Lây bệnh xã hội cho vợ sau quan hệ tình dục với trai lạ

1
0
Lây nhiễm bệnh xã hội cho vợ vì quan hệ tình dục với trai lạ

Người đàn ông 32 tuổi, lây bệnh xã hội cho vợ vì thi thoảng vẫn quan hệ tình dục với nam giới, phát bệnh lậu sau gần hai tuần ngủ cùng một chàng trai quen qua mạng xã hội.

Tình trạng lây nhiễm bệnh xã hội do quan hệ đồng tính ngày càng phổ biến

Ngày 7/4, bệnh viện điều trị cho biết, bệnh nhân là người song tính, bị chảy mủ đầu dương vật, xác định mắc bệnh lậu. Bác sĩ kê kháng sinh điều trị, đồng thời đề nghị bệnh nhân đưa vợ đi kiểm tra. Kết quả, vợ cũng mắc bệnh lậu. Người vợ khẳng định không có quan hệ ngoài luồng, khả năng cao là lây nhiễm từ chồng.

Hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ cộng đồng dị tính, song tính, đồng tính, chuyển giới (LGBTQ) mắc bệnh tình dục, cùng với sự gia tăng của số lượng người thuộc cộng đồng này. Khảo sát công bố đầu năm nay của Viện Nghiên cứu Tôn giáo Mỹ (PRRI) ghi nhận gần 30% người trưởng thành thuộc thế hệ Gen Z (sinh năm 1997-2012) nước này xác định mình thuộc cộng đồng LGBTQ. Trong đó, khoảng 15% xác định là người song tính, tức xu hướng tính dục đồng thời với hai giới nam và nữ.

Quan hệ đồng tính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm bệnh xã hội tăng cao
Quan hệ đồng tính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm bệnh xã hội tăng cao

Tuy nhiên, cùng với việc sống thoáng này, bác sĩ khuyến cáo giới trẻ cần có sự hiểu biết về an toàn tình dục và những vấn đề liên quan đến hạnh phúc gia đình, nhất là ở người song tính.

Mới đây, một trường hợp bệnh nhân nam 27 tuổi, gia đình khá giả, thường quan hệ tập thể cả nam lẫn nữ trong các cuộc vui. Anh đến khám vì dương vật có những vết loét kèm nổi sùi, bác sĩ phát hiện bị sùi mào gà kết hợp giang mai. Việc điều trị cần phải từng bước, kèm với quan hệ tình dục an toàn.

>> Tỉ lệ lây nhiễm HIV tăng cao ở nhóm đồng giới nam

Tìm hiểu về các bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay

Bệnh xã hội là một nhóm những căn bệnh nguy hiểm, có số người mắc bệnh cao và khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh xã hội rất quan trọng để giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe và tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày, cũng như đời sống tình dục của người mắc bệnh.

Một số bệnh xã hội nguy hiểm nhưng phổ biến hiện nay
Một số bệnh xã hội nguy hiểm nhưng phổ biến hiện nay

Một số bệnh xã hội phổ biến hiện nay phải kể đến như:

  • Bệnh lậu: là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến vì tốc độ lây lan nhanh, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ở nam giới, bệnh thường gây tiểu buốt, đau rát và chảy mủ niệu đạo, sốt, sưng tinh hoàn. Nữ mắc bệnh thường chảy mủ và sưng niệu đạo, tiểu buốt, ngứa âm đạo. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây vô sinh, viêm vùng chậu, viêm mào tinh. Phụ nữ mang thai mắc lậu có thể sảy thai, nhiễm trùng ối, lây cho con trong lúc chuyển dạ khiến trẻ đối diện nguy cơ mù mắt, viêm màng não, nhiễm trùng máu…
  • Sùi mào gà: còn gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục, với biểu hiện là các nốt sùi mềm, màu hồng nhạt, ban đầu biểu hiện từng nốt riêng biệt, sau phát triển thành từng chùm như súp lơ gây đau rát khi đi lại và quan hệ, khiến người bệnh tự ti, biến chứng khôn lường,.. Nếu mắc bệnh trong giai đoạn mang thai có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Thai nhi cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi sinh hoặc nhiễm bệnh khi bú mẹ.
  • Giang mai: là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm chỉ đứng sau HIV, gần đây tỷ lệ bệnh nhân tử vong do bệnh này có xu hướng tăng nhanh. Bệnh có khả năng ủ bệnh trong nhiều năm với các biểu hiện không rõ ràng, đến khi phát hiện thường đã chuyến đến giai đoạn nặng, rất khó điều trị. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng và thậm chí là hệ thần kinh của bệnh nhân.

>> 5 điều nên biết về mụn rộp sinh dục

Cần làm gì để phòng tránh bệnh xã hội

Bác sĩ khuyến cáo sử dụng bao cao su khi quan hệ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội
Bác sĩ khuyến cáo sử dụng bao cao su khi quan hệ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội

Bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi luôn sử dụng bao cao su bảo vệ để ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Quan hệ chung thủy với một bạn tình, không nên quan hệ với nhiều bạn tình. Vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.

Tránh các hành vi tình dục gây rủi ro cao làm rách da. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như HIV, sùi mào gà, lậu, giang mai… giúp kịp thời ngăn ngừa và điều trị, tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

>> Rước bệnh từ tình một đêm

1
0