Thực phẩm giúp quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

0
0
Thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư hay gặp nhất ở nam giới. Nam giới có thể bị ung thư tuyến tiền liệt trong thời gian dài mà không hề có triệu chứng gì do bệnh tiến triển chậm. Và bạn không thể ngờ những thực phẩm dưới đây vừa bổ vừa rẻ sau đây lại có thể giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Các thực phẩm ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Quả cà chua

Cà chua chứa lycopene, một loại carotenoid – hoặc sắc tố thực vật – có thể ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt. Trên thực tế, những người trưởng thành ăn 10 phần cà chua mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention cho biết.

Mặc dù ăn cà chua sống hoặc nấu chín đều có lợi, nhưng các nghiên cứu cho thấy lycopene được hấp thụ tốt hơn khi nó kết hợp với chất béo. Thêm một lượng nhỏ dầu ô liu vào nước sốt marinara yêu thích của bạn hoặc rắc nó lên đĩa salad cà chua.

Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Cà rốt giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho biết nam giới tiêu thụ ba phần cà rốt mỗi tuần có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%. Cà rốt, cũng như bí ngô, là một nguồn giàu beta-carotene, một loại carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A và có tác dụng chống oxy hoá.

Bông cải xanh

Các chuyên gia đồng ý ăn một chế độ ăn giàu rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải bắp, rau lá xanh và cải ngọt là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Các loại rau họ cải không những chứa ít carbohydrate, chất có liên quan đến ung thư mà còn chứa chất chống oxy hoá và chất phytochemical giúp ngăn ngừa những thay đổi tế bào ác tính liên quan đến bệnh ung thư.

Bông cải xanh ngăn ngừa bệnh ung thư
Bông cải xanh ngăn ngừa bệnh ung thư

Cá hồi giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Chất béo không bão hoà đa, như omega-3 và omega-6, là những axit béo cần thiết chỉ có trong chế độ ăn uống, chúng không được cơ thể hấp thụ. Chế độ ăn uống truyền thống của phương Tây có nhiều axit béo omega-6 nhưng không có đủ omega-3. Một chế độ ăn uống có sự cân bằng giữa axit béo omega-3 và omega-6 giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Các loại cá béo như cá hồi và cá thu có chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khoẻ. Những hợp chất này có thể giúp giữ cho tuyến tiền liệt mạnh khoẻ.

Cá hồi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh
Cá hồi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh

Các loại đậu hạt

Các loại đậu có chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen. Isoflavone là một trong những phytoestrogen như vậy. Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người tiêu thụ nhiều phytoestrogen có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn 20% so với người ăn ít phytoestrogen.

Tác dụng chống ung thư của phytoestrogen có thể bao gồm khả năng chống oxy hoá và tác dụng điều hoà hormone. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) cho thấy, có mối liên quan giữa việc ăn đậu nành và việc cải thiện mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Để tăng cường thêm các loại đậu như đậu nành vào chế độ ăn uống, nam giới có thể cân nhắc việc thay thế thịt bằng protein đậu nành trong mỗi bữa ăn.

Ăn các loại hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Ăn các loại hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Trà xanh

Mọi người đã sử dụng trà xanh do lợi ích sức khoẻ của nó qua hàng ngàn năm. Trà xanh cũng có hiệu quả cao trong hỗ trợ chữa bệnh ung thư. Các hợp chất trong trà xanh bao gồm xanthine, epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ức chế sự tăng trưởng của khối u.

Có nhiều cách bổ sung trà xanh vào thực đơn ăn uống. Nếu bạn thích mùi vị của trà xanh, hãy bắt đầu bằng cách thưởng thức một cốc vào mỗi buổi sáng thay cho cà phê thông thường.

Quả lựu

Nước ép lựu được coi là siêu trái cây vì hàm lượng chất chống oxy hoá cao. Chất chống oxy hoá có thể giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hoá.

Quả lựu gây ức chế các tế bào ung thư
Quả lựu gây ức chế các tế bào ung thư

NCI Hoa Kỳ tiết lộ rằng, nước ép lựu và một số hợp chất hoạt tính sinh học của lựu có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Nấm

Nấm hương đặc biệt chứa β-glucans ức chế khối u. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng chiết xuất từ nấm hương giúp làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) – dấu ấn sinh học chính của ung thư tuyến tiền liệt – và cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với tế bào ung thư.

Cũng theo nghiên cứu, so với những người ăn nấm ít hơn một lần một tuần, những người ăn nấm từ 1 – 2 lần mỗi tuần có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Những người ăn nấm 3 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%.

Nấm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Nấm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ớt Cayenne

Loại ớt có chất capsaicin sẽ rất tốt để làm các tế bào ung thư chết đi. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Sinh hoá dinh dưỡng (Anh), chất capsaicin có tác dụng phá huỷ các tế bào ung thư bao gồm cả tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nó hoạt động bằng cách phá huỷ màng tế bào (thành phần cung cấp năng lượng) của các tế bào ung thư bất thường.

Ớt Cayenne giúp ngăn ngừa ngừa ung thư
Ớt Cayenne giúp ngăn ngừa ngừa ung thư

Trong khi di truyền và tuổi tác là những nguyên nhân hàng đầu liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống, béo phì và tập thể dục cũng có thể có tác động lên nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn uống giàu canxi có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trong khi tập thể dục cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh.

>>>Bài viết tham khảo: Dấu hiệu nhận biết bệnh HPV ở nam giới.

0
0