Làm sao để phân biệt bệnh viêm xoang với cảm lạnh?

0
0

Bạn Hà M. thắc mắc :”Thưa bác sĩ, làm sao để phân biệt bệnh viêm xoang với cảm lạnh thông thường ạ?”

Bác sĩ giải đáp:

Phân biệt bệnh viêm xoang với cảm lạnh
Phân biệt bệnh viêm xoang với cảm lạnh

Viêm xoang có các biểu hiện như ngạt mũi, chảy nước mũi,…nên dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm đường hô hấp khác, đặc biệt là cảm lạnh. Bởi các biểu hiện khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn gây khó khăn trong điều trị. Ngoài ra, từ bệnh cảm lạnh kéo dài, không được điều trị tốt có thể bị viêm xoang kết hợp.

Điểm khác nhau đầu tiên để phân biệt bệnh viêm xoang với cảm lạnh là biểu hiện của viêm xoang thường kéo dài hơn so với cảm lạnh. Nếu như bình thường, triệu chứng cảm lạnh thường bắt đầu giảm, sức khỏe hồi phục dần sau 3-5 ngày bệnh bùng phát. Trong khi đó, viêm xoang thường kéo dài hơn, triệu chứng có thể xảy ra liên tục 10 ngày hoặc lâu hơn.

Ngoài ra, những triệu chứng viêm xoang có thể dễ nhận thấy bao gồm:

– Ngạt mũi

– Dịch mũi nhầy

– Có màu xanh đặc biệt

– Sưng ở các mô bên trong mũi

– Hơi thở có mùi khó chịu

– Các xoang bị sưng

Các triệu chứng của bệnh cảm lạnh gồm:

– Nghẹt mũi, sổ mũi

– Đau nhức cơ thể, đau đầu

– Mệt mỏi

– Sốt nhẹ

Để phòng ngừa viêm xoang mọi người cần chú ý đến việc phòng tránh nhiễm trùng đường hô hấp trên: hạn chế tiếp xúc với người bị cảm lạnh, rửa tay đúng cách trước mỗi bữa ăn, giữ ấm cơ thể. Tránh xa môi trường khói thuốc và không khí ô nhiễm giúp hạn chế nguy cơ gây kích ứng, viêm phổi và đường hô hấp. Chú ý đến các yếu tố gây dị ứng đường hô hấp như lông chó mèo, phấn hoa, nước hoa…

Ngoài ra nên tiêm vắc xin ngừa cúm và các bệnh về đường hô hấp (viêm phổi, viêm phế cầu…) cũng như định kỳ khám sức khỏe để phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt tránh hệ lụy tới sức khỏe.

>>> Chảy nước mũi mùa lạnh, khi nào cần gặp bác sĩ?

0
0