Cách giúp đàn ông tăng cường sinh lý, cải thiện khả năng sinh sản

1
0
Cách giúp đàn ông tăng cường sinh lý

Việc ăn uống lành mạnh, chăm luyện tập thể dục đều đặn, bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu bia là những cách mà được các chuyên gia khuyên để giúp đàn ông tăng cường sinh lý, cải thiện khả năng sinh sản.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM), các vấn đề ở nam giới chiếm 50% trong tổng số các trường hợp vô sinh. Có ba yếu tố chính tạo nên sức khỏe tinh trùng và khả năng sinh sản gồm số lượng khi xuất tinh, khả năng vận động và cấu trúc tinh trùng. Dưới đây là những cách giúp nam giới tăng cường sinh lý để sinh con.

>> Sự thật về lời đồn trứng gà chần tốt cho nam giới trong “chuyện ấy”

Ăn uống đa dạng, cân bằng

Nam giới cần hạn chế các loại thức ăn chế biến sẵn, ngũ cốc, đồ ngọt, đồ ăn nhẹ và pizza vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng nhiều hơn so với người ăn uống lành mạnh (thịt gà, cá, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt).

Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học sẽ giúp đàn ông tăng cường sinh lý đáng kể
Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học sẽ giúp đàn ông tăng cường sinh lý đáng kể

Để giúp đàn ông tăng cường sinh lý, trong chế độ ăn nên giảm thực phẩm đã qua chế biến; ăn nhiều thịt nạc, thực phẩm nguyên chất và các loại quả hạch. Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Rovira i Virgili, Tây Ban Nha, trên gần 120 nam giới, cho thấy chế độ ăn nhiều hạnh nhân, quả óc chó và quả phỉ trong 14 tuần làm tăng số lượng tinh trùng lên 16%.

Tăng cường vitamin B12 để bảo vệ tinh binh khỏi tình trạng viêm; bổ sung vitamin C và lycopene giúp tăng số lượng.

>> Nam giới ăn đậu phụ có bị yếu sinh lý?

Tập thể dục thường xuyên giúp đàn ông tăng cường sinh lý

Tập thể dục nhẹ cũng có thể làm tăng số lượng, chuyển động và hình dạng tinh trùng. Nghiên cứu năm 2005 của Trường Đại học Iceland, cho thấy, nam giới có chất lượng tinh dịch kém có nguy cơ béo phì cao gấp ba lần so với đàn ông bình thường.

Nam giới nên chăm luyện tập thể dục với cường độ vừa phải
Nam giới nên chăm luyện tập thể dục với cường độ vừa phải

Theo các nhà khoa học, tập thể dục và giảm cân có tác động tích cực đến sinh lý nam. Phái mạnh có thể đi bộ 20 phút, thực hiện vài động tác chống đẩy. Tuy nhiên, hoạt động thể chất cường độ cao như đạp xe, chạy bộ, leo núi cần tập ở mức vừa phải.

Mặc quần lót đùi

Nghiên cứu năm 2018 của Trường Y tế Công cộng Chan và Trường Y Harvard, Mỹ, trên 650 nam giới, cho thấy đàn ông mặc quần lót đùi có có nồng độ và tổng số tinh trùng cao hơn và mức FSH (hormone kích thích tạo nang trứng) thấp hơn so với người chỉ mặc quần lót thông thường.

Các nhà khoa học lý giải nhiệt độ cao trong quần lót bó sát có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tinh hoàn. Để giúp đàn ông tăng cường sinh lý, tăng cơ hội thụ thai thành công, phái mạnh không nên mặc quần bó sát, nhất là khi tham gia hoạt động thể thao. Thay vào đó nên mặc quần áo rộng rãi, chọn quần lót đùi dáng boxer và hạn chế tắm hơi, bồn nước nóng.

Hạn chế uống rượu, bia, caffeine

Theo đánh giá công bố năm 2017 của Trường Đại học Milano, Italy, caffeine trong soda và nước ngọt có thể làm hỏng DNA tinh trùng. Các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ hơn ba cốc đồ uống chứa caffein mỗi ngày, bất kể là cà phê, nước tăng lực hoặc soda đều làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Nên bỏ rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích nếu muốn giúp đàn ông tăng cường sinh lý
Nên bỏ rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích nếu muốn giúp đàn ông tăng cường sinh lý

Nghiên cứu khác năm 2014 của Trường Đại học Nam Đan Mạch, cho thấy người uống từ 5 đơn vị rượu trở lên mỗi tuần có số lượng và khả năng vận động của tinh trùng thấp.

Các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên uống tối đa hai đơn vị cồn mỗi ngày, nữ giới là một đơn vị cồn. Một đơn vị cồn theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới tương đương một ly rượu vang 100 ml (nồng độ cồn 13,5%), một cốc bia hơi 330 ml hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (nồng độ cồn 40%).

>> Uống rượu thế nào để ‘chuyện ấy’ ngày Valetine trọn vẹn

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm giảm số lượng, chất lượng và sự di chuyển của tinh binh. Nhiều nghiên cứu cho thấy càng hút thuốc, chất lượng tinh trùng càng kém. Vợ chồng đang thực hiện phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), hút thuốc lá còn có thể làm giảm cơ hội thành công. Hút thuốc lá vào thời điểm thụ thai cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Chính vì vậy, việc bỏ hút thuốc lá không chỉ giúp đàn ông tăng cường sinh lý mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình và những người xung quanh.

Tránh hóa chất có hại

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết tố có thể có ở nơi làm việc, trong không khí hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chúng tích tụ trong cơ thể theo thời gian và gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ khuyến nghị, để giúp đàn ông tăng cường sinh lý nên hạn chế mức độ tiếp xúc với chì (đường ống, sơn, đất và bụi), styrene và axeton (đĩa nhựa, bao bì, vật liệu cách nhiệt và vật liệu xây dựng); hơi thủy ngân, thuốc trừ sâu.

>> Bí quyết giúp cải thiện sinh lý đàn ông

1
0