Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

1
0
Lợi ích và rủi ro khi cắt bao quy đầu cho trẻ

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Vậy trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Cắt bao quy đầu bao gồm phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu để lộ đầu dương vật. Phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu của dương vật có tiềm năng mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, ung thư dương vật và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cũng có những rủi ro.

>> Cắt bao quy đầu giúp phòng ngừa ung thư và xuất tinh sớm?

Lợi ích tiềm năng của việc cắt bao quy đầu

Việc cắt BQĐ mang lại nhiều lợi ích khiến một số bậc cha mẹ chọn phương pháp này cho con mình. Cha mẹ thường chọn cắt bao quy đầu vì những lý do sau:

Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Cắt BQĐ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng ở trẻ nam trong năm đầu tiên. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể đưa vi khuẩn vào máu, gây hại cho thận.

Giảm tỷ lệ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cắt BQĐ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận cắt bao quy đầu ở nam giới là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ nhiễm HIV ở những khu vực có HIV lan rộng, tỷ lệ nhiễm HIV cao và ít người cắt BQĐ.

Bao quy đầu được cho là làm tăng nguy cơ nhiễm HIV vì hai lý do. Đầu tiên, mặt dưới của bao quy đầu chứa các tế bào của hệ thống miễn dịch mà tế bào HIV có thể dễ dàng bám vào. Thứ hai, bao quy đầu thường bị rách nhỏ khi giao hợp, tạo điều kiện cho tế bào HIV xâm nhập vào máu. Cắt bao quy đầu cho bé có thể loại bỏ được hai yếu tố nguy cơ này nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm trùng.

Cắt BQĐ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Cắt BQĐ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nghiên cứu cũng cho thấy cắt bao quy đầu có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus u nhú ở người (HPV) và virus herpes simplex loại 2 (HSV-2). Các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung thấp hơn ở bạn tình nữ của những nam giới cắt bao quy đầu có tiền sử của nhiều bạn tình. (HPV có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung).

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng bao cao su một cách nhất quán và đúng cách trong hoạt động tình dục sẽ có hiệu quả cao chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho dù dương vật có cắt bao quy đầu hay không cắt bao quy đầu và tiêm vaccine ngừa HPV là một trong những biện pháp bảo vệ quan trọng nhất chống lại nhiễm trùng HPV, các bệnh ung thư liên quan.

Bảo vệ chống lại ung thư dương vật

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh giúp bảo vệ khỏi ung thư dương vật, thường xảy ra ở bao quy đầu. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một số nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ của việc cắt BQĐ chống lại ung thư dương vật không được thấy rõ sau khi xem xét các yếu tố như smegma (bựa dương vật) và hẹp bao quy đầu.

Giảm các vấn đề liên quan đến bao quy đầu

Đối với dương vật không cắt BQĐ, bao quy đầu vẫn còn trên đầu dương vật, có khả năng giữ lại các tế bào da chết và vi khuẩn, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vì bao quy đầu được cắt bỏ trong quá trình cắt bao quy đầu nên không có nguy cơ bị nhiễm trùng bao quy đầu hoặc các bệnh nhiễm trùng khác liên quan đến bao quy đầu.

Cắt BQĐ giúp giải quyết các vấn đề của BQĐ ở trẻ
Cắt BQĐ giúp giải quyết các vấn đề của BQĐ ở trẻ

Một ví dụ là hẹp bao quy đầu, một tình trạng hiếm gặp khiến bao quy đầu không thể co lại được. Điều đó nói lên rằng, việc tuân thủ các biện pháp chăm sóc và vệ sinh thích hợp cho dương vật chưa cắt BQĐ có thể giảm thiểu những rủi ro này.

Những rủi ro của việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Rủi ro và biến chứng của phẫu thuật

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cắt BQĐ đều có rủi ro và biến chứng tiềm ẩn. Nếu việc cắt BQĐ được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong môi trường vô trùng thì nguy cơ biến chứng là rất thấp. Khoảng 1,5% ca cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh sẽ dẫn đến các biến chứng nhỏ, chẳng hạn như chảy máu thêm hoặc nhiễm trùng, mà thuốc kháng sinh bôi tại chỗ thường có thể giải quyết được.

