6 Sai lầm khi ăn sáng khiến bạn khó giảm cân

1
0
Sai lầm khi ăn sáng khiến bạn khó giảm cân

Bữa ăn sáng rất quan trọng, nó quyết định năng lượng cả ngày của bạn. Hơn nữa, bữa ăn sáng có khả năng ảnh hưởng đến việc kiểm soát cân nặng, một số sai lầm khi ăn sáng khiến bạn khó giảm cân như mong muốn.

Giảm cân là mong muốn của nhiều người thừa cân, béo phì, nhất là phụ nữ. Có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả nhờ việc ăn sáng đúng cách.

1. Bỏ ăn sáng không giúp giảm cân

Nhiều người cho rằng bỏ ăn sáng sẽ giúp giảm cân, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Việc thường xuyên bỏ bữa sáng khiến bạn có nhu cầu ăn nhiều hơn vào buổi trưa và buổi tối để bù đắp cho lượng dinh dưỡng thiếu hụt. Nhưng buổi chiều và tối lại thường ít hoạt động hơn, do đó thức ăn sẽ khó tiêu hóa kịp, khiến lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều và hậu quả là tăng cân.

Không những thế, việc bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, lâu dần có thể làm khả năng miễn dịch và sức để kháng suy giảm.

Sai lầm khi ăn sáng mà nhiều người mắc phải là ăn quá ít
Sai lầm khi ăn sáng mà nhiều người mắc phải là ăn quá ít hoặc bỏ ăn để giảm cân

2. Sai lầm khi ăn sáng phổ biến là ăn quá ít

Ăn ít vào bữa sáng cũng là thói quen của nhiều người khi mong muốn giảm cân. Tuy nhiên, nếu ăn sáng quá ít, không đủ no, sẽ khiến bạn dễ ăn vặt hoặc ăn nhẹ vào giữa các bữa. Điều này chính là một trong những sai lầm khi ăn sáng khiến bạn khó giảm cân mà thậm chí là tăng cân.

Hãy ăn một bữa ăn sáng no vừa đủ để kích thích sự trao đổi chất của cơ thể, giúp đốt cháy calo hiệu quả trong cả ngày.

3. Ăn quá nhanh

Có câu “Ăn chậm, nhai kĩ, no lâu”, việc ăn quá nhanh sẽ dễ dẫn đến tình trạng ăn nhiều thức ăn hơn mức cơ thể cần, lâu dần dẫn đến tăng cân. Một số nghiên cứu cho thấy, não bộ cần 20 phút để nhận được các tín hiệu là đã ăn đủ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, ăn nhanh và thừa cân, béo phì có liên quan chặt chẽ với nhau.

Do đó, nên ăn bữa sáng chậm rãi, điều này giúp cơ thể nhận biết đã thực sự no chưa, từ đó tránh ăn quá nhiều.

4. Bỏ qua Protein

Nhiều người ăn sáng healthy bằng cách bỏ qua protein
Nhiều người ăn sáng healthy bằng cách bỏ qua protein

Cho rằng, ăn sáng là bữa ăn nhẹ với trái cây, rau củ, hoặc carbohydrate (carbs) phức hợp sẽ giúp giảm cân nên nhiều người thường bỏ qua chất đạm. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên. Vì chỉ ăn rau củ sẽ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, khiến cơ thể nhanh cảm thấy đói và dễ ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh để giải tỏa cơn đói. Đây là những thực phẩm dễ gây tăng cân.

Carbohydrate phức hợp như bột yến mạch và trái cây nói riêng rất tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ nguồn năng lượng cho thời gian đầu ngày mới. Tuy nhiên, cơ thể cũng cần protein để no lâu và nuôi dưỡng cơ bắp. Việc ăn đủ protein vào bữa sáng còn giúp kiểm soát sự thèm ăn, giảm ăn quá nhiều.

Ngoài ra, khi tiêu hóa protein, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi tiêu hóa carbohydrate và chất béo, từ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn. Có thể lựa chọn: Các món từ trứng, cá hồi, bột yến mạch, sữa chua Hy Lạp, bơ đậu phộng, các loại hạt…

5. Không uống nước

Buổi sáng nên uống một cốc nước lọc
Buổi sáng nên uống một cốc nước lọc

Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể sẽ thiếu nước. Do đó nên uống một ly nước lọc vào buổi sáng vừa để cơ thể không mất nước vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa trước khi ăn sáng, đồng thời cũng hạn chế lượng calo hấp thụ, tăng cảm giác no.

6. Sai lầm khi ăn sáng bằng đồ ngọt

Việc uống nước ép, sinh tố quá ngọt, bánh ngọt… vào buổi sáng khiến bạn thừa đường. Mặc dù bạn có cảm giác ngon miệng và no ngay lập tức nhưng khi lượng đường giảm, cơ thể sẽ nhanh chóng mệt mỏi, lờ đờ.

>> Ăn gì để mái tóc khỏe đẹp?

1
0