Nắng nóng gay gắt bao phủ khắp cả nước

0
0
Dự báo nắng nóng gay gắt

Hôm nay, ngày 26/4 khắp các vùng trong cả nước đều bị bao phủ bởi nắng nóng gay gắt, trong đó, miền Trung là nơi có nắng nóng cao nhất khi một số nơi nhiệt độ có thể vượt mức 39 độ C. Dự báo nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Diễn biến của đợt nắng nóng gay gắt bao trùm cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/4, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên và miền Đông Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ như: Đông Hà (Quảng Trị) 41.4 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40.8 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 40.1 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 39.6 độ, Phước Long (Bình Phước) 39.7 độ, …; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%. 

Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ như: Yên Châu (Sơn La) 38.9 độ, Tương Dương (Nghệ An) 41.2 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40.5 độ, Ayunpa (Gia Lai) 39.4 độ, Vĩnh Long 38.5 độ, Cao Lãnh (Đồng Tháp) 38.3 độ, …; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Hôm nay, phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và miền Đông Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

Khu vực Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Dự báo nắng nóng gay gắt sẽ còn tiếp diễn trong vài ngày tới
Dự báo nắng nóng gay gắt sẽ còn tiếp diễn trong vài ngày tới

Ngày 26/4 khu vực phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng; ngày 27/4 phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Từ ngày 28/4 nắng nóng có xu hướng gia tăng về cường độ ở khu vực Trung Bộ, khu vực Bắc Bộ. Nắng nóng trên cả nước có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 5 ngày (27/4-1/5) và thời tiết tương đối đặc biệt khi cả nước cùng xảy ra hiện tượng nắng nóng. Theo thống kê, 10 năm qua, chưa có năm nào cả 3 miền cùng xảy ra nắng nóng trong giai đoạn này.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

>> Lưu ý biện pháp phòng bệnh tai mũi họng khi nắng nóng

>> Những bệnh thường gặp mùa nắng nóng

Dự báo thời tiết các khu vực trong nước ngày 26/4

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa diông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trên 39 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 35 độ; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Thời tiêt nắng nóng gay gắt được dự đoán bao phủ khắp cả nước
Thời tiêt nắng nóng gay gắt được dự đoán bao phủ khắp cả nước

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất: 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, phía Bắc (từ Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; phía Nam 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Hà Nội: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-36 độ.

>> Biện pháp phòng tránh say nắng, say nóng

0
0