Khám phá hoạt động kỳ diệu của “hormone tình yêu”

0
0
Hoạt động kỳ diệu của Hormone tình yêu

Oxytocin được gọi là “hormone tình yêu” vì nó có vai trò đặc biệt trong việc điều khiển não bộ về những chủ đề có liên quan như tình yêu và tình dục. Loại hormone tình yêu này là chất xúc tác để gắn kết mối quan hệ giữa con người với con người, nó mang lại một số tác dụng tích cực đối với cơ thể, như giảm stress, cải thiện tâm trạng, và giảm đau đầu hiệu quả.

Khám phá “hormone tình yêu” là gì?

Oxytocin là một loại hormone được tạo ra hoàn toàn tự nhiên từ bộ não và chính xác hơn là tuyến yên. Hormone hạnh phúc oxytocin được sản sinh ra trong các mối quan hệ yêu đương và những khoảnh khắc hạnh phúc khác. Đặc biệt, oxytocin can thiệp vào một số giai đoạn của quá trình làm mẹ và đặc biệt là trong quá trình chuyển dạ. Nó cũng được hình thành khi con người đạt cực khoái, khi cảm thấy lãng mạn, khi cho con bú sữa mẹ và khi sinh con.

Hormone tình yêu là gì?
Hormone tình yêu là gì?

Cách kích hoạt hormone tình yêu như thế nào?

Một cái ôm đơn giản mà ấm áp hoặc cử chỉ âu yếm có thể làm tăng mức độ oxytocin trong máu. Vì vậy, đừng ngại ngần dành tặng họ những chiếc ôm thật ấm cúng. Nó không chỉ cải thiện mối quan hệ mà còn là cách tăng mức độ oxytocin tự nhiên. Massage cho nhau sau một ngày làm việc bận rộn cũng là cách giúp tăng hormone tình yêu cho bạn.

Ở phụ nữ, cơ thể họ sẽ giải phóng rất nhiều oxytocin khi ôm, hoặc được “người ấy” ôm. Tại thời điểm đó, loại hormone tình yêu sẽ kích thích các cảm xúc tích cực, mang tới cảm giác thư thái, cộng với cảm giác tin cậy của người phụ nữ vào chính bạn tình. Hơn nữa, oxytocin sẽ hoạt động tốt nhất xuyên suốt quá trình quan hệ tình dục của các cặp đôi.

Cách kích hoạt hormone tình yêu như thế nào?
Cách kích hoạt hormone tình yêu như thế nào?

Những hành động như vuốt ve, âu yếm, massage, hoặc tiếp xúc cơ thể sẽ thúc đẩy sự hưng phấn giữa hai người và giúp cho chuyện ái ân đạt được khoái cảm một cách nhanh chóng hơn. Thông thường, màn dạo đầu trong phòng the được xem đó như một chất xúc tác, giúp cơ thể sản sinh ra hàm lượng oxytocin cao gấp đôi so với bình thường. “Bệ phóng” này giúp cho các cặp đôi nhanh chóng đạt đến cực khoái. Ngoài ra, phụ nữ sẽ có nồng độ oxytocin cao hơn ở thời kỳ rụng trứng, vì vậy họ sẽ có ham muốn được âu yếm và vuốt ve thường xuyên hơn.

Những lợi ích về sức khỏe của hormone tình yêu

Hormone tình yêu giúp giảm stress, tinh thần thoải mái

Oxytocin giúp giảm lượng cortisol – một loại hormon gây stress, giảm bớt cảm giác lo âu, điều hoà huyết áp và tăng sự hưng phấn. Nó cũng giúp tăng cường cảm xúc bởi vì trước lúc đạt được cực khoái, số lượng endorphins – một chất ở trong cơ thể giúp giảm căng thẳng sẽ sản sinh lượng oxytocin tăng gấp 5 lần so với lúc bình thường.

