tình trạng đó nếu trễ là bệnh nhân tử vong ngay. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên phòng Hồi sức cấp cứu.

“Lúc chuyển lên phòng Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân còn mê vì còn tác dụng của thuốc. Đến nay được 1 tuần, tình hình sức khỏe bệnh nhân tạm ổn. Bệnh nhân tỉnh táo, tự thở, các ống dẫn lưu được rút, sinh hiệu ổn, tiên lượng khá tốt”, bác sĩ Minh Huy chia sẻ.

>>> Chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay bị nghiền nát do tai nạn lao động

2
0