Dấu hiệu bệnh nam khoa từ triệu chứng tiểu đêm nhiều lần

1
0
tiểu đêm nhiều lần là biểu hiện bệnh nam khoa

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới có thể là dấu hiệu bệnh nam khoa như: phì đại hoặc viêm tuyến tiền liệt, bàng quang tăng hoạt hay viêm kẽ, sỏi, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Việc bị tiểu đêm nhiều lần cũng gây nên những phiền toái cho nam giới bởi bệnh nhân thường xuyên thức giấc giữa đêm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau đây là cụ thể từng bệnh lý nam khoa mà nam giới có thể mắc phải khi có biểu hiện tiểu đêm thường xuyên.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

U lành tính thường gặp ở nam giới trung niên, kích thước u tăng dần theo tuổi. Trên thế giới có khoảng 60% nam giới ở tuổi 60 bị tăng sinh lành tuyến tiền liệt, tần suất bệnh tăng dần theo tuổi nên số người mắc bệnh ngày càng cao.

Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt tuy không đe dọa tính mạng người bệnh, nhưng rối loạn đi tiểu sẽ diễn tiến nặng dần và phải can thiệp bằng ngoại khoa. Dấu hiệu bệnh nam khoa này là tình trạng tiểu đêm nhiều lần và thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi.

Bàng quang tăng hoạt

Tình trạng co bóp không đúng lúc của bàng quang khiến người bệnh muốn đi tiểu thường xuyên cả ngày lẫn đêm, đột ngột, khó kiểm soát. Nếu tổng số lần đi tiểu nhiều (trên 8 lần vào ban ngày và hai lần vào ban đêm), nam giới có khả năng cao mắc bệnh bàng quang tăng hoạt.

Viêm tuyến tiền liệt

Tình trạng nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn. Bệnh thường xảy ra ở nam giới trung niên khoảng 50 tuổi hay trẻ hơn (dưới 40 tuổi). Bệnh thường phát triển khá nhanh dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý của nam giới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông.

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là một tình trạng mãn tính gây ra áp lực bàng quang, đau bàng quang và đôi khi bạn sẽ cảm thấy đau vùng chậu. Cơn đau dao động từ khó chịu đến đau dữ dội. Dấu hiệu bệnh nam khoa này sẽ khiến người bệnh cảm thấy cần đi tiểu nhiều hơn với lượng nước tiểu ít hơn bình thường.

Bệnh viêm bàng quang kẽ
Bệnh viêm bàng quang kẽ gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Sỏi đường tiết niệu

Bệnh lý xuất hiện phổ biến ở nam giới trung niên (khoảng 30-55 tuổi) gây kích ứng bàng quang, căng tức đường tiểu do dị vật. Sự tồn tại của sỏi trong bàng quang có thể gây tắc nghẽn đường tiểu, từ đó gây ra hiện tượng tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng có thể khiến bàng quang bị tác động kích thích dẫn tới tiểu liên tục, có thể kèm đau rát, nước tiểu đục, tiểu máu và có mùi…

Ngoài là dấu hiệu bệnh nam khoa , còn một số nguyên nhân khác như lão hóa, tác dụng của thuốc, tâm lý, chất kích thích hoặc các bệnh lý đái tháo đường, suy tim, parkinson… cũng có thể gây tiểu đêm nhiều lần ở nam giới.

Nếu nhận thấy các biểu hiện bệnh nam khoa như tiểu đêm nhiều lần cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, việc điều trị bệnh nên được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe sau này.

>> Quan hệ xong bị đau bụng dưới ở nam là bệnh gì?

1
0