Ăn nhiều nem rán ngày tết có tốt không?

1
0
Có nên ăn nhiều nem rán ngày tết?

Nhà tôi thường có sở thích ăn nhiều nem rán ngày tết vì chúng rất ngon và tiện lợi, có thể chế biến lại nếu dùng không hết và bảo quản được lâu để dùng dần trong 5 ngày tết. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe không? (Huệ, 32 tuổi, Hà Nội)

Giải đáp: có nên ăn nhiều nem rán ngày tết không?

Xét về tính đa dạng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm thì nem rán là món ăn đứng đầu bảng, bởi để làm một chiếc nem cần rất nhiều nguyên liệu, đầy đủ 4 nhóm chất, bao gồm: bột đường từ miến; chất đạm từ thịt, trứng; chất béo từ thịt và dầu mỡ khi rán; vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ.

Do chứa nhiều thực phẩm nên món ăn này rất giàu năng lượng. Theo bảng tính calo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100 g nem chứa 137 calo, sau khi rán, lượng calo này tăng lên khoảng 150 calo/100g.

Chính vì có chứa rất nhiều năng lượng, nên các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên tiêu thụ quá nhiều nem rán, đặc biệt đối với những người bị rối loạn mỡ máu, tiểu đường, thừa cân, béo phì thì càng nên hạn chế. Hơn nữa, quá trình chiên rán kỹ lưỡng khiến lượng dinh dưỡng bên trong mỗi cuốn nem bị hao hụt nhiều, có thể gây thừa cân béo phì nếu sử dụng quá nhiều trong mỗi dịp tết.

Ăn nhiều nem rán ngày tết có thể khiến bạn bị thừa cân, béo phì
Ăn nhiều nem rán ngày tết có thể khiến bạn bị thừa cân, béo phì

Bạn chỉ nên ăn 1-2 chiếc nem mỗi bữa tùy thuộc vào người làm nem dài hay ngắn và không nên bữa nào cũng ăn món này. Khi ăn nem nên ăn kèm các loại rau, vừa chống ngán, vừa cân bằng dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh các hiện tượng đầy hơi, khó tiêu do tiêu thụ quá nhiều nem rán trong mỗi bữa ăn.

Các gia đình cũng không nên làm quá nhiều nem để tích trữ, thay vào đó chỉ làm đủ ăn một bữa, thay đổi món ăn thường xuyên để đa dạng dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, làm quá nhiều bạn sẽ phải chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu mỡ thấm vào thực phẩm khiến các chất dinh dưỡng bị biến đổi. Chưa kể nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách hoặc để quá lâu, đồ ăn bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Trường hợp bạn đã làm quá nhiều rồi, khi chiên lại cần loại bỏ dầu cũ, chiên bằng dầu mới và có thể sử dụng giấy thấm bớt dầu mỡ để giảm nguy cơ cho sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin, kiến thức liên quan đến việc ăn nhiều nem rán ngày tết có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Ngoài nem rán, bạn cũng cần hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng khi lựa chọn các loại thực phẩm để sử dụng cho cả gia đình trong dịp tết để đảm bảo sức khỏe đón xuân nhé!

>>> Xem thêm: Làm cách nào để phát hiện giò tết chứa hàn the?

1
0