Thai nhi thông tim trong bào thai đầu tiên ở Việt Nam sắp được chào đời

0
0

Sức khỏe của hai thai phụ thông tim trong bào thai vẫn ổn định. Ca can thiệp đầu tiên chuẩn bị sinh, ca thứ hai được xuất viện về nhà hẹn tái khám định kỳ.

Ngày 25/1, đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết sức khỏe của hai thai phụ và bào thai được can thiệp thông tim trong bào thai do bị tim bẩm sinh ngày 4/1 và 12/1 ổn định và dần tốt lên. Thai phụ đầu tiên đang được chăm sóc tại Bệnh viện Từ Dũ, thai phụ thứ hai đã được xuất viện và sau này cũng sẽ sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Sản phụ đầu tiên là chị L., sinh năm 1996, ở Đà Nẵng, mang thai lần đầu bị dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất. Chị L. đã được theo dõi từ khi được thông tim trong bào thai đến nay. Hiện thai nhi đã được 36,5 tuần tuổi, các bác sĩ dự kiến sẽ chấm dứt thai kỳ tuần thứ 38, khoảng gần Tết Nguyên Đán.

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đang thông tim trong bào thai cho thai phụ
Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đang thông tim trong bào thai cho thai phụ

Ca thông tim trong bào thai là chị A. 27 tuổi, ngụ tại quận 3 TP.HCM. Thai nhi hiện tại được 30,5 tuần tuổi. Tình trạng sức khỏe của sản phụ được ổn định và tình trạng tim mạch của thai nhi cũng được cải thiện.

“Thực hiện thành công hai ca thông tim trong bào thai được coi là sự vi diệu của ngành y”, ông Trần Ngọc Hải, giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho hay.

Theo ông Hải, với sự phát triển không ngừng và rất nhanh của khoa học trên thế giới, đặc biệt là ứng dụng của các thành tựu khoa học vào hệ thống y khoa đã mang lại cơ hội cho nhiều bệnh nhân.

Bào thai được coi là một nhóm bệnh nhân rất đặc biệt. Can thiệp vào bào thai là giải pháp cuối cùng. Nếu không có sự can thiệp này, hầu hết những thai nhi có dị tật này sẽ không thể hình thành được sự sống.

>>>Bộ Y tế thông tin mới nhất về khuyến cáo tiêm nhắc lại vaccine COVID-19

0
0