Nguy cơ thoát vị đĩa đệm khi dọn nhà ăn Tết

1
0
Nguy cơ thoát vị đĩa đệm khi dọn nhà ăn Tết

Lau dọn nhà cửa, mang vác các vật dụng trong nhà là những việc làm thường thấy khi dọn nhà ăn Tết. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai cách, sai tư thế thường xuyên trong khoảng thời gian ngắn thì có nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm nằm giữa các đốt sống bị hư hại, trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Từ đó chèn ép lên tủy sống và các dây thần kinh trong ống sống, dẫn đến đau nhức, rối loạn cảm giác tại chỗ.

Các chuyên gia cho biết, sinh hoạt sai tư thế là một trong những nguyên nhân thường gặp gây thoát vị đĩa đệm, nhất là vào những ngày cuối năm nhu cầu dọn dẹp nhà cửa tăng cao. Nhiều người có thói quen ngồi hàng giờ hoặc ngồi xổm để làm vệ sinh, gói bánh… Tư thế này khiến các đĩa đệm bị chèn ép, dễ dẫn đến thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm là gì
Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm.

Cúi người đột ngột hoặc khom lưng nâng vác vật nặng có thể dẫn đến co thắt các cơ vùng cột sống thắt lưng, làm rách các vòng xơ bao quanh nhân đĩa đệm, gây thoát vị cấp, chèn ép rễ thần kinh, khiến người bệnh không chỉ cảm thấy đau mà còn xuất hiện những cơn tê buốt kéo dài từ lưng xuống chân.

Tránh nguy cơ thoát vị đĩa đệm khi dọn nhà ăn Tết

Để giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm, các chuyên gia khuyến cáo khi dọn nhà ăn Tết bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hạn chế ngồi xổm: Nên chọn ghế có chiều cao phù hợp, hai bàn chân đặt sát trên sàn nhà; giữ khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng vuông góc. Trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai bên mông và hai chân; lưng thẳng và tựa vào ghế, có thể kê thêm một chiếc gối mỏng vùng thắt lưng. Bạn cũng không nên ngồi quá lâu, đứng lên đi lại sau mỗi 30-45 phút.
  • Khiêng nhấc đồ vật đúng tư thế: Cố định hai chân rộng bằng vai, ngồi xổm xuống, không cúi gập cột sống, ôm đồ vật vào sát bụng; sau đó nâng đồ lên chậm rãi và nhẹ nhàng, giữ lưng thẳng, không gập chúi về phía trước.
  • Khi đặt đồ xuống cũng cần cẩn thận, từ từ ngồi xổm, không gập người. Tư thế này sử dụng lực của các cơ bắp lớn tại hông và chân, thay vì tác động lực vào cột sống. Nhờ đó giữ cho cột sống không bị vặn, xoắn hoặc gập lại.
  • Sử dụng chổi cán dài để tránh các tư thế rướn người quá sức, nhờ đó lực được phân bổ đều lên toàn bộ cơ thể thay vì chỉ tập trung ở phần lưng. Nếu cần thiết bạn có thể dùng thêm ghế hoặc thang cao nhưng cần đảm bảo chắc chắn, tránh nguy cơ té ngã.
  • Làm việc vừa phải, làm dồn nhiều việc cùng lúc gây quá tải lên các khớp, có thể dẫn đến chấn thương, tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch và chia nhỏ hạng mục dọn dẹp, nghỉ ngơi mỗi 30 phút, nhất là khi có dấu hiệu mỏi cơ.
Lưu ý tư thế mang vác vật nặng để hạn chế nguy cơ thoát vị đĩa đệm khi dọn nhà ăn Tết
Lưu ý tư thế mang vác vật nặng để hạn chế nguy cơ thoát vị đĩa đệm khi dọn nhà ăn Tết.

Cần lưu ý, các tư thế cúi xuống, vặn mình, nâng vác nhiều,… có thể gây áp lực quá mức lên cột sống và làm tổn thương cột sống. Người có các dấu hiệu cảnh báo thoát vị đĩa đệm như đau lưng đột ngột dữ dội hoặc âm ỉ, đau nghiêm trọng hơn khi vận động mạnh, ho, hắt hơi, đứng hoặc ngồi lâu; cơn đau có thể chạy dọc từ mông xuống mặt sau của chân… cần đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể làm teo dần các chi, suy giảm khả năng vận động, đại tiểu tiện không tự chủ.

>>> Xem thêm: Mẹo giúp giảm nhanh nồng độ cồn dịp tết

1
0