Những rủi ro khác bao gồm thẩm mỹ kém (dương vật trông không ổn) và dính dương vật. Ngoài ra, đầu dương vật được cắt BQĐ bị kích thích, điều này có thể hạn chế kích thước của lỗ tiểu. Hạn chế này sau đó dễ dẫn đến các vấn đề về đường tiết niệu, một số trong đó có thể phải phẫu thuật bổ sung để khắc phục.

Các biến chứng nghiêm trọng của cắt BQĐ tuy hiếm gặp nhưng có thể bao gồm cắt bỏ quá nhiều da, nhiễm trùng hoặc các tổn thương khác ở dương vật. Có thể cần phải cắt bao quy đầu hoặc phẫu thuật tái tạo theo dõi. Tuy nhiên, những biến chứng này được ước tính xảy ra ở một tỷ lệ rất nhỏ các ca cắt bao quy đầu.

Tương tự như bất kì cuộc phẫu thuật nào, cắt BQĐ cũng có những nguy cơ nhất định
Tương tự như bất kì cuộc phẫu thuật nào, cắt BQĐ cũng có những nguy cơ nhất định

Đau trong và sau phẫu thuật

Trước khi rạch, tất cả trẻ sơ sinh phải được gây mê dưới dạng kem bôi hoặc thuốc tiêm. Nhiều gia đình chọn từ bỏ việc cắt BQĐ cho biết họ không muốn con mình phải trải qua một thủ thuật tự chọn gây đau.

Các chuyên gia nói rằng với sự chăm sóc thích hợp và Tylenol (acetaminophen dành cho trẻ sơ sinh), dương vật được cắt bao quy đầu sẽ lành lại dễ dàng sau vài ngày đến một tuần, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không gây khó chịu.

Tác động tiềm tàng đến khoái cảm tình dục

Một vấn đề khác cần cân nhắc đối với một số bậc cha mẹ là vấn đề về khoái cảm tình dục trong tương lai khi trẻ trưởng thành. Có hàng ngàn đầu dây thần kinh ở bao quy đầu được cắt bỏ bằng cắt bao quy đầu, vì vậy cha mẹ có thể thắc mắc liệu phẫu thuật có thể có tác động tiêu cực đến tình dục trong tương lai của trẻ hay không.

Từ quan điểm khoa học, không thể nghiên cứu sự khác biệt tiềm ẩn trong cảm giác tình dục đối với những người được cắt bao quy đầu khi mới sinh. Tuy nhiên, BS. Douglas Diekema, một bác sĩ nhi khoa ở Seattle và là thành viên đội đặc nhiệm cắt bao quy đầu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) lưu ý rằng, một số nghiên cứu được thực hiện với nam giới đã cắt bao quy đầu khi trưởng thành cho thấy một số người thấy giao hợp tốt hơn sau đó, một số lại mô tả nó tệ hơn, và phần lớn báo cáo rằng nó khá giống với trước đây.

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?
Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?

Cắt bao quy đầu cho trẻ là lựa chọn cá nhân của cha mẹ. Nhiều cha mẹ muốn trì hoãn việc đưa ra quyết định cắt bao quy đầu cho đến sau này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nguy cơ biến chứng cắt bao quy đầu ở trẻ lớn nhiều hơn so với trẻ sơ sinh, vì vậy, có thể tốt hơn nếu làm điều đó khi con còn nhỏ…

Trong một số trường hợp, không nên lựa chọn cắt bao quy đầu như: Trẻ sơ sinh bị lỗ tiểu thấp (tình trạng lỗ niệu đạo, ống dẫn nước tiểu, đặt sai vị trí). Hoặc nếu gia đình có tiền sử rối loạn chảy máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cho con cắt bao quy đầu. Và nếu em bé sinh non sẽ phải đợi cho đến khi đủ sức khỏe trước khi phẫu thuật.

>> Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không?

1
0