Nam thanh niên gặp tai nạn nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết

0
0

Nam thanh niên gặp tai nạn nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ở Nam Định được chuyển đến cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê, chấn thương sọ não, ngực, gãy 2 tay… Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân rất cao.

Theo lời của người thân, bệnh nhân buôn bán quần áo ở TP Hồ Chí Minh, nhân dịp nghỉ Tết cả gia đình về quê.

Nam thanh niên gặp tai nạn, nhập viện nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết- Ảnh 1.
TS.BS Bùi Thanh Phúc trao đổi với các y bác sĩ trong ca trực về tình trạng của bệnh nhân.

Tối 12/2- tức mùng 3 Tết, bệnh nhân tham gia họp lớp có uống rượu sau đó tự đi xe máy về nhà thì bị ngã. Tai nạn xảy ra vào đêm, sau khi được cấp cứu ban đầu ở tuyến dưới, bệnh nhân được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu bụng – Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, bị sốc đa chấn thương (gồm chấn thương sọ não, ngực, gãy 2 tay)… Đáng nói kết quả xét nghiệm ở tuyến dưới cho thấy nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân rất cao. Nhiều khả năng liên quan đến rượu bia bệnh nhân mất khả năng tự chủ nên bị ngã.

Nam thanh niên gặp tai nạn, nhập viện nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết- Ảnh 2.
Các bác sĩ thảo luận hình ảnh phim chụp của bệnh nhân.

“Bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đang cố gắng cấp cứu để xem đáp ứng của bệnh nhân với điều trị như thế nào nhưng tiên lượng rất nặng. Chúng tôi đang chỉ định làm các chụp chiếu, xét nghiệm thêm để xác định tình trạng chấn thương”- TS. BS Bùi Thanh Phúc nhấn mạnh.

Tính đến sáng 13/2 sau 4 ngày Tết Giáp Thìn, tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận cấp cứu khoảng 500 trường hợp, trong đó 120 ca tai nạn, nghi tai nạn giao thông.

Nam thanh niên gặp tai nạn, nhập viện nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết- Ảnh 3.
Trong những ngày Tết Giáp Thìn, Bệnh viện Việt Đức luôn bố trí ca, kíp trực, luôn sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, xử lý các ca cấp cứu.

So với Tết năm ngoái, số lượng bệnh nhân cấp cứu giảm nhẹ, chủ yếu cấp cứu do tai nạn giao thông, nghi tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt (bị ngã cao trong khi dọn dẹp nhà cửa), pháo nổ. Trong số các ca cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, có đến một nửa liên quan đến rượu bia. 

TS.BS Bùi Thanh Phúc cho hay, theo dõi bệnh nhân có sử dụng rượu bia khó khăn hơn rất nhiều so với bệnh nhân không có nồng độ cồn trong máu cao, không uống rượu bia, bởi khi nhập viện, bệnh nhân uống rượu rất kích thích, tri giác không tỉnh như bình thường.

Nam thanh niên gặp tai nạn, nhập viện nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết- Ảnh 4.
Các y bác sĩ trong ca trực.

Do đó, bác sĩ phải theo dõi bệnh nhân ít nhất 1-2 ngày sau cơn rượu mới xác định được chính xác tổn thương não. Đặc biệt những trường hợp bị chấn thương sọ não việc đánh giá thang điểm hôn mê glasgow khó chính xác, việc xử lý phụ thuộc vào các kết quả chẩn đoán hình ảnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo người dân khi đã uống rượu bia thì không nên lái xe, vì có thể gây tai nạn cho bản thân và người xung quanh.

Nam thanh niên gặp tai nạn, nhập viện nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết- Ảnh 5.
Sau 4 ngày Tết Giáp Thìn, tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận cấp cứu khoảng 500 trường hợp, trong đó 120 ca tai nạn, nghi tai nạn giao thông…

Báo cáo công tác y tế dịp Tết Giáp Thìn của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ chiều mùng 3 Tết Giáp Thìn cho biết, từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 3 Tết, tổng số khám, cấp cứu tai nạn nghi liên quan đến giao thông là 4.375 trường hợp; Số lượt tai nạn nghi liên quan đến giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 1.764 trường hợp; Chuyển tuyến trên điều trị là 451 trường hợp; Tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện là 5.283 trường hợp.

Tính từ ngày 8/2 – 12/02/2024 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến ngày Mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn) số ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông, nghi do tai nạn giao thông giảm 12,7% so với cùng kỳ Tết Quý Mão năm 2023; Số lượng ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông, nghi do tai nạn giao thông chiếm 6,1% tổng số ca khám, cấp cứu;

Số trường hợp phải nhập viện giảm 0,7% so với Tết Quý Mão 2023; Có 90 trường hợp tử vong nghi do tai nạn giao thông, giảm 17 ca (15,9%) so với Tết Quý Mão 2023.

>>> Nhậu khiến nhiều người “Mất tết”

0
0