4 sai lầm gây tổn thương cô bé, nhất định phải tránh

0
0
4 sai lầm gây tổn thương cô bé

“Cô bé” là một bộ phận nhạy cảm và quan trọng của phụ nữ, vì vậy việc bảo vệ sức khỏe cho bộ phận này luôn là vấn đề ưu tiên và cần thiết của các chị em. Cùng điểm qua 4 sai lầm gây tổn thương cô bé phổ biến nhất:

Thói quen vệ sinh vùng kín sai cách

Nhiều phụ nữ có xu hướng làm sạch vùng kín quá mức, sử dụng chất tẩy rửa mạnh, xà phòng, sữa tắm hoặc thuốc xịt âm đạo mà không biết việc này hoàn toàn sai lầm gây tổn thương cô bé. Những sản phẩm tẩy rửa này có thể phá vỡ cân bằng axit-bazơ tự nhiên của vùng kín, gây mất cân bằng độ pH trong âm đạo và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Âm đạo là cơ quan có khả năng tự cân bằng và làm sạch. Vì vậy, chỉ cần rửa âm hộ nhẹ nhàng bằng nước hoặc các sản phẩm dịu nhẹ, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Ngoài ra, thay quần lót hằng ngày và duy trì môi trường khô ráo, sạch sẽ cũng là những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe vùng kín.

Vệ sinh vùng kín sai cách - sai lầm gây tổn thương cô bé phổ biến nhất
Vệ sinh vùng kín sai cách – sai lầm gây tổn thương cô bé phổ biến nhất

Thường xuyên thụt rửa âm đạo

Một số phụ nữ thường thực hiện thụt rửa âm đạo để làm sạch và khử trùng vùng kín. Tuy nhiên, thụt rửa âm đạo có thể phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong âm đạo, dẫn đến giảm vi khuẩn tốt và tăng vi khuẩn xấu. Điều này không chỉ có thể dẫn đến nhiễm trùng âm đạo mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo chị em tránh thụt rửa âm đạo thường xuyên, để âm đạo phục hồi tự nhiên và duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn khỏe mạnh.

Quan hệ tình dục quá mức

Hoạt động tình dục rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ, nhưng hoạt động tình dục quá mức có thể gây hại cho âm đạo. Quan hệ tình dục thường xuyên, hoạt động tình dục cường độ cao hoặc quan hệ tình dục thô bạo có thể dẫn đến chấn thương và viêm mô âm đạo. Ngoài ra, việc thiếu chất bôi trơn thích hợp hoặc lạm dụng chất bôi trơn hóa học cũng có thể gây khô và kích ứng âm đạo.

>> Chuyện ấy bao nhiêu là quá nhiều?

Mặc quần lót quá chật và bó sát

Mặc quần lót không thoáng hoặc quần quá chật có thể dẫn đến nhiệt độ và độ ẩm quá cao ở bộ phận sinh dục, làm tăng môi trường cho vi khuẩn phát triển. Môi trường ẩm ướt này thuận lợi cho sự sinh sản của vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Để bộ phận sinh dục luôn khô thoáng, chị em nên chọn quần lót bằng chất liệu cotton thoáng khí, tránh mặc quần hoặc quần lót quá chật.

Nên ưu tiên lựa chọn các loại quần lót thấm hút tốt để bảo vệ vùng kín
Nên ưu tiên lựa chọn các loại quần lót thấm hút tốt để bảo vệ vùng kín

Trên đây là 4 sai lầm gây tổn thương cô bé mà chị em nào cũng cần lưu ý để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín. Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát bệnh, tránh tình trạng vì e ngại mà bỏ qua các triệu chứng bất thường khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn và khó điều trị.

0
0