Phẫu thuật bóc u quái khổng lồ 1,5kg ra khỏi lồng ngực nam bệnh nhân

0
0

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã phẫu thuật bóc u quái khổng lồ nặng 1,5 kg ra khỏi lồng ngực bệnh nhân Nguyễn Duy L., 18 tuổi, ngụ tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

TS.BS Võ Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực – Tim mạch cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực trái và khó thở. Qua thăm khám và chụp CTScanner, phát hiện bệnh nhân có khối u lớn bên ngực trái (có thể gọi đây là một u quái). Khối u đã đè xẹp toàn bộ phổi trái, lấn sang phải đè 1 phần phổi phải và toàn bộ hệ thống bên trái đều bị đẩy qua ngực phải như: tim, thực quản, khí quản…

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Trong khoảng 150 phút, ekip mổ đã mở đường giữa xương ức, bộc lộ lồng ngực, bóc và lấy toàn bộ khối u bên trái ra khỏi lồng ngực bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, do kích thước khối u quá lớn, thuộc dạng đặc trong lồng ngực và chiếm gần hết không gian nên việc tiếp cận để thao tác là vô cùng khó, hơn nữa khối u lớn đè vào những bộ phận quan trọng bên cạnh như: tim, thực quản, khí quản, động mạch chủ… nên khi thực hiện các thao tác bóc tách khối u, bác sĩ phải thận trọng, tỉ mỉ, tránh gây tổn thương cho các cấu trúc xung quanh, không làm ảnh hưởng tới cuộc mổ và quá trình phục hồi của bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn, ăn uống bình thường, đi lại tốt.

Theo TS.BS Tuấn Anh, bệnh nhân mắc u quái khá lớn đã đè xẹp phổi trong nhiều năm, u này thuộc dạng hiếm gặp, nếu không can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim, phổi, mạch máu và tuổi thọ của bệnh nhân. Bởi 3/4 phổi đã bị khối u đè xẹp, tim và các cấu trúc quan trọng bị khối u chèn và đẩy lệch hẳn sang bên ngực phải. Do đó, thể trạng của bệnh nhân phát triển rất chậm, chỉ vỏn vẹn 40kg, suy dinh dưỡng nặng.

Phẫu thuật bóc u quái khổng lồ ra khỏi lồng ngực bệnh nhân L.
Phẫu thuật bóc u quái khổng lồ ra khỏi lồng ngực bệnh nhân L.

Quá trình lấy khối u bên trái cho bệnh nhân diễn ra khá thuận lợi, tuy nhiên toàn bộ phổi trái bị khối u đè xẹp trong nhiều năm nên quá trình hồi sức cũng khá vất vả, phải bóp bóng liên tục giúp phổi nở ra từ từ. Đến nay, phổi trái đã nở gần như hoàn toàn. Tim và thực quản đã dần trở lại vị trí ban đầu.

“Đây là ca u trung thất khổng lồ thứ 2 từ đầu năm 2024 đến nay. Tuy nhiên, ca này khối u khá lớn so với thể trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân và phải cưa xương ức để lấy khối u, do đó thời gian hồi phục cũng kéo dài hơn so với ca trước” – TS BS Tuấn Anh cho biết.

>>> Bé trai ở TP.HCM nhập viện sau khi ăn cháo cá lóc

0
0