Điều trị liệt dây thần kinh ngoại biên như thế nào?

0
0

Anh Phạm Văn D. (Đà Nẵng) hỏi: “Chào bác sĩ, em bị ngã, liệt dây thần kinh ngoại biên, dây thần kinh số VII, méo miệng, sụp mắt. Em đã châm cứu 5 tháng nay, hiện tại thì miệng hết méo đã trở lại bình thường nhưng ăn rất khó, mắt vẫn còn sụp. Vậy bác sĩ cho em hỏi điều trị liệt dây thần kinh ngoại biên như thế nào? Em có tiếp tục châm cứu được không? Em cảm ơn bác sĩ.”

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi “Điều trị liệt dây thần kinh ngoại biên như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Dây thần kinh số VII là dây vận động, chi phối vận động cơ mặt. Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên hay còn gọi là liệt mặt ngoại biên, là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt. Tình trạng này trái ngược với liệt mặt trung ương là tổn thương liên quan đến não.

Liệt VII ngoại biên sau chấn thương có những trường hợp sẽ cần phải can thiệp ngoại khoa, có trường hợp chỉ cần điều trị nội khoa. Để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh để bác sĩ khám, cho chụp MRI nhằm biết dạng tổn thương và có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Việc châm cứu mà chưa biết chính xác dạng tổn thương thì có thể sẽ không có lợi ích cho việc điều trị.

Người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi dễ bị liệt dây thần kinh ngoại biên
Người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi dễ bị liệt dây thần kinh ngoại biên

>>> Bé 4 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh

0
0