Tắc vòi trứng ở nữ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

0
0
Tắc vòi trứng ở nữ có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng ở nữ là nguyên nhân gây vô sinh nữ phổ biến với tỉ lệ chiếm đến 20% các vấn đề về vòi trứng. Vậy tắc vòi trứng có chữa được không là băn khoăn chung của nhiều cặp vợ chồng khi đang tìm con sau nhiều lần thất bại, đang chờ đợi một cơ hội rước con yêu về nhà. Để giải đáp về vấn đề tắc vòi trứng, hãy tham khảo ngay nội dung trong bài viết dưới đây.

Tắc vòi trứng ở nữ có ảnh hưởng đến gì khỏe gì hay không?

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị tắc hoàn toàn nên tinh trùng không thể đến gặp trứng để diễn ra quá trình thụ tinh. Ống dẫn trứng là đoạn nối dài từ cổ tử cung đến buồng trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một nang sẽ phát triển mạnh hơn và phóng noãn (hay còn gọi là nang trứng), loa vòi trứng sẽ hứng noãn và di chuyển ra 1/3 ngoài vòi trứng, đây là vị trí xảy ra quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và noãn.

Tắc vòi trứng ở nữ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Tắc vòi trứng ở nữ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nếu ống dẫn trứng không bị tắc nghẽn, tinh trùng vẫn có thể dễ dàng di chuyển trong lòng ống dẫn trứng, nhanh chóng kết hợp với trứng và thụ tinh. Trứng được thụ tinh thành công sẽ di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ, tạo thành bào thai. Ngược lại, nếu ống dẫn trứng bị tắc nghẽn có thể khiến trứng không được thụ tinh.

Có nguy cơ dẫn đến vô sinh

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ. Thông thường, quá trình thụ tinh xảy ra ngay bên trong ống dẫn trứng, khi trứng đã kết hợp với tinh trùng tạo nên hợp tử. Hợp tử này phân chia rất nhanh và liên tục di chuyển dọc theo ống dẫn trứng, tiến vào buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

Tắc vòi trứng có nguy cơ bị vô sinh ở nữ
Tắc vòi trứng có nguy cơ bị vô sinh ở nữ

Khi phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, khả năng cao trứng không thể thụ tinh với tinh trùng hoặc hợp tử bị kẹt cứng tại ống dẫn trứng nên không có khả năng mang thai tự nhiên.

Giảm cơ hội thụ thai trong ống nghiệm (IVF)

Về mặt kỹ thuật, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF có thể giúp người phụ nữ mang thai mà không phải thông qua ống dẫn trứng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi vòi tử cung bị tắc nghẽn ứ dịch, dịch ứ đọng ở vòi tử cung là dịch viêm có nguy cơ chảy ngược trở lại buồng tử cung, gây ra bất lợi khi đưa phôi thai vào.

Giảm cơ hội thụ thai trong ống nghiệm (IVF)
Giảm cơ hội thụ thai trong ống nghiệm (IVF)

Điều này làm giảm khả năng phôi làm tổ thành công và phát triển thành em bé khoẻ mạnh. Chính vì thế, khi phát hiện bệnh nhân bị giãn tắc, bác sĩ cần xem xét tình trạng bệnh nhân nhằm đưa ra chỉ định thích hợp xử trí ứ dịch vòi tử cung trước khi chuyển phôi để đảm bảo chuẩn bị điều kiện tốt nhất để phôi làm tổ.

Mang thai ngoài tử cung

Biến chứng thường gặp nhất của tắc vòi trứng là tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này xảy ra khi phôi bị kẹt lại trong ống dẫn trứng, không thể di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ do đường trong lòng vòi trứng bị chít hẹp. Trường hợp mang thai ngoài tử cung cực kỳ nguy hiểm, thai nhi khó sống sót đồng thời đe doạ trực tiếp đến tính mạng của mẹ nếu không được phát hiện và can thiệp sớm.

Tắc vòi trứng nguy cơ mang thai ngoài tử cung
Tắc vòi trứng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng ở nữ

Điều trị nội khoa

Tắc vòi trứng có chữa được không bằng phương pháp nội khoa? Nếu vòi trứng bị tắc bởi tình trạng viêm nhiễm vùng chậu, bác sĩ có thể chỉ định điều trị kháng sinh chống viêm để tình trạng viêm không chuyển biến nghiêm trọng hơn. Mặc dù nhiên, các phương pháp điều trị nội khoa không đảm bảo rằng ống dẫn trứng sẽ khoẻ mạnh.

