Điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

0
0
Hội chứng ruột kích thích

Do nhiều vấn đề về tâm lý, ăn uống, sinh hoạt nên có rất nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích. Bệnh lý này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào? Cùng tìm hiểu qua phần hỏi đáp dưới đây nhé!

Hội chứng ruột kích thích

Bạn Nguyễn Thanh M: Em đang bầu 30 tuần, 1 tuần nay e bị đi ngoài phân lỏng, phân không thành khuôn,phân sống, đau bụng đi ngoài,ngày đi 2 3 lần. Em có đi khám tiêu hoá bác sĩ kết luận bị hội chứng ruột kích thích nhưng không cho thuốc gì cả. Em có mua thêm men vi sinh enterogermina, enterbio gold để uống nhưng không cải thiện mấy, em lo cứ đau bụng đi ngoài bầu bị co thắt. Xin bác sĩ tư vấn giờ em nên làm sao ạ.

Hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích điều trị như thế nào?

Bác sĩ giải đáp

Hội chứng ruột kích thích (IBS – Irritable bowel syndrome) hay còn gọi là Viêm đại tràng co thắt đó là các rối loạn chức năng của đại tràng, tái đi tái lại nhiều lần. Cơ chế bệnh sinh hiện chưa rõ, bệnh có liên quan đến nhiều yếu tố, hai yếu tố chủ đạo là nhiễm trùng đường ruột và rối loạn tâm lý, ngoài ra yếu tố di truyền, ăn uống, dùng thuốc, nội tiết… Các yếu tố này làm phát sinh những động ruột bất thường, liên quan đến tính phản ứng cao của nhu động ruột và sự mẫn cảm của đường ruột.

Việc điều trị thực sự rất khó khăn đặc biệt với đối tượng có thai thì các thuốc càng hạn chế. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh ăn uống: tăng cường chất xơ, tránh các thức ăn gây rối loạn tiêu hoá, tránh căng thẳng stress… Nếu tình trạng tăng lên cần khám lại để được kê đơn 1 số thuốc cần thiết.

>>> Chảy nước mũi mùa lạnh, khi nào cần gặp bác sĩ

0
0