Bánh chưng để tủ lạnh 3 tuần có ăn được không?

1
0
Bánh chưng để tủ lạnh 3 tuần ăn được không

Gia đình tôi có gói nhiều bánh chưng để dùng trong dịp tết, định cất ngăn mát tủ lạnh để ăn dần đến rằm tháng giêng. Vậy cho hỏi bánh chưng để tủ lạnh 3 tuần có ăn được không?

Trả lời

Bánh chưng để tủ lạnh 3 tuần hoặc 4 tuần vẫn có thể ăn được nếu bảo quản và chế biến lại đúng cách. Nếu để ngăn mát, nhiệt độ cần duy trì là 4 độ, hoặc bạn có thể bảo quản trong ngăn đá. Khi lấy ra, bánh không có hiện tượng mốc, chua mà vẫn bình thường, chỉ đông cứng, có thể rã đông và ăn.

Tuy nhiên, nếu bánh xuất hiện các dấu hiệu như chảy nước, mùi ôi, nhớt ở vỏ bánh thì không nên chế biến, phải bỏ đi do vi khuẩn xâm nhập làm hỏng bánh, dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.

Nhìn chung, bạn cần quan sát kỹ từ hình dáng đến mùi vị, màu sắc bánh để nhận định. Trên thực tế, bất kể thực phẩm nào, không chỉ riêng bánh chưng, để trong tủ lạnh quá lâu thì các thành phần của bánh bị biến đổi. Bánh không có dấu hiệu ôi thiu, chế biến lại cũng không thể thơm ngon được như ban đầu. Tốt nhất bạn cố gắng ăn hết sớm, không nên để quá lâu.

Nhiều gia đình rán bánh với dầu mỡ để thay đổi khẩu vị, song cách này không được khuyến khích vì thường xuyên ăn bánh chưng rán sẽ nạp một lượng lớn chất béo vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Cách tốt nhất là bạn cắt bánh thành các miếng nhỏ, sau đó luộc hoặc cho vào lò vi sóng, hay đặt trên vỉ nồi cơm điện để hấp. Như vậy, bánh mềm trở lại, vẫn thơm ngon, ít độc hại.

>> Ăn nhiều nem rán ngày tết có tốt không?

1
0