Thuốc điều trị nội khoa đóng vai trò ức chế vi khuẩn. Các tổn thương và mô sẹo đã hình thành sẽ không được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thay vào đó là can thiệp phẫu thuật ngoại khoa. Có thể nói, điều trị tắc vòi trứng bằng biện pháp nội khoa giúp ngăn chặn các tổn thương nghiêm trọng hơn, giúp việc điều trị sinh sản hoặc can thiệp phẫu thuật sửa chữa sau này có nhiều khả năng thành công hơn.

Dùng thuốc điều trị ức chế vi khuẩn ở cấp độ nhẹ
Dùng thuốc điều trị ức chế vi khuẩn ở cấp độ nhẹ

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp điều trị nội khoa không đem lại tác dụng, bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp can thiệp ngoại khoa thông tắc vòi trứng. Một số cách điều trị như:

Dùng máy bơm hơi để thông tắc vòi trứng

Đây là phương pháp sử dụng đối với những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Để tiến hành phẫu thuật, bác sĩ đưa một ống mỏng hoặc bóng nhỏ qua âm đạo vào tử cung cho đến khi chúng chạm tới vị trí tắc nghẽn cần nong, loại bỏ nó.

Phẫu thuật nội soi vòi trứng

Đây là phương pháp đưa dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, sau đó sẽ đặt một dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng nhằm mở và thông tắc ống dẫn trứng. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật nội soi giúp thông vòi trứng bị tắc hoặc cắt mô sẹo tại vòi trứng ở bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi vòi trứng
Phẫu thuật nội soi vòi trứng

Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị tắc không thể thông, đồng thời nối lại hai đầu của mỗi ống. Nếu phẫu thuật thành công, trứng sẽ di chuyển và thụ tinh một cách bình thường. Tuy nhiên theo thời gian, mô sẹo đôi khi có thể phát triển trên đoạn nối gây ra tắc nghẽn mới.

Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng
Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Phẫu thuật cắt vòi dẫn trứng

Được chỉ định trong trường hợp các biện pháp thông tắc không mang lại tác dụng, dịch ứ nhiều, vòi buồng trứng bị tắc quá nặng khó có khả năng mang thai tự nhiên. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ vòi dẫn trứng nhằm tránh tình trạng dịch chảy ngược trở lại buồng tử cung, đồng thời thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm giúp người mẹ thụ thai và sinh con khoẻ mạnh. Trong các trường hợp vòi trứng ứ dịch nghiêm trọng, việc cắt bỏ vòi trứng cũng sẽ giúp tỷ lệ ivf thành công tăng hơn.

Mỗi ca phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng đều yêu cầu thời gian nằm viện khoảng 1-2 ngày và thời gian bình phục là 4-6 tuần.

Phòng ngừa tắc vòi trứng ở nữ không nên bỏ qua

Phần lớn ống dẫn trứng bị tắc nghẽn là hậu quả của nhiễm trùng vùng chậu gây nên. Hầu hết các trường hợp viêm, nhiễm trùng đều lây truyền qua quan hệ tình dục. Đáng chú ý, hầu hết bệnh nhiễm trùng đều không cấp tính và diễn biến thầm lặng, không xảy ra bất cứ biểu hiện, triệu chứng nào. Tình trạng nhiễm trùng càng kéo dài, nguy cơ xuất hiện mô sẹo và làm ống dẫn trứng bị viêm/tắc nghẽn ngày càng cao.

Biện pháp phòng ngừa tắc vòi trứng ở nữ
Biện pháp phòng ngừa tắc vòi trứng ở nữ

Không có biện pháp phòng ngừa tắc vòi trứng hoàn toàn, tuy nhiên chúng ta có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm vùng kín bằng cách:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ nhằm phòng ngừa một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.

Thăm khám định kì, xét nghiệm tìm kiếm dấu hiệu bị viêm nhiễm phụ khoa nếu bạn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Nhìn chung, tắc vòi trứng ở nữ không phải là một bệnh khó chữa trị. Người bệnh không nên quá căng thẳng và lo âu làm ảnh hưởng tới sức khoẻ và tâm sinh lý. Chị em phái đẹp nên tiến hành thăm khám phụ khoa định kì 6 tháng một lần để có thể theo dõi và chăm sóc sức khoẻ hiệu quả nhất.

>>>Bài viết tham khảo: 8 mẹo duy trì sức khỏe âm đạo trong mùa nóng này.

0
0