Hormone tình yêu giúp giảm stress
Hormone tình yêu giúp giảm stress

Giúp giảm cơn đau nhanh chóng hiệu quả

Hormon tình yêu oxytocin còn có vai trò như thuốc giảm đau, giúp những người mắc chứng đau đầu mạn tính giảm được cơn đau nhức. Trung bình, oxytocin bắt đầu giúp giảm các triệu chứng đau khoảng 4 giờ đồng hồ và sẽ mất dần hiệu quả sau 24 giờ. Oxytocin làm tăng hưng phấn, kích thích thần kinh ở vỏ não giúp cặp đôi có thêm cảm giác gắn kết và duy trì quan hệ tình dục lâu hơn.

Cải thiện trí nhớ

Oxytocin giúp con người hồi tưởng lại những ký ức tốt đẹp trong quá khứ, đặc biệt ký ức về tình mẫu tử. Đây là những ký ức có vai trò to lớn đối với cuộc sống của mỗi người, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Hormone tình yêu giúp cải thiện “chuyện ấy”

Khi quan hệ tình dục, oxytocin ở phụ nữ gia tăng trong giai đoạn kích thích tình dục và tăng cấp khi đạt điểm cực khoái. Oxytocin tăng cao ngay khi đạt điểm cực khoái và qua từng giai đoạn khi kích thích tình dục, nhằm đáp ứng với bầu vú, núm vú, đường sinh dục, góp phần vào việc vận chuyển trứng.

Hormone tình yêu giúp cái thiện "chuyện ấy" của vợ chồng
Hormone tình yêu giúp cái thiện “chuyện ấy” của vợ chồng

Ở nam giới, sẽ không có sự tăng cấp oxytocin khi đạt được cực khoái như ở phụ nữ mà lại tăng đều đặn xuyên suốt quá trình quan hệ tình dục. Đặc biệt, nồng độ oxytocin trung bình trong máu của những người mới yêu cao gấp đôi so với những người bình thường.

Oxytocin có tác dụng cực tốt đối với việc cải thiện đời sống tình dục ở đàn ông, thậm chí còn tốt hơn cả thần dược viagra. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học đại học California (Hoa Kỳ) cho đàn ông hít oxytocin 2 lần/ngày, kết quả cải thiện rõ rệt chứng rối loạn cương dương và chất lượng tình dục được tăng lên rõ rệt.

Hormone tình yêu giúp mối quan hệ gắng kết và sự chung thủy

Hormone tình yêu có mối liên quan chặt chẽ với sự chung thuỷ, đặc biệt là nam giới. Loại hormone này khiến cho phần lớn đàn ông cảm thấy nửa kia của họ là quyến rũ nhất và không một ai có thể sánh bằng. Hơn nữa, họ cũng cảm thấy dễ dàng bị thu hút hơn bởi “đối tác” của mình.

Giúp mối quan hệ được gắng kết và chung thủy
Giúp mối quan hệ được gắng kết và chung thủy

Dưới sự tác động của oxytocin, hai vùng não sẽ chịu trách nhiệm về cảm giác “tưởng thưởng” và đem đến khoái cảm khi một người đàn ông hướng mắt nhìn vào người bạn tình của mình. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ khác thì có tác dụng ngược lại, nó khiến cảm giác khoái cảm của họ bị kìm hãm xuống. Do đó, họ sẽ có ý thức cao trong việc duy trì khoảng cách với những người phụ nữ khác khi đã có người phụ nữ của mình.

Trong một mối quan hệ tình cảm thân mật, nồng độ oxytocin sẽ tăng cao hơn khiến bạn mong muốn gắn kết hơn với nửa kia của mình. Không những vậy, hormone hạnh phúc sẽ tiếp tục tăng khi hai người dành nhiều thời gian hơn bên nhau. Đây là một vòng tuần hoàn sẽ lặp lại liên tiếp trong tình yêu.

>>>Bài viết tham khảo: Tác dụng của nụ hôn đối với sức khỏe thần kỳ như thế nào?

0
0