Chấn thương mắt: Bảo tồn được con mắt bị thương nặng cho một thanh niên trẻ

1
0

Bệnh nhân N.N.H., sinh năm 2003 được một người hàng xóm tốt bụng đưa về Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (HITEC) khám trong tình trạng chấn thương mắt, tưởng chừng phải bỏ đi mắt trái vì tổn thương rất nặng từ trong ra ngoài, nguy cơ nhiễm trùng, có thể gây nhãn viêm giao cảm sang mắt lành do bị vật nổ bắn vào mắt khi đun bếp cách đây đã 3 tuần, cần được phẫu thuật sớm.

“Thay nhân mắt đục vỡ, khâu phục hồi mống mắt rách rộng, tạo hình đồng tử, trên nền giác mạc có sẹo đục, loạn dưỡng nặng sau chấn thương mắt, đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp”, bác sĩ Sanh nhận định.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, hiện bệnh nhân hồi phục, mắt trái được bảo toàn, nhưng phải sau 1 tuần điều trị chống viêm tích cực, nay khám lại cho H., BS. Sanh mới thở phào vì đã chắc chắn bảo tồn được mắt trái bị thương và mắt phải đã ‘thoát” được nguy cơ nhãn viêm giao cảm.

Bác sĩ Sanh khám cho bệnh nhân bị chấn thương mắt
Bác sĩ Sanh khám cho bệnh nhân bị chấn thương mắt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Sanh cho biết chấn thương mắt là một tai nạn thường gặp, là nguyên nhân thứ 3 gây mù lòa sau đục thể thủy tinh và glôcôm. Tổn thương mắt do chấn thương thường rất phức tạp, đòi hỏi phải xử trí đúng đắn và kịp thời, song không phải trường hợp nào cũng giữ lại được con mắt.

Chấn thương mắt có thể phát sinh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, phổ biến nhất là tai nạn sinh hoạt (chiếm khoảng 70%). Một trong những tình huống có thể gặp là sang chấn do các chất nổ. Sức công phá mạnh, có thể kèm theo dị vật và tác nhân gây nhiễm trùng xâm nhập vào nội nhãn, nguy cơ gây tổn thương mắt lành do nhãn viêm giao cảm… Tùy vào các tác nhân, hiệu quả của việc xử trí ban đầu cũng như mức độ “công phá” của chất nổ, bác sĩ sẽ đánh giá tiên lượng và nguy cơ để quyết định phương án xử lý tối ưu.

Với những vết thương xuyên quá nặng vào vùng rìa, kèm đục vỡ thủy tinh thể, nguy cơ gây viêm màng bồ đào, chức năng thị giác không còn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây nhãn viêm giao cảm sang mắt lành. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ phải giải thích cho người bệnh chấp nhận phương án “khoét bỏ nhãn cầu” – bỏ mắt bị thương để giữ an toàn cho mắt lành.

Bệnh nhân khám mắt tại bệnh viện. Ảnh: Lê Nga
Bệnh nhân khám mắt tại bệnh viện

Bác sĩ Sanh cho biết, hiện phẫu thuật phaco đã cứu được những mắt đục vỡ thủy tinh thể do chấn thương mắt. Song, không chỉ chấn thương, nhiều nguyên nhân khác cũng dẫn đến mù lòa như đục thể thủy tinh, glôcôm, teo nhãn cầu… Đặc biệt, nhiều bệnh gây mù khác do nguyên nhân nội tiết đang tăng nhanh chóng như cao huyết áp, tiểu đường. Vì vậy, trong dịp Tết này đến hết tháng 3, bệnh viện có chương trình tặng thẻ khám mắt miễn phí cho nhiều đối tượng, trong đó có người nghèo, học sinh, nhằm khám, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

>>> Nhậu khiến nhiều người “Mất tết”

1
0