Làm cách nào để phát hiện giò tết chứa hàn the?

1
0
3 Cách phát hiện giò tết chứa hàn the

Các chuyên gia hướng dẫn 3 cách giúp phát hiện giò tết chứa hàn the hay không tại nhà cực đơn giản, giúp bảo vệ sức khỏe của bạn ngày tết.

Vì sao hàn the bị cấm trong chế biến thực phẩm?

Giò lụa là một trong những món ăn ngon ngày tết và không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để món giò lụa được dai ngon, vì lợi nhuận nên nhiều nhà sản xuất đã sử dụng hàn the, một loại chất bị cấm trong chế biến thực phẩm vì có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Giò tết chứa hàn the co thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
Giò tết chứa hàn the có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết trước đây, hàn the được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ món ăn tươi ngon thời gian dài, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo. Người dân hay cho hàn the vào nấu bánh đúc để bánh cứng chặt, hoặc nêm vào bánh cuốn, bún, để dai ngon hơn.

Tuy nhiên, thời gian qua, các nghiên cứu đã cho thấy hàn the có thể nguy hại cho sức khỏe lâu dài và sa sút trí tuệ. Bởi vậy, Việt Nam đã cấm sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm với bất kỳ hàm lượng hay cách thức nào. 

Làm thế nào để phát hiện giò tết chứa hàn the hay không?

Các chuyên gia gợi ý 3 cách để phát hiện giò tết chứa hàn the không, như sau:

Quan sát bằng mắt thường

Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp.

Khi cắt ra, giò lụa phải có màu trắng ngà hoặc hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng. Nếu khoanh giò quá bở, hoặc bề mặt khoanh giò không có những lỗ xốp thì rất có thể giò lụa này đã bị trộn với bột hoặc giò được làm từ thịt kém chất lượng.

Phát hiện giò tết chứa hàn the bằng mắt thường
Phát hiện giò tết chứa hàn the bằng mắt thường

Còn với trường hợp khoanh giò giòn dai, lán mịn bất thường thì khả năng cao đã bị pha với hàn the. Người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua và dùng các loại giò lụa này để tránh nạp thêm chất độc vào cơ thể. Một lưu ý rằng, hàn the sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc của giò nên bằng mắt thường sẽ không thể phân biệt được giò tết có chứa hàn the không.

Mùi vị

Giò lụa ngon có mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cổ họng với vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Sử dụng giấy nghệ để phát hiện giò tết chứa hàn the

Phương pháp này chỉ kiểm tra định tính, không thể kiểm tra được định lượng hàn the sử dung bên trong giò là bao nhiêu. Tuy nhiên bằng cách này vẫn có thể giúp phát hiện giò tết chứa hàn the không và tránh sử dụng.

Phân biệt giò tết chứa hàn the không bằng que nghệ
Phân biệt giò tết chứa hàn the không bằng giấy nghệ

Bạn sử dụng giấy ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau 1 phút, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang cam đỏ thì chứng tỏ giò đó có hàn the.

Thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh. Phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi.

Chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, tránh ăn phải giò lụa bẩn, giò chả có sử dụng hàn the là tự làm tại nhà. Hoặc đặt mua tại những cơ sở uy tín, có nhãn mác cụ thể.

>>> Xem thêm: Lạm dụng nước ngọt ngày tết, nguy cơ gây ra bệnh gì?

1
0