Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

0
0
Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

Mất ngủ là triệu chứng rất thường gặp, đặc biệt là những người trẻ. Mắc ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

Nguyễn Thu H: Chào bác sĩ. Khoảng 2 tháng gần đây tôi bị mất ngủ. Tôi thấy căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc. Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi bị mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? Tôi xin cảm ơn.

Bác sĩ giải đáp

Chào bạn H, tình trạng mất ngủ có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Những thông tin mà bạn chia sẻ ở trên chưa đủ để chẩn đoán chính xác căn nguyên triệu chứng mất ngủ của bạn. Một số nguyên nhân của bệnh mất ngủ có thể được nhận biết như:

Bệnh viêm khớp: Bệnh gây ra gây ra triệu chứng đau nhức, khiến người bệnh không ngủ được. Việc thiếu ngủ lại có thể làm tăng triệu chứng viêm khớp và làm tăng mức độ cơn đau.

Bệnh tim: bệnh động mạch vành, các vấn đề khác liên quan đến tim mạch khác cũng là căn nguyên gây mất ngủ.

Bệnh dị ứng: Các chất gây dị ứng trong không khí có thể làm viêm đường mũi, gây nghẹt mũi. Những triệu chứng này có thể làm gián đoạn giấc ngủ nghiêm trọng, gây ra bệnh mất ngủ.

Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?
Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

Thay đổi nội tiết tố: Với phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến người bệnh ngủ không ngon giấc.

Các vấn đề về tuyến giáp: Tuyến giáp hoạt động quá mức làm các chức năng trao đổi chất khác của cơ thể tăng tốc, khiến người bệnh cảm thấy bồn chồn và tràn đầy năng lượng, gây cản trở khả năng thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

Căng thẳng, lo âu, stress.

Bị rối loạn giờ thức và ngủ trong ngày.

Sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà, thuốc lá, bia rượu,… hoặc ăn quá no trước khi đi ngủ.

Các yếu tố về môi trường ngủ xung quanh như: có quá nhiều ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm …

Các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ khác như: ngưng thở khi ngủ, ác mộng, mộng du, chứng hoảng sợ trong giấc ngủ… cũng gây ra bệnh mất ngủ.

Bạn hãy giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thăng, kết hợp với vận động, tập thể dục để cải thiện tình trạng này. Ngoài ra bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời tình trạng mất ngủ, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

>>> Hôi nách có tự hết không?

0
0