Bị chó dại cắn, người đàn ông sống khỏe mạnh 2 tháng rồi tử vong

0
0

Ngày 6/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, vừa ghi nhận một người đàn ông bị chó dại cắn vừa tử vong nghi do mắc bệnh dại. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2024 do mắc bệnh dại tại Quảng Bình.

Theo lời kể của người nhà ông N.T. (SN 1956, trú xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch), cách đây 2 tháng ông bị chó thả rông cắn cẳng chân phải, có chảy máu. Sau khi bị chó cắn, ông T. không đi tiêm phòng dại, sức khỏe không có biểu hiện gì bất thường.

Bị chó cắn, sống khỏe mạnh 2 tháng rồi tử vong- Ảnh 1.
Ông T. tử vong sau 2 tháng bị chó dại cắn mà không tiêm phòng dại.

Ngày 29/1, ông T. cảm thấy mệt mỏi, đau nhức lưng, tiểu rắt. Đến ngày 2/2, ông T. được người nhà đưa đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Đến 6h30 ngày 3/2, ông T. được chuyển đi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi tiếp nhận ông T., Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh dại. Gia đình được bệnh viện tư vấn và đưa bệnh nhân về nhà, bệnh nhân tử vong ngày 5/2.

Bị chó dại cắn
Bị chó dại cắn

Nhận được thông tin, chiều 5/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình cử lực lượng về xã Mỹ Trạch điều tra dịch tễ, phát hiện anh N.V.T (SN 1987, trú tại xã Mỹ Trạch) tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân tử vong. Anh T. được tư vấn và thực hiện tiếm kháng huyết thanh dại, vaccine phòng bệnh dại

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Trạm Y tế xã Mỹ Trạch tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp liên quan tại xã Mỹ Trạch; cung cấp những thông tin cần thiết và cách phòng, chống bệnh dại cho các gia đình liên quan và người dân. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát các trường hợp nguy cơ, vận động đến cơ sở y tế khám và điều trị dự phòng. Đồng thời, đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh triển khai tiêm vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó tại xã Mỹ Trạch.

>>> Tan máu cấp sau khi ăn lá lộc mại với thịt chó

0
0