Một nguyên nhân gây vô sinh “thầm lặng” ít ai ngờ đến

0
0
Một nguyên nhân gây vô sinh "thầm lặng" ít ai ngờ đến

Mọi người chúng ta đều có thể nhận thức được, căng thẳng có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý, nhưng không ngờ rằng nó có thể tác động đến khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh khiến các cặp vợ chồng thụ thai khó khăn.

Một nguyên nhân gây vô sinh thầm lặng ảnh hưởng đến sinh sản

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh là một bệnh của hệ thống sinh sản nam hoặc nữ được xác định bằng việc không có thai sau 12 tháng hoặc hơn nếu quan hệ tình dục thường xuyên không được bảo vệ.

Mặc dù vô sinh do một số nguyên nhân khác nhau xảy ra ở hệ thống sinh sản nam hoặc nữ. Tuy nhiên cũng có một vài nguyên nhân âm thầm mà chúng ta dễ dàng bỏ qua. Một số nguyên nhân thầm lặng là stress hoặc trầm cảm.

Căng thẳng là một trong các nguyên nhân gây vô sinh đã được nghiên cứu
Căng thẳng là một trong các nguyên nhân gây vô sinh đã được nghiên cứu

Các cặp vợ chồng gặp vấn đề về sức khoẻ sinh sản cảm thấy lo lắng và căng thẳng. Bản thân vô sinh gây ra căng thẳng và rối loạn cảm xúc. Sự căng thẳng vì vô sinh có thể làm cho tình hình của họ trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những cặp vợ chồng vô sinh thường bị rối loạn chức năng tình dục trầm trọng. Nhiều cặp vợ chồng quan hệ chỉ để mong có con mà quên mất vai trò của việc quan hệ tình dục giúp cho các cặp đôi hạnh phúc. Họ không biết rằng, những lúc quan hệ tình dục thăng hoa là lúc dễ thụ thai nhất. Các cặp vợ chồng càng mặn nồng, thương yêu nhiều sẽ càng có khả năng mang thai cao.

Căng thẳng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới

Theo các chuyên gia về Sức khoẻ sinh sản, một trong những nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều đặn, kéo dài, chậm rụng trứng ở nữ giới là do stress.

Căng thẳng mãn tính cũng gây ra sự gián đoạn ngắn cho chu kỳ và sự rụng trứng dễ bị gián đoạn trong một vài ngày. Nếu căng thẳng xảy ra trong thời kỳ dễ dễ thụ thai, các nang đang phát triển sẽ teo lại và nồng độ oestrogen sẽ giảm.

Stress gây vô sinh đối với nữ giới
Stress gây vô sinh đối với nữ giới

Nếu căng thẳng xảy ra gần với thời điểm LH tăng cao, người phụ nữ có thể có một nang hoàng thể hoá bị vỡ khi rụng trứng nhưng giai đoạn hoàng thể có thể bị kéo dài hoặc ngắn. Căng thẳng mạn tính thì sự rụng trứng có khả năng bị chậm trễ trong một vài tháng.

Đối với khả năng sinh sản của nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới cũng dễ bị suy giảm do căng thẳng. Một phân tích tổng hợp của 57 nghiên cứu khác nhau, với gần 30.000 nam giới, cho thấy căng thẳng tâm lý làm suy giảm số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường.

Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ rõ, đàn ông bị stress, số lượng và chất lượng tinh trùng có xu hướng giảm đi rất nhiều so với đàn ông không bị stress. Hơn nữa, nếu stress nhiều và kéo dài sẽ gây đứt gãy AND, khiến tinh trùng dị dạng và “bất lực”.

Nguyên nhân gây vô sinh đối với nam giới
Nguyên nhân gây vô sinh đối với nam giới

Không chỉ thế, stress cũng kích thích tuyến thượng thận sinh ra steroid – một loại hormone gây giảm testosterone, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh tinh. Ngoài ra, stress cũng ảnh hưởng tới khả năng cương cứng của dương vật, giảm khả năng tình dục của đàn ông, ảnh hưởng không tốt tới chất lượng cuộc sống tình dục. Nếu tình trạng stress kéo dài, đàn ông càng mất tự tin vào khả năng tình dục, khiến stress ngày càng trở nên trầm trọng.

Giấc ngủ cũng là nguyên nhân gây vô sinh

Căng thẳng gián tiếp ảnh hưởng đến việc thụ thai bằng cách giảm kích thích tình dục (dẫn đến giảm quan hệ tình dục) và gây gián đoạn giấc ngủ (dẫn đến thay đổi nhịp sinh học, có thể ảnh hưởng đến việc sản sinh hormone). Và một số người có khuynh hướng đối phó với căng thẳng thông qua những hành động không có lợi cho việc sinh sản bao gồm uống rượu và hút thuốc lá.

Nếu lịch trình công việc hoặc lối sống của bạn buộc bạn phải thức đêm hay phải thức dậy đêm khuya thường xuyên sẽ dẫn đến thiếu ngủ và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm trạng, ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của bạn.

Giấc ngủ cũng là nguyên nhân gây vô sinh
Giấc ngủ cũng là nguyên nhân gây vô sinh

Làm việc ca đêm sát với ngày rụng trứng có thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai và thậm chí xảy ra kinh nguyệt không đều ở một số phụ nữ. Kinh nguyệt không đều là một yếu tố nguy cơ đối với các vấn đề sinh sản. Do đó, ngủ đủ giấc vào ban đêm có thể giúp cải thiện khả năng mang thai của bạn.

Nếu căng thẳng hoặc cuộc sống bận rộn đang ngăn cản việc có con của bạn, bạn có thể cần phải linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian riêng tư giữa hai vợ chồng. Ví dụ, nếu bạn hoặc chồng/đối tác cảm thấy quá mệt mỏi vào ban đêm, hãy cân nhắc chuyển đổi thời gian thân mật sang buổi sáng, trước khi đi ngủ.

Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây giúp cải thiện thói quen ngủ như:

Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ

Tránh điện thoại hoặc check email ngay trước giờ ngủ

Tránh uống caffeine vào buổi chiều và đêm

Uống một tách trà thảo dược ngay trước giờ đi ngủ

Các cách giúp cải thiện thói quen ngủ
Các cách giúp cải thiện thói quen ngủ

Qua bài viết trên hi vọng bạn có thể nhận thức rõ ràng hơn về nguyên nhân gây vô sinh, nó luôn âm thầm bạn không hề để ý đến. Chú ý đến sức khỏe và bổ sung các thực phẩm chức năng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Hạn chế các chất kích thích và các thực phẩm không tốt cho cơ quan sinh dục của nam và nữ.

>>>Bài viết tham khảo: Khám phá hoạt động kỳ diệu của “hormone tình yêu”

0
0