Cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư ở nữ giới?

0
0
Phụ nữ cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư

Phụ nữ ngoài việc tiêm ngừa các loại vacine, cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư ở nữ giới?

Ung thư có nhiều loại khác nhau, có loại lành tính nhưng cũng có loại ác tính khiến người bệnh có tỉ lệ tử vong do ung thư cao. Chính vì vậy, việc ngăn ngừa và phát hiện sớm ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với nữ giới, việc điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Để giảm nguy cơ ung thư, mọi người cần thực hiện những điều sau đây:

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư ở nữ giới? Đầu tiên chị em cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Việc ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc giàu Protein không chỉ giúp phụ nữ kiểm soát tốt cân nặng mà còn giúp phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và cả ung thư. Đồng thời, cần hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều đường, tinh bột trắng, chất béo có hại và thực phẩm chế biến sẵn.

Vận động, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao ít nhất 150 phút/tuần với cường độ vừa phải hoặc 75 phút/tuần với cường độ cao sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Một trong những phương pháp tập luyện tốt nhất là kết hợp các bài tập sức bền như chạy bộ, đi bộ, đạp xe với nâng tạ. Việc tập luyện thể dục thể thao hợp lý là phương pháp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Chế độ ăn uống là tập luyện thể thao đều đặn giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư
Chế độ ăn uống là tập luyện thể thao đều đặn giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Béo quá hoặc gầy quá đều không tốt cho sức khỏe, chính vì vậy, việc cân bằng thể trạng và cân nặng là việc làm cần thiết, đặc biệt là đối với phụ nữ. Việc gầy quá sẽ khiến cơ thể không đủ sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. Nhưng nếu phụ nữ bị thừa cân, béo phì sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung.

Hạn chế uống rượu bia

Rượu bia hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với nữ giới thì càng phải hạn chế tối đa. Bởi rượu bia không chỉ ảnh hưởng xấu đến làn da và vóc dáng bên ngoài của nữ giới, mà còn có nguy cơ cao khiến phụ nữ mắc ung thư vú, ung thư gan và rất nhiều các cơ quan khác trong cơ thể.

Sàng lọc thường xuyên

sàng lọc thường xuyên để sớm phát hiện các bất thường về sức khỏe của nữ giới
Sàng lọc thường xuyên để sớm phát hiện các bất thường về sức khỏe của nữ giới

Rất nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia được đưa ra rằng, phụ nữ cần kiểm tra và sàng lọc ung thư định kỳ theo khuyến nghị của bác sĩ. Tùy theo từng độ tuổi mà sẽ cần sàng lọc những loại ung thư nào. Thông thường, phụ nữ được khuyến cáo cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát các bệnh phổ biến liên quan đến nữ giới cũng như sớm phát hiện các bất thường do tế bào ung thư gây ra.

>> Chuyện ấy bao nhiêu là quá nhiều?

0
0