Cảm giác tội lỗi của người 30 năm nuôi chó lấy thịt và ngã rẽ ở tuổi U80

0
0

Sau nhiều năm nuôi chó lấy thịt, ông Yang (sống ở Hàn Quốc) đã quyết định đóng cửa trang trại nuôi chó, chuyển sang trồng rau và các loại cây khác, cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ tự hào đến cảm giác tội lỗi

Ẩn mình giữa đồi xanh và hàng cây cao, trang trại của Yang ở Hàn Quốc trông không có gì nổi bật. Trong suốt 30 năm, ông đã quản lý trang trại nuôi chó lấy thịt gần Ansan (Nam Chungcheong, Hàn Quốc). Trước đó, ông là lái xe và đi khắp đường cao tốc Kyungbu suốt nhiều năm.

Ông có ước mơ trở thành nông dân, nên năm 1985 ông quyết định chuyển về vùng nông thôn, làm một căn nhà và thành lập trang trại. “Hồi đó, quyết định kinh doanh là đúng đắn. Nhưng, ngày nay ở Hàn Quốc có nhiều thứ đang thay đổi, công việc rất mệt mỏi”, Yang bày tỏ.

Sau khi nghỉ công việc lái xe, lập trang trại, Yang bắt đầu nuôi chó. Theo thói quen, mỗi sáng và tối, Yang đến các trường học và nhà hàng gom đồ ăn thừa về cho chó ăn. Hồi năm 2020. giá 600g thịt chó sống khoảng 6600 won (hơn 130.000 đồng). “Tôi từng cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi nuôi chó”, ông Yang chia sẻ.

“Khoảng 4 năm trước, tôi nhận thấy bán thịt chó không còn tương lai vì người ta không còn muốn ăn món ăn này và dư luận ngày càng tiêu cực. Điều đó khiến tôi cảm thấy tội lỗi”, Yang bày tỏ.

Những chú chó được giải cứu khỏi một trại giết mổ
Những chú chó được giải cứu khỏi một trại giết mổ

Từ bỏ nuôi chó lấy thịt để chuyển sang trồng rau

Trong tháng 3/2023, trang trại nuôi chó lấy thịt của Yang, là trang trại thứ 18 đóng cửa vĩnh viễn ở Hàn Quốc và 200 chú chó cùng con chúng đã được giải cứu. Yang đã đạt thỏa thuận với một nhóm bảo vệ quyền động vật, sau nhiều năm tiếp cận những người muốn rời bỏ nghề nuôi chó, nhưng không có khả năng chuyển hướng nghề nghiệp.

Sandkyung Lee, một thành viên trong nhóm bảo vệ quyền động vật, đã đến trang trại của Yang để giải cứu các chú chó khỏi những chiếc lồng bẩn, không đảm bảo thoáng mát trong mùa hè và giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt. Nhiều chú cún thậm chí bị suy dinh dưỡng hoặc mắc bệnh về da và mắt.

“Chúng được cho ăn đồ ăn thừa của nhà hàng. Hầu hết các chú cún bị nhốt chung, chúng tranh giành đồ ăn, không gian sống, các vết thương không được chữa trị. Đó là điều kiện sống gây ảnh hưởng về thể chất lẫn tinh thần của những chú chó”, Sandkyung Lee tâm sự.

Nhóm bảo vệ quyền động vật thống nhất với người nuôi đóng cửa vĩnh viễn trang trại và hỗ trợ họ chuyển đổi nghề, như trồng dược liệu hoặc rau củ. Với sự hỗ trợ tài chính từ nhóm, Yang hàng ngày thức dậy để chăm sóc ruộng rau trên mảnh đất 500m2 và bán sản phẩm như khoai lang, dưa hấu, đậu cho cửa hàng tạp hóa.

Các luống rau xanh mướt trong trang trại khác với hình ảnh chuồng chó trước đây
Các luống rau xanh mướt trong trang trại khác với hình ảnh chuồng chó trước đây

“Tôi luôn xem những chú chó là nguồn thu nhập của mình và nuôi để lấy thịt. Tuy nhiên, khi làm việc với nhóm bảo vệ quyền động vật, tôi nhận thấy họ đối xử rất tử tế với những chú cún. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều”, Yang chia sẻ.

0
0