3 lý do khiến nhiều người trẻ không muốn về quê ăn Tết

1
0

Ngày Tết cận kề, nhiều người đã háo hức vì sắp được về quê sau 1 năm xa nhà làm việc, nhưng vẫn có nhiều người trẻ không muốn về quê ăn Tết. Vậy lý do của việc này là gì?

Áp lực bị giục kết hôn

Trong quan niệm truyền thống, kết hôn và sinh con chính là con đường duy nhất trong cuộc sống, đồng thời đó cũng là mong đợi của cả gia đình, xã họi đối với người trẻ. Tuy nhiên với những thay đổi của xã hội và sự thay đổi trong quan điểm của giới trẻ thì quan niệm truyền thống này đang dần bị thử thách.

Nhiều bạn trẻ cho rằng kết hôn không phải là việc làm trong đời mà là việc phải diễn ra một cách tự nhiên, đúng thời điểm. Thế nên họ không muốn đối mặt với áp lực gia đình về việc kết hôn vào dịp Tết.

Sự căng thẳng này không chỉ khiến họ khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình. Để tránh tình trạng này nhiều bạn trẻ chọn cách ở lại thành phố hoặc làm việc, hoặc du lịch.

Nhiều người trẻ không muốn về quê ăn Tết do áp lực bị người nhà giục kết hôn
Nhiều người trẻ không muốn về quê ăn Tết do áp lực bị người nhà giục kết hôn. (ảnh minh họa)

Áp lực tài chính

Ngoài áp lực kết hôn và cảm giác đón Tết thật nhàm chán, áp lực tài chính cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn không về quê ăn tết. Khi giá cả và chi phí sinh hoạt tăng lên, nhiều người trẻ đang phải đối mặt với những áp lực ngày càng gia tăng khi sống ở thành phố. Họ có thể đang phải gánh nhiều khoản tiền như thuê nhà, vay tiền mua nhà, ô tô….

Trước những hoàn cảnh đó, nhiều bạn trẻ lựa chọn tiếp tục làm việc hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc tạm thời trong dịp Tết để tăng thu nhập, giảm bớt áp lực tài chính. Họ có thể lựa chọn ở lại thành phố hoặc đi làm nơi khác để kiếm tiền trang trải.

Lựa chọn này không chỉ giúp họ giải quyết vấn đề tài chính mà còn giúp họ có nhiều thời gian và tự do hơn để theo đuổi sở thích và sở thích của mình.

Tết đến có nhiều thứ cần phải chi trả
Tết đến có nhiều thứ cần phải chi trả (ảnh minh họa)

Lựa chọn cá nhân và sự khác biệt văn hóa

Ngoài những lý do trên, lựa chọn cá nhân và sự khác biệt văn hóa cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến việc giới trẻ có về quê ăn Tết hay không. Một số người trẻ thích tận hưởng cuộc sống tự do ở thành phố hoặc thích đón Tết cùng bạn bè.

Đối với những người trẻ này, họ có thể tổ chức các lễ kỷ niệm của riêng mình tại thành phố hoặc tham gia các lễ hội địa phương. Sự lựa chọn này không chỉ giúp họ cảm nhận được không khí lễ hội mà còn giúp họ kết bạn nhiều hơn.

Mặt khác người trẻ cảm thấy tình trạng ùn tắc gioa thông, việc về nhà đón Tết càng trở nên khó khăn.

>>>Linh vật rồng 2024, đâu là linh vật đang gây sốt cộng đồng mạng

